Aa

Tâm lý bi quan bao phủ, thị trường chứng khoán tháng 3 khó thoát khỏi vùng rủi ro

Thứ Tư, 01/03/2023 - 06:09

Trước tín hiệu tiêu cực của thị trường ngày cuối cùng tháng 2, các chuyên gia phân tích của nhiều công ty chứng khoán dự báo tháng 3/2023 sẽ tiếp tục khó khăn, dòng tiền co lại, nhịp giảm điểm ngắn hạn tái diễn.

Tâm lý bi quan kéo dài khiến VN-Index chưa thể phục hồi

Bật nảy sau chuỗi phiên giảm điểm mạnh, VN-Index mở cửa ngày 28/2 trong sắc xanh của hầu hết tất cả các nhóm ngành, đưa chỉ số chung tiệm cận lại khu vực 1.030. Trong đó mức hồi phục tốt nhất được ghi nhận ở nhóm chứng khoán và dầu khí với hơn 1%. Tuy nhiên thanh khoản gần như mất hút cả phiên sáng và áp lực bán cũng dần quay trở lại cho thấy nhà đầu tư vẫn chưa thể thoát được tâm lý bi quan trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, lực cầu cũng quay trở lại với nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn như MSN, VRE, VCB giúp tác động tích cực, cải thiện chỉ số chung.

Áp lực bán tiếp tục gia tăng trong phiên chiều kéo VN-Index về sát mốc tham chiếu. Tính đến 14h, tổng thanh khoản bán chủ động đã tăng lên xấp xỉ 800 tỷ đồng. Thêm vào đó, khối ngoại tỏ ra khá thờ ơ khi bán ròng với thanh khoản nhỏ 5 tỷ đồng, lệnh bán tập trung vào HPG, DXG. Kết phiên VN-Index tăng 3,43 điểm tương ứng với 0,34% lên 1.024,68. Giao dịch kém tích cực hơn VN-Index, HNX-Index đóng cửa tại 202,38, giảm 0,89 điểm.

Góc nhìn thị trường tháng 3

Chứng khoán VCBS: Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo mẫu hình nến tương tự Spinning top cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư sau nhịp giảm điểm mạnh. Xét về khung đồ thị ngày, các chỉ báo vẫn đồng loạt hướng xuống và chưa cho tín hiệu tích cực trở lại. Ở khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đã có những tín hiệu tạo đáy đầu tiên. Tuy nhiên lượng cung hàng ở vùng điểm 1030 vẫn đang khá lớn, và đây cũng là khu vực giao cắt với chỉ báo MA20. Với diễn biến hiện tại VN-Index trong ngắn hạn có thể bật nảy lên quanh vùng điểm 1.030 - 1.040, nhưng rủi ro áp lực bán bất ngờ xuất hiện trở lại và vẫn tiềm ẩn rất lớn. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có khẩu vị rủi ro cao có thể cân nhắc giải ngân từ 10 - 15% tài khoản để lướt sóng T+ nhằm tận dụng nhịp bật nảy của thị trường chung, trong đó một số nhóm ngành đáng chú ý sẽ là dầu khí, dệt may, chứng khoán.

Chứng khoán SHS: Với góc nhìn trung - dài hạn, toàn bộ giai đoạn phục hồi vừa qua chỉ là một đợt phục hồi với biên độ rộng sau khi VN-Index hình thành đáy trung hạn (vùng 920 - 950 điểm), SHS vẫn dự báo thị trường đang trong giai đoạn hướng tới khu vực cân bằng mới để tích lũy trở lại, khu vực tích lũy cân bằng trở lại sẽ được xác nhận khi VN-Index dao động với biên độ hẹp dần và khối lượng giao dịch tiếp tục giảm xuống thấp gần như cạn kiệt, hiện tại tín hiệu về khối lượng đang giảm thấp cho thấy có thể VN-Index sắp bước vào giai đoạn tích lũy cân bằng nhưng biên độ dao động cần phải thu hẹp hơn nữa.

Thị trường mặc dù có thể đã qua đáy trung hạn nhưng sẽ cần nhiều thời gian để cân bằng trở lại trước khi có xu hướng mới. Về ngắn hạn, thị trường đang trong khu vực rủi ro khi nguy cơ VN-Index trở lại vận động trong kênh downtrend trung hạn đang tăng lên do đó các cơ hội giải ngân ngăn hạn hàm chứa nhiều rủi ro. Cơ hội giải ngân chỉ xuất hiện nếu nhà đầu tư giải ngân với mục tiêu trung - dài hạn với mục tiêu giải ngân nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung - dài hạn nên là giải ngân dần theo xu hướng điều chỉnh của thị trường. 

