Reatimes.vn

Bình Định: Nhiều dự án biến căn hộ để ở thành khách sạn bất chấp Luật Nhà ở

Bình Định: Nhiều dự án biến căn hộ để ở thành khách sạn bất chấp Luật Nhà ở

Là căn hộ để ở, nhưng sau dự án Simona Heights đến lượt Sailing Quy Nhơn được môi giới quảng cáo như khách sạn, có thể cho thuê theo ngày và khai thác lợi nhuận theo hình thức lưu trú.
06:26, 20/09/2022

Biến căn hộ để ở thành khách sạn, condotel

Thời gian gần đây, nhiều môi giới liên tục tung ra các thông tin quảng cáo về dự án The Sailing Quy Nhơn với nhiều thông tin hấp dẫn. Dự án được giới thiệu có quy mô 10.748 m2, sở hữu 3 mặt tiền đường Vũ Bảo, Nguyễn Tư, Lê Duẩn. Nhờ tọa lạc tại vị trí trung tâm nên cư dân The Sailing Quy Nhơn vừa được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng giao thông thuận tiện, vừa được hưởng tiện ích trong sinh hoạt, nghỉ dưỡng. Đặc biệt, dự án chỉ cách bãi biển Quy Nhơn khoảng 200m, gồm 1.341 căn hộ hạng sang được thiết kế độc đáo với hình tượng cánh buồm no gió - biểu tượng mang đến sự trù phú.

Đáng chú ý là thông tin về giá trị sử dụng của căn hộ The Sailing Quy Nhơn. Theo lời một môi giới, tuy đây là dự án căn hộ để ở nhưng nhờ vào vị trí đắc địa sát mặt biển Quy Nhơn nên khách hàng vừa có thể kết hợp mua để ở vừa có thể khai thác lợi nhuận cho thuê tương tự như Condotel. 

"Nếu gửi gắm cho chủ đầu tư khai thác cho thuê thì ngoài khoản tiền chia sẻ lợi nhuận hàng tháng thì anh/chị còn được tặng thêm 15 đêm nghỉ/năm. Chủ đầu tư đã có sẵn đơn vị khai thác cho thuê là Công ty Vina2 và có văn bản cam kết khai thác cho thuê hiệu quả theo hình thức chia sẻ lợi nhuận 50/50. Còn trong trường hợp anh/chị không muốn gửi gắm cho chủ đầu tư thì cũng có thể làm việc trực tiếp với các đơn vị lữ hành để họ bán phòng giúp như khách sạn", môi giới này khẳng định.

Đặc biệt, tại website được cho là chính thức của dự án https://thesailingquynhon.vn/, The Sailing Quy Nhơn còn được quảng bá tương tự như dự án nghỉ dưỡng khi hợp tác cùng đơn vị quản lý vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế Wyndham Hotels & Resorts. 

"Công ty CP Đầu tư Phát triển Bất động sản Đô Thành sẽ bắt tay với Tập đoàn Wyndham Hotels & Resorts phát triển dự án 5 sao mang tên Wyndham Sailing Bay Resort Quy Nhơn. Wyndham Hotels & Resorts là đơn vị hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khách sạn và nghỉ dưỡng, quản lý và đầu tư hơn 9.000 khách sạn tại 73 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Wyndham hiện vận hành hơn 20 khách sạn và khu nghỉ dưỡng cao cấp với khoảng 12.000 phòng.

Việc Wyndham Hotels & Resorts tham gia đồng hành tại The Sailing Bay Resort Quy Nhơn sẽ giúp thăng hạng và khiến dự án thêm tỏa sáng, trở thành một trong những bất động sản 5 sao thương hiệu quốc tế đầu tiên tại Quy Nhơn. The Sailing Bay Resort Quy Nhơn phát triển theo loại hình căn hộ kết hợp nghỉ dưỡng với diện tích từ 50m2 đến 104m2. Kiến tạo theo tiêu chuẩn 5 sao của thương hiệu Wyndham, dự án mang tới hệ thống tiện ích hiện đại với trung tâm thương mại, bể bơi vô cực, skybar, Grand Ballroom, nhà hàng Địa Trung Hải, vườn dạo giữa tầng không...", trích thông tin từ website.

Dự án Sailing Quy Nhơn được giới thiệu có thể cho thuê lưu trú theo ngày như khách sạn
Dự án The Sailing Quy Nhơn được giới thiệu có thể cho thuê lưu trú theo ngày như khách sạn

Tương tự The Sailing Quy Nhơn, trước đó Reatimes đã thông tin trong bài viết "Bình Định: Môi giới dự án Simona Heights tư vấn khách hàng làm trái Luật Nhà ở", dự án Simona Heights tọa lạc tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cũng được quảng cáo có thể khai thác cho thuê theo ngày tương tự như khách sạn. Dự án Simona Heights dự kiến hoàn thiện vào quý IV năm 2024 và khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khai thác cho thuê theo nhu cầu.

