Aa

Reuters: Tăng giá liên tục, người mua nhà gặp khó

Chủ Nhật, 05/09/2021 - 14:30

Giá nhà ở tại hầu hết các thị trường trên thế giới kể từ khi đại dịch bắt đầu vẫn tăng chóng mặt.

Nhưng khả năng chi trả của người mua được dự báo vẫn tiếp tục tồi tệ trong vài năm tới theo các cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters.

Hơn 100 chuyên gia được hỏi ý kiến của Reuters trong tháng 8/2021 về tám thị trường bất động sản chính là Mỹ, Canada, Anh, Ấn Độ, Úc, New Zealand, Trung Quốc và Dubai đều cho rằng tình trạng tăng giá sẽ hạ nhiệt trong hai năm tới. Mặc dù hầu hết các ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ duy trì lãi suất gần mức thấp kỷ lục trong năm 2022, lạm phát giá nhà vẫn vượt xa mức tăng lương.

Giá nhà gần như chắc chắn sẽ tăng hơn nữa vì chi phí vật liệu tăng, việc thiếu nguồn cung nhà giá rẻ ở nhiều thị trường ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, cộng thêm nhiều ông chủ đang tìm mua những ngôi nhà rộng hơn để làm việc từ xa. Điều này gây khó khăn cho người mua, đặc biệt là những người trẻ tuổi đang tìm cách sở hữu ngôi nhà đầu tiên trong đời.

Mark Vitner, nhà kinh tế cấp cao của tập đoàn tài chính Wells Fargo, cho biết: “Giá nhà tăng cao đã làm lu mờ khả năng chi trả dù lãi suất giảm. Điều này đã khiến nhiều người muốn mua nhà phải từ bỏ cuộc chơi”.

Hơn 80% chuyên gia nhận định tình trạng này sẽ được duy trì như cũ hoặc trở nên tồi tệ hơn. Thậm chí một nửa số này còn cho rằng khả năng này sẽ xấu đi.

Scott Anderson, nhà kinh tế trưởng tại Bank of the West, lý giải đangcó nhiều luồng tác động chéo đến thị trường nhà ở hiện nay, từ lãi suất dài hạn biến động đến khả năng chi trả thấp, thất nghiệp, thiếu đất xây dựng, cùng nguồn cung nhà ở thấp.

Khả năng chi trả cho nhà ở có thể không được cải thiện trong những năm tới cho đến khi có thêm nhiều nguồn cung. Nhưng ngay cả với tỷ lệ xây dựng hiện tại thì chi phí vật liệu xây dựng, nhân công và giá gỗ xẻ vẫn có nhiều khả năng khiến giá nhà tăng hơn là giảm.

Giá nhà ở Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand được dự đoán sẽ tăng ở mức hai con số trong năm nay, sau đó sẽ chậm lại ở mức một con số vào năm 2022.

Ngoài Dubai, giá nhà ở Mỹ, Canada, Anh, Ấn Độ và Úc đều được xếp hạng trên 5 theo thang điểm 10 từ rẻ nhất đến đắt nhất. New Zealand được xếp hạng 9, khi giá nhà ở tại đây đã vượt quá tầm với những người mua lần đầu.

Với Ấn Độ, một số chuyên gia dự báo giá nhà sẽ giảm và khả năng chi trả sẽ được cải thiện tại quốc gia này, bất chấp kế hoạch về hai đợt tăng lãi suất trong năm 2022.

Gần 40% các nhà phân tích cho rằng rủi ro lớn nhất khiến giá nhà giảm là khi các ngân hàng trung ương chấm dứt các biện pháp kích thích và sự lây lan của các biến thể Covid-19 mới.

Các yếu tố rủi ro khác với thị trường nhà ở trong 12 tháng tới bao gồm tăng trưởng kinh tế chậm lại, gián đoạn chuỗi cung ứng, tỷ lệ thất nghiệp cao, và lao động trở lại làm việc toàn thời gian.

Sebastien Lavoie, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Laurentian cho biết: “Giá nhà tăng nhanh ở mức vừa phải trong thời gian tới, nhưng tăng trưởng tiền lương sẽ không bù đắp được khoảng trống khi các chương trình kích thích của chính phủ chấm dứt”.

Ông nhấn mạnh: “Một biến thể mới làm giảm hiệu quả của vắc-xin cũng có thể buộc các nhà chức trách ở Bắc Mỹ phải áp dụng lại các biện pháp ngăn chặn trên diện rộng, khiến số người bị sa thải nhiều hơn so và thất nghiệp lâu dài hơn so với các đợt đại dịch trước đó. Tăng trưởng kinh tế chậm lại cũng là một nguy cơ khiến giá nhà giảm sút nghiệm trọng”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top