Chứng khoán TPS: VN-Index đã chững lại đà giảm sau chuỗi 5 phiên giảm liên trước đó. Tuy nhiên, áp lực giảm điểm là vẫn còn khi sắc xanh của thị trường nhanh chóng bị thu hẹp khi chỉ số chung test lại đường SMA 100 ngày đã bị vượt qua. Cùng với đó, phiên hồi phục chưa có sự đồng thuận của thanh khoản và điều này phản ánh tâm lý e ngại của bên mua trong giai đoạn thị trường còn nhiều biến động. Ngoài ra, việc chỉ báo MACD và Relative Strength Index (RSI) duy trì tín hiệu tiêu cực phản ánh rủi ro giảm điểm trong ngắn hạn vẫn còn.

Chứng khoán BVSC: Trong bối cảnh thanh khoản thấp như hiện tại, BVSC cho rằng thị trường sẽ tạm thời tìm được trạng thái cân bằng tại vùng hỗ trợ 1.000 - 1.018 điểm trong các phiên tuần này. Nhà đầu tư cầm tiền mặt nói chung tiếp tục giữ vị thế quan sát thị trường trong tuần này. Đối với hoạt động trading ngắn, khi Vn-Index kiểm định vùng hỗ trợ 1.000 - 1.018 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét mở các vị thế mua trading với tỷ trọng hợp lý, tập trung vào một số nhóm cổ phiếu liên quan đến các ngành như chứng khoán, thép, xi măng, đầu tư công…

Chứng khoán BSC: Ngưỡng 1.030 giờ lại trở thành ngưỡng kháng cự mà VN-Index không thể vượt qua trong ngày 28/2. Chỉ số kết phiên tại mốc 1.024.68 điểm, tăng nhẹ hơn 3 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Thực phẩm và đồ uống, Hàng cá nhân & Gia dụng tăng tốt nhất. Ở chiều ngược lại, ngành Bán lẻ dẫn đầu đà giảm. Về giao dịch của khối ngoại, khối này bán ròng nhẹ trên sàn HoSE và tiếp tục mua ròng trên sàn HNX. Đà giảm đã có dấu hiệu chững lại trong ngày. Trong những phiên giao dịch tiếp theo, BSC kỳ vọng VN-Index có thể tìm được điểm cân bằng trong vùng 1.020 - 1.030.

Chứng khoán DAG: Thị trường 28/2 có nhịp phục hồi kỹ thuật trong phiên, nhưng lực bán vẫn chiếm ưu thế nên đóng cửa ở gần mức tham chiếu. Thanh khoản thị trường giảm xuống mức thấp nhất hai năm qua trong khi VN-Index có chuỗi giảm điểm sáu phiên liên tiếp và đã xuống dưới vùng hỗ trợ 1030 điểm. Dòng tiền vào thị trường chứng khoán đang co hẹp khi hiện tượng suy giảm khối lượng khớp lệnh trở thành có xu hướng, những nhịp phục hồi khá ngắn, khó tìm kiếm lợi nhuận. Nhà đầu tư hạn chế bắt đáy, thực hiện quản trị rủi ro đối với những tài khoản có sử dụng đòn bẩy margin, chờ cơ hội mua khi thị trường giao dịch cân bằng hơn. Theo dõi các nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh ổn định như ngân hàng, hoặc nhóm cổ phiếu "đầu tư công" như vật liệu xây dựng và xây dựng hạ tầng đang hưởng lợi từ chi tiêu ngân sách cho danh mục đầu tư trung dài hạn.

Chứng khoán TVSI:  VN-Index kết phiên với cây nến Doji với giá đóng cửa cao hơn phiên trước đó cho thấy tín hiệu tạm ngưng đà giảm. Tuy nhiên, với thanh khoản giao dịch ở vùng thấp nhất hiện tại thì chỉ số sẽ khó lòng phục hồi mạnh. Kết tháng với cây nến giảm mạnh bao phủ gần hết cây nến tăng giá tháng trước đó đi kèm thanh khoản gia tăng cho thấy khả năng cao VN-Index sẽ phải kiểm tra lại vùng đáy trước đó một lần nữa. TVSI dự báo tháng 3 vẫn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và chỉ số sẽ khó lòng chạm lại được vùng đỉnh 1.085 - 1.125 điểm trước đó.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là giảm điểm. Nhà đầu tư hiện tại không nên mua mới và nên canh hạ tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn khi có nhịp hồi phục. Kháng cự ngắn hạn trong tuần này của chỉ số là vùng cân bằng trước đó quanh 1.030 - 1.035 điểm./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top