“Tuy không phải là căn hộ du lịch nhưng Simona Heights có vị trí đẹp và sát biển nên chị có thể khai thác cho thuê theo ngày rất tốt. Nếu khai thác cho thuê thì chị nên chọn những căn thuộc block B2 có nhiều tầm nhìn về biển. Căn hộ hướng biển và trực diện biển mặc dù giá cao tuy nhiên mua đi bán lại, đầu tư, cho thuê đều dễ hơn rất nhiều”, môi giới cho biết.

Khi được hỏi về hình thức khai thác cho thuê ra sao khi dự án đưa vào sử dụng, môi giới cho biết khách hàng có thể tự khai thác cho thuê theo ngày, hoặc giao lại chủ đầu tư cho thuê và được cam kết tỷ suất lợi nhuận dựa trên giá trị của căn hộ. Theo môi giới, có khoảng 20-30% số căn hộ ở tầng cao có tầm nhìn hướng biển có thể khai thác cho thuê hiệu quả, theo đó khách hàng sẽ được cam kết lợi nhuận 200 triệu/năm cho căn 2PN và 250 triệu/năm đối với căn 3PN (trong 2 năm đầu). Ngoài ra, khách hàng sẽ được giới thiệu một đơn vị quản lý vận hành hỗ trợ khai thác cho thuê, và chia lợi nhuận 10% cho đơn vị quản lý vận hành.

Dự án Simona Heights được tư vấn có thể khai thác cho thuê tương tự như căn hộ du lịch
Dự án Simona Heights được tư vấn có thể khai thác cho thuê tương tự như căn hộ du lịch

Cũng theo hình thức như trên, dự án ANCruising Nha Trang cũng thuộc dự án căn hộ sở hữu lâu dài, song được quảng cáo như khách sạn. Thậm chí, khách hàng còn được cam kết chia sẻ lợi nhuận hết sức hấp dẫn dựa trên tỷ lệ lấp đầy phòng mỗi tháng.

Theo lời giới thiệu, với tỷ lệ chia sẻ lợi nhuận cho khách hàng lên tới 40% doanh thu phòng, nhà đầu tư không cần quan tâm đến hoạt động quản lý, vận hành, chương trình quảng bá, thu hút khách… chỉ cần uỷ thác, thảnh thơi hưởng lợi nhuận cho tới hết thời gian uỷ thác mà không cần lo lắng, tính toán gì.

Làm trái Luật Nhà ở, đẩy rủi ro về phía khách hàng

Mặc dù được quảng cáo vô cùng hấp dẫn là vậy, nhưng theo các chuyên gia pháp lý, khách hàng cần hết sức lưu ý khi mua căn hộ để ở nhưng lại được quảng cáo như căn hộ du lịch.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, quy định hiện hành không cho phép biến căn hộ chung cư thành khách sạn nên việc quảng cáo căn hộ theo hình thức nghỉ dưỡng sẽ có nhiều rủi ro. Cụ thể, điều 6, Luật Nhà ở 2014 đã nghiêm cấm việc “sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”. Do đó, căn hộ sở hữu lâu dài chỉ sử dụng với mục đích để ở, trường hợp muốn khai thác cho thuê thì chủ sở hữu có thể cho thuê theo hợp đồng cho thuê ngắn hoặc dài hạn, chứ không thể sử dụng để cho thuê theo ngày.

Tiền lệ nhiều dự án căn hộ cho thuê theo hình như lưu trú như trên đã có nhiều bất cập liên quan đến trật tự an ninh trong chung cư, gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Điển hình là tại Bà Rịa - Vũng Tàu, trước đó, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 6529 về rà soát việc ngưng cấp và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lưu trú du lịch tại một số dự án chung cư nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Dự án ANCruising Nha Trang do Công ty TNHH Anh Nguyễn làm chủ đầu tư được quảng bá như dự án khách sạn nghỉ dưỡng
Dự án ANCruising Nha Trang do Công ty TNHH Anh Nguyễn làm chủ đầu tư được quảng bá như dự án khách sạn nghỉ dưỡng

UBND TP Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, việc đưa các căn hộ với mục đích xây dựng để ở trong chung cư thành cơ sở kinh doanh homestay (nhà cấp 4, phòng riêