Aa

Quỹ ngoại đầu tư mạnh vào nhóm tài chính, bất động sản

Thứ Ba, 28/03/2023 - 10:39

Lumen Vietnam Fund tin rằng thị trường đã phản ánh hầu hết các rủi ro trong đợt điều chỉnh mạnh năm 2022 vừa qua, kéo theo một số cổ phiếu nhóm bất động sản giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày niêm yết.

Mới đây, quỹ ngoại Lumen Vietnam Fund công bố báo cáo hiệu suất, cho biết quỹ này đã đạt mức tăng trưởng 2,85% trong nửa đầu tháng 3 (tính đến ngày 17/3). Đạt mức hiệu suất tăng trưởng 4,93% kể từ đầu năm đến nay. Trước đó, vào tháng 2, quỹ này từng ghi nhận âm tới 8,43%. Tuy nhiên, hầu hết các nhóm ngành mà quỹ này nắm giữ đã hồi phục nên kết quả đã được đảo chiều.

Tuy vậy, theo Lumen Vietnam Fund, diễn biến tăng trưởng nửa đầu tháng 3 của quỹ này vẫn thấp hơn so với chỉ số VN-Index. Nguyên nhân là bởi quỹ ngoại này đã đánh giá thấp nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản. Hai nhóm cổ phiếu ngành này lại có hiệu suất mạnh mẽ trong tháng vừa qua.

Bù lại, nhờ việc lựa chọn được những cổ phiếu tốt đã giúp quỹ này thu hẹp khoảng cách chênh lệch với chỉ số VN-Index. Cụ thể, nhóm bất động sản trong danh mục của Lumen Vietnam Fund ghi nhận mức tăng 6,9% (lợi nhuận toàn bộ ngành bất động sản là 6,6%). Cổ phiếu ngân hàng của quỹ tăng 6,9% (lợi nhuận toàn ngành ngân hàng là 6,7%).

lịch sử quỹ LVF

Theo ý kiến đánh giá trên báo cáo của Quỹ "Lumen Vietnam Fund tin rằng thị trường đã phản ánh hầu hết các rủi ro trong đợt điều chỉnh mạnh năm 2022 vừa qua, kéo theo một số cổ phiếu nhóm bất động sản giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày niêm yết".

Do đó, Lumen Vietnam Fund đã phân bổ 3 nhóm ngành Tài chính, Bất động sản và Công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư. Cụ thể, nhóm Tài chính chiếm tỷ trọng lớn nhất 27,2%, nhóm Công nghiệp 14,16%, nhóm Bất động sản 13,15% (số liệu tại ngày 17/3).

Điều này cho thấy tâm lý lạc quan của quỹ ngoại đối với tình hình kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Tính tới hết ngày 17/3, quỹ Lumen Vietnam đang có giá trị xấp xỉ 250 triệu USD với tỷ trọng tiền mặt trong danh mục chiếm 9,69%, tương đương 24 triệu USD. Tỷ trọng tiền mặt đã giảm hơn so với mức 12,05% đầu tháng 3 cho thấy rằng quỹ ngoại đã rời bỏ thế phòng thủ và bắt đầu đổ dòng tiền vào những nhóm ngành có dấu hiệu hồi phục.

Các mã đang chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục của Lumen Vietnam là FPT 6,35%, CTG 5,14%, VRE 4,61%, STB 4,54%, GMD 4,06%, PLX 3,98%, HPG 3,97%.

top 10 cổ phiếu quỹ LVF đầu tư
Danh mục đầu tư của LVF.

Với lĩnh vực tài chính, Lumen Vietnam Fund ưu tiên các ngân hàng có tình hình tài chính khỏe mạnh và ít tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Các ngân hàng với rủi ro nợ xấu thấp sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt đi cùng sự hồi phục của nền kinh tế trong nước.

Với lĩnh vực bất động sản, quỹ ngoại tập trung vào 2 nhóm: Các doanh nghiệp khu công nghiệp có quỹ đất lớn với vị trí địa lý thuận lợi để hưởng lợi tốt nhất từ xu hướng dòng vốn FDI vào Việt Nam; Các công ty chuyên về dự án nhà ở xã hội, nhóm được sự ủng hộ từ chính phủ với nhiều cơ chế ưu đãi đặc biệt trong thời gian tới.

Với nhóm Công nghiệp, Lumen Vietnam Fund duy trì quan điểm lạc quan với công ty logistics, đặc biệt từ nước hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại của Trung Quốc và dòng vốn FDI vào Việt Nam.

Đại diện quỹ nhấn mạnh "Khi chúng ta thấy sự khác biệt ngày càng tăng giữa các lĩnh vực, lựa chọn cổ phiếu phù hợp sẽ là động lực chính cho hiệu suất danh mục đầu tư trong trung và chạy dài".

Lumen Vietnam Fund là quỹ mở được thành lập tại Liechtenstein từ tháng 3/2012. Mục tiêu của Quỹ là đạt được mức tăng vốn dài hạn trên mức trung bình. Quỹ đầu tư ít nhất 51% tài sản của mình vào cổ phần các doanh nghiệp có trụ sở tại hoặc hoạt động tại Việt Nam, được niêm yết trên sàn giao dịch. Ngoài những mục tiêu khác, chiến lược đầu tư của quỹ nhằm đảm bảo tính tương thích cao với tăng trưởng kinh tế bền vững.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top