Aa

Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình

Chủ Nhật, 07/07/2024 - 10:12

Lễ hội được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh giá trị của hòa bình, kêu gọi mọi người chung tay đấu tranh, gìn giữ, xây dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng, bền vững cho quê hương, đất nước và nhân loại; tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra.

Tối 6/7, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) và Bộ Ngoại giao tổ chức khai mạc Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 với chủ đề "Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình".

Lễ hội Vì hòa bình 2024 diễn ra đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày ký kết Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương (21/7/1954-21/7/2024), 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Dự lễ khai mạc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các địa phương, các vị khách quốc tế và đông đảo người dân địa phương.

Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình- Ảnh 1.
Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình- Ảnh 2.
Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình- Ảnh 3.

Các đại biểu cùng đông đảo người dân dự khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình. (Ảnh: BQT)

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ, từ bao đời nay, hòa bình luôn là khát vọng thiết tha của toàn thể nhân loại. Các quốc gia, dân tộc trong tiến trình phát triển luôn khao khát và không ngừng đấu tranh để đạt được nền hòa bình bền vững.

Hòa bình không chỉ mang giá trị nhân văn sâu sắc mà còn là điều kiện căn bản, là nền tảng thiết yếu, là đích đến cuối cùng cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng trên toàn thế giới cũng như từng quốc gia, khu vực. Hòa bình cũng là mục tiêu cao nhất của hợp tác quốc tế và là giá trị chung của nhân loại.

Trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, tinh thần hòa hiếu, đạo lý "Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo" đã thấm sâu trong dòng máu của mỗi người dân nước Việt.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Danh nhân văn hóa thế giới là biểu tượng cao đẹp nhất của khát vọng, bản lĩnh, trí tuệ và tư tưởng hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa các dân tộc trên thế giới. Trong bản di chúc để lại trước lúc đi xa, Người đã thể hiện khát khao cháy bỏng về một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ giàu mạnh và đó luôn là ước nguyện của toàn dân tộc Việt Nam.

Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình- Ảnh 4.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh: Tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình thành công sẽ góp phần làm sâu sắc thêm hệ giá trị quốc gia và cũng là mục tiêu phấn đấu cao cả của dân tộc ta

Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, nhờ có hòa bình, Việt Nam từ một nước nghèo đã vươn lên thành một quốc gia thu nhập trung bình, đặt mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045. Hơn ai hết nhân dân Việt Nam thấu hiểu sâu sắc giá trị của hòa bình.

Phó Chủ tịch nước cho biết, nằm ở miền trung, có vị trí chiến lược quan trọng, Quảng Trị là hình ảnh thu nhỏ của đất nước Việt Nam. Mảnh đất từng trải qua bao khốc liệt của chiến tranh đã chứng kiến, cảm nhận và thấu hiểu sâu sắc nỗi đau chiến tranh, nỗi đau chia cắt.

Quảng Trị cũng là nơi cảm nhận đầy đủ nhất khát vọng sống, khát vọng hòa bình, độc lập, tự do, khát vọng thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. "Mỗi tấc đất, dòng sông, mỗi địa danh ở mảnh đất này đều ghi đậm dấu tích của một thời đạn bom với hàng triệu đồng bào, đồng chí và chiến sĩ đã ngã xuống để góp phần cho đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do, cho một nền hòa bình bền vững trên toàn dải đất hình chữ S", Phó Chủ tịch nước nói.

Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình- Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định: Lễ hội Vì hòa bình là một lễ hội mở, chỉ có ngày khai mạc với chuỗi các hoạt động mà không có ngày bế mạc vì hòa bình luôn là mong muốn, là khát vọng mãi mãi của nhân loại

Theo ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Lễ hội Vì hòa bình 2024 nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh. Lễ hội cũng truyền thông điệp Việt Nam yêu chuộng hòa bình, con người Việt Nam hòa hiếu, bao dung, nhân nghĩa và mong muốn được đóng góp vào việc kiến tạo, gìn giữ hòa bình cho nhân loại.

Lễ hội sẽ giới thiệu những sắc màu văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu của Quảng Trị và của Việt Nam, sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, lan tỏa vẻ đẹp văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc, giàu tính nhân văn và đầy sức cuốn hút.

