Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
Quyết định lãi suất của Fed là tâm điểm của thị trường chứng khoán tuần này

Quyết định lãi suất của Fed là tâm điểm của thị trường chứng khoán tuần này

Các thị trường chứng khoán châu Á mở đầu tuần này một cách yếu ớt, khi giới đầu tư đang tập trung vào quyết định lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
06:15, 19/09/2023

Tại Hong Kong (Trung Quốc), chỉ số Hang Seng giảm 0,9% xuống 18.025,96 điểm. Sắc đỏ cũng được ghi nhận tại các thị trường Sydney, Seoul, Singapore, Manila và Jakarta. Trong khi đó, tại Thượng Hải, chỉ số Shanghai Composite tăng 0,1% lên 3.120,95 điểm. Phiên này, thị trường Tokyo đóng cửa nghỉ lễ.

Màn hình điện tử hiển thị chỉ số chứng khoán Nikkei tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Chính sách lãi suất của Mỹ là tâm điểm chú ý trong tuần này, khi giới đầu tư dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tuần này, đồng thời kỳ vọng các quan chức Fed sẽ đưa ra manh mối về kế hoạch lãi suất trong những tháng tới.

Một loạt chỉ báo gần đây cho thấy nền kinh tế và thị trường lao động của Mỹ vẫn ổn định sau hơn một năm tăng lãi suất, đồng nghĩa với việc Fed sẽ phải để ngỏ phương án tiếp tục nâng lãi suất.

Có nhiều tranh luận về hướng đi tiếp theo của Fed. Nhiều người cảm thấy hài lòng với lãi suất ở mức hiện tại, trong khi số khác cảnh báo nếu không hành động đủ mạnh, lạm phát sẽ “mắc kẹt” ở trên mức mục tiêu 2% của Fed.

Sự khởi đầu ảm đạm nói trên của các thị trường chứng khoán châu Á diễn ra sau một phiên bán tháo trước đó trên Phố Wall, với chỉ số công nghệ Nasdaq và chỉ số tổng hợp S&P 500 giảm hơn 1% do sự giảm mạnh trong giá cổ phiếu của các “ông lớn” công nghệ như Amazon, Microsoft và Meta.

Giới giao dịch cũng lo ngại trước cuộc đình công tại các nhà máy của nhiều nhà sản xuất ô tô lớn như Ford, General Motors và Stellantis.

Tại Việt Nam, khép lại phiên sáng nay, chỉ số VN-Index giảm 12,75 điểm, hay 1,04%, xuống 1.214,61 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index để mất 1,4 điểm, hay 0,55%, xuống 251,36 điểm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP