Aa

Quốc hội xem xét công tác nhân sự trong ngày đầu tiên tại kỳ họp bất thường lần thứ 2

Ngọc Quang
Ngọc Quang ngocquangbc@gmail.com
Thứ Ba, 03/01/2023 - 17:15

Chiều ngày 3/1/2023, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Kỳ họp bất thường lần thứ 2 Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 5/1/2023, dự kiến bế mạc vào ngày 9/1/2023. Đây là Kỳ họp có ý nghĩa quan trọng nhằm xem xét, quyết định những vấn đề cấp bách, cần thiết, đáp ứng kịp thời yêu cầu của cuộc sống.

Cụ thể, về công tác xây dựng pháp luật, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Về quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 3 Nghị quyết, gồm:

Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2050;

Nghị quyết về tiếp tục thực hiện một số chính sách liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 01/01/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược;

Nghị quyết về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài (nguồn chi thường xuyên) năm 2021; điều chỉnh dự toán kinh phí bảo đảm hoạt động chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan; điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương.

Về công tác nhân sự, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, công tác nhân sự luôn là nội dung quan trọng của nhiều kỳ họp Quốc hội, căn cứ theo chức năng hiến định và thực hiện theo quy trình chặt chẽ và được dự kiến xem xét ngay trong ngày đầu tiên làm việc của Quốc hội.

“Dự kiến công tác nhân sự có các nội dung: Quốc hội cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm và phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi Quốc hội quyết định thông qua chương trình thì khi đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ mới chính thức trình Quốc hội theo thẩm quyền và việc này sẽ được quyết định vào ngày mai”, bà Thanh nói.

Trưởng Ban công tác đại biểu khẳng định, công tác nhân sự cũng là công việc thường xuyên, hệ trọng. Nghị quyết 28 của Đảng nêu rõ công tác cán bộ kiên trì chủ trương có lên, có xuống, có vào, có ra; phát hiện bố trí cán bộ có đức, có tài, dám nghĩ, dám làm; bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo nhưng sẵn sàng xem xét kỷ luật, thay thế cán bộ không còn đảm bảo.

Kết luận 20 của Bộ Chính trị cũng khuyến khích tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên. Khi cán bộ thấy mình không đảm bảo điều kiện thực hiện nhiệm vụ thì được khuyến khích làm đơn xin thôi giữ các trọng trách, nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ đại biểu.

“Việc lựa chọn nhân sự, bố trí các vị trí, hay kịp thời thay thế các vị trí chúng ta cũng dần làm quen với việc diễn ra bình tường. Việc phát hiện nhân tài, bố trí nhân sự gánh vác công việc, rồi nhân sự không còn đảm bảo cũng là công việc thường xuyên của Đảng”, bà Thanh nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top