Đồng thời, lễ hội cũng là sự tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, tạo cơ hội gặp gỡ, hội tụ về văn hóa giữa các vùng miền, các quốc gia; qua đó thúc đẩy sự chia sẻ, hiểu biết lẫn nhau, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, đưa văn hoá trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển.

"Hy vọng lễ hội sẽ tạo động lực quan trọng để Quảng Trị không chỉ trở thành không gian văn hóa vì hòa bình, điểm đến vì hòa bình, là nơi hội ngộ của bạn bè bốn phương yêu chuộng hòa bình, mà còn góp phần quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư, du lịch… đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của Quảng Trị và các địa phương trong khu vực", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh.

Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình- Ảnh 6.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử, trịnh trọng tuyên bố trước toàn thế giới về sự ra đời của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình- Ảnh 7.

Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình- Ảnh 8.

Hình ảnh chiếc Chuông Hòa bình, chim bồ câu được drone light bay tạo hình trên cao tạo ấn tượng đặc biệt

Khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024 tại Quảng Trị mang đến cho khán giả một chương trình nghệ thuật thực cảnh đặc sắc, kết hợp đa không gian trên bờ và dưới sông, kết nối trục bắc-nam của cầu Hiền Lương, với điểm nhấn là màn trình diễn số lượng lớn thiết bị bay không người lái và bắn pháo hoa nghệ thuật.

Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình- Ảnh 9.
Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình- Ảnh 10.
Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình- Ảnh 11.
Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình- Ảnh 12.

Các tiết mục nghệ thuật và nàn trình diễn pháo hoa ấn tượng

Lễ khai mạc mong muốn truyền tải thông điệp về một góc nhìn mới rằng hòa bình không chỉ là trạng thái không có xung đột mà mở rộng ra hòa bình là tình yêu giữa cá nhân và cộng đồng, hòa bình là khúc hoan ca, là niềm hạnh phúc, hòa bình là những điều bình dị trong cuộc sống... Một thế giới hòa bình đòi hỏi tất cả mọi người cùng đồng lòng, sẵn sàng cùng nhau, vượt qua ranh giới địa lý, văn hóa, và tôn giáo để xây dựng một thế giới đầy yêu thương và sự công bằng.

Chương trình cũng gửi gắm thông điệp về Việt Nam, quốc gia yêu chuộng hòa bình có bề dày truyền thống lịch sử luôn giữ gìn hòa bình bằng mọi giá, đồng thời lý giải cội nguồn sức mạnh bản lĩnh của dân tộc Việt Nam thông qua khát vọng, ước nguyện hòa bình xuyên suốt thời gian, không gian.

Sau đêm khai mạc, những ngày tới đây, tại tỉnh Quảng Trị sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc khác trong khuôn khổ Lễ hội Vì hòa bình 2024, cụ thể:

Ngày 12-14/7: Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực "Hương vị miền hoa nắng" tại Khu Dịch vụ-du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh, với quy mô 100 gian hàng, quy tụ những món ăn tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực 3 miền Việt Nam và quốc tế.

20 giờ ngày 13/7: Chương trình Giao lưu âm nhạc "Giai điệu hòa bình" - đêm nhạc Trịnh Công Sơn sẽ diễn ra tại Công viên Fidel ở thành phố Đông Hà với sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng như Cẩm Vân, Hồng Nhung, Đức Tuấn, Quang Dũng, Tấn Sơn, Trần Mạnh Tuấn, An Trần, Kyo York, Jmi ko...

20 giờ ngày 19/7: Chương trình nghệ thuật chính luận do Báo Nhân Dân phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức có chủ đề "Vĩ tuyến 17 - khát vọng hòa bình".

Ngày 20/7: Chương trình Giao lưu âm nhạc quốc tế "Giai điệu hòa bình" tại Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, sẽ có sự góp mặt của các nghệ sĩ đến từ các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pháp, Australia, Cuba, Philippines, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

20 giờ ngày 26/7: Chương trình "Ước nguyện hòa bình" diễn ra tại Bến thả hoa bờ bắc sông Thạch Hãn, Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị với các hoạt động như: Lễ dâng hoa, dâng hương, thả hoa đăng, cầu nguyện. Đặc biệt, tiếng chuông cầu nguyện hòa bình diễn ra đồng thời với các hoạt động tri ân tại tất cả nghĩa trang, bia tưởng niệm, nhà thờ các Anh hùng, liệt sĩ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top