Aa

Rà soát 82 dự án thuộc khu vực đồi núi tại Nha Trang

Thứ Năm, 15/12/2022 - 14:59

Việc rà soát các dự án thuộc khu vực đồi núi nhằm hướng đến hoàn thiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc rà soát tình hình triển khai thực hiện các dự án tại khu vực đồi núi trên địa bàn TP. Nha Trang và khu vực đèo Cù Hin (khu vực tuyến đường Nha Trang đi sân bay Cam Ranh).

Việc rà soát những vấn đề liên quan đến pháp lý các dự án nói trên nhằm hướng đến hoàn thiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040.

TP. Nha Trang có nhiều dự án tại các khu vực đồi núi (Ảnh: Đ.A)

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, hiện khu vực đồi núi TP. Nha Trang và khu vực đèo Cù Hin có 82 dự án. Trong số các dự án nói trên, hiện có 2 dự án đã có quyết định giao đất hoặc cho thuê đất, đã được cấp giấy phép xây dựng hoặc được miễn giấy phép xây dựng, là khu biệt thự Kim Vân Thủy và Công viên nghĩa trang Vĩnh Thái.

Qua rà soát, có 41 dự án tại khu vực đồi núi trên địa bàn TP. Nha Trang đã thực hiện một số thủ tục như: đã có quyết định giao đất hoặc cho thuê đất nhưng chưa được cấp giấy phép xây dựng; đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư nhưng chưa có quyết định giao đất hoặc cho thuê đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… Trong đó, có thể kể đến một số dự án quy mô lớn như: Khu biệt thự Đường Đệ, Khu biệt thự Incomex, Khu đô thị mới Mountain View, Khu đô thị Haborizon Nha Trang, Khu biệt thự và du lịch núi Cô Tiên, Khu biệt thự Green Hill Villas…

Trong số 82 dự án thuộc khu vực đồi núi tại Nha Trang mà cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa vừa rà soát, kiểm tra, còn có 5 dự án đã thu hồi, gồm: dự án Khu biệt thự sinh thái KKH, Khu biệt thự Bãi Tiên, Công viên Bến tàu du lịch Sông Lô - Nha Trang, Khu đô thị mới Khatoco và Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Đối với các dự án nói trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Xây dựng xem xét, tham mưu việc cập nhật các dự án này vào đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 theo nguyên tắc của kết luận số 92-KL/TU ngày 18/10/2022.

Cụ thể, UBND tỉnh cần xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng đối với các khu vực có đất ở; thực hiện trên nguyên tắc phải đáp ứng đồng thời các điều kiện về an toàn công trình, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, có mật độ xây dựng thấp, hài hòa với không gian và cảnh quan thiên nhiên trong khu vực. Đồng thời, có giải pháp vận động, khuyến khích nhà đầu tư đồng hành và cam kết tự nguyện thực hiện việc điều chỉnh thiết kế quy hoạch để đảm bảo các yêu cầu nêu trên trong những bước thủ tục tiếp theo.

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, hiện nay có 23 dự án thuộc nhóm dự án đề xuất mới, chưa có giấy chứng nhận đầu tư/quyết định chủ trương đầu tư. Trong đó, có những dự án như: Khu du lịch nghỉ dưỡng Santorini Nha Trang, Cù Hin Resort& Spa Hotel, Khu đô thị City View, Khu Resort Mercury Nha Trang, Khu đô thị sinh thái Nha Trang...

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết đối với các khu vực định hướng phát triển dự án mới, thống nhất không quy hoạch đất ở mà chỉ quy hoạch đất thương mại, dịch vụ theo hướng thân thiện môi trường, hài hòa với thiên nhiên. Đồng thời, bảo đảm mật độ xây dựng tối đa không quá 10% (theo phạm vi thực hiện dự án) và tổ chức kiểm soát chặt chẽ vấn đề này trong các bước triển khai tiếp theo.

Dự án Haborizon ở xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, có nguy cơ gây sạt lở khi mưa lớn (Ảnh: Đ.A)

Đối với các dự án còn lại chưa phân loại được do chưa đủ thông tin về thủ tục đầu tư, có thể là dự án đầu tư công, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Xây dựng phối hợp UBND TP. Nha Trang cập nhật thông tin tự án trong quá trình hoàn thiện, đưa vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040.

Nội dung cụ thể của đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 tại khu vực đồi núi trên địa bàn TP. Nha Trang và khu vực đèo Cù Hin theo các nguyên tắc của kết luận số 92-KL/TU ngày 18/10/2022 sẽ do Sở Xây dựng tổng hợp, xem xét tham mưu UBND tỉnh theo thẩm quyền quản lý./.

Hiểm nguy rập rình do sạt lở

Những năm gần đây, việc phát triển nhiều dự án tại các khu vực đồi núi ở Nha Trang cũng khiến người dân lo ngại về vấn đề sạt lở mỗi mùa mưa lũ. Trên thực tế, tình hình thiên tai xảy ra trên địa bàn ngày càng phức tạp, đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất đá tại các khu vực sườn núi, nơi có nhà dân và giáp ranh các dự án.

Qua rà soát, thống kê của cơ quan chức năng cho thấy trên địa bàn TP. Nha Trang có hàng chục điểm, khu vực xung yếu cảnh báo có khả năng xảy ra sạt lở. Hàng năm, vào mỗi mùa mưa lũ, chính quyền địa phương cùng các sở ngành liên quan phải lập tổ công tác rà soát, kiểm tra các dự án ở khu vực đồi núi giáp khu vực dân cư hiện trạng có khả năng gây ra sạt lở đất, lũ quét. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dự án triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đang thi công, không để ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người lao động, cũng như người dân ở các khu vực lân cận.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top