Aa

Hàng chục nghìn lô đất nền ở Quảng Ngãi vẫn "tồn kho"

Thứ Tư, 03/04/2024 - 09:07

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có hàng chục nghìn lô đất nền tại các khu dân cư, khu đô thị đang "tồn kho" do thị trường bất động sản biến động.

Thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho thấy từ năm 2015 - 2023, tỉnh này đã cấp 84 dự án để xây dựng khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn. Theo đó, có hơn 32.100 lô đất nền dự kiến sẽ đưa ra thị trường, với tổng kinh phí đầu tư hơn 27.000 tỷ đồng. Tổng diện tích thực hiện các khu dân cư, khu đô thị là gần 1.100ha.

Hàng chục nghìn lô đất nền ở Quảng Ngãi vẫn "tồn kho"- Ảnh 1.

Dự án khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê tọa lạc vị trí đắc địa trên đường Hoàng Sa (TP. Quảng Ngãi) bị bỏ hoang nhiều năm nay. (Ảnh: HP)

Ngoài ra, trong giai đoạn này, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ban hành quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất cho 42 dự án khu dân cư, khu đô thị, với diện tích 340ha. Tuy nhiên, dù cấp nhiều dự án như vậy, nhưng với những dự án đã xây dựng hạ tầng chỉ có hơn 10.100 lô. Còn số lô đất được xây nhà ở bán ra cho người dân mua sử dụng cũng rất ít, chỉ 640 căn nhà.

Về việc này, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, mặc dù lực giao dịch bất động sản giai đoạn 2015 - 2023 của tỉnh là 158.000 lượt nhưng thị trường bất động sản giai đoạn này cũng phập phù, giá đất lúc lên lúc xuống. Đặc biệt, sau thời gian dịch Covid-19, khoảng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, giá thị trường bất động sản có tăng nhẹ, sau đó "tụt không phanh" đến tận hôm nay.

Hàng chục nghìn lô đất nền ở Quảng Ngãi vẫn "tồn kho"- Ảnh 2.

Dự án "chết yểu", cây cỏ dại mọc um tùm, gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí đất vàng. (Ảnh: HP)

Trong khi đó, theo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do biến động thị trường bất động sản, nên nhiều dự án đã hoàn chỉnh giá khởi điểm, nhưng khi bán hồ sơ thì không có ai đến giao dịch đấu giá. Vì vậy, theo trung tâm này, để đẩy nhanh đấu giá quyền sử dụng đất, thì cần phải điều chỉnh giá cho hợp lý với tình hình hiện nay.

Hàng chục nghìn lô đất nền ở Quảng Ngãi vẫn "tồn kho"- Ảnh 3.

Dự án Khu đô thị thương mại - dịch vụ Vina Universal Paradise (Liên Hiệp 2, P. Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi) bỏ hoang từ năm 2008 đến nay. (Ảnh: HP).

Hàng chục nghìn lô đất nền ở Quảng Ngãi vẫn "tồn kho"- Ảnh 4.

Khu dân cư Đồng Dinh (H.Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) còn rất nhiều lô đất nền chưa xây nhà ở. (Ảnh: HP).

Liên quan đến thu ngân sách từ quỹ đất, tỉnh Quảng Ngãi có nguy cơ thu không đạt theo kế hoạch đưa ra của nhiệm kỳ (2021 - 2025). Lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ đầu nhiệm kỳ này, tỉnh Quảng Ngãi có kế hoạch thu ngân sách từ quỹ đất là 13.074 tỷ đồng, thế nhưng đến cuối năm 2023 mới thu được khoảng 3.900 tỷ đồng, hụt thu hơn 4.000 tỷ đồng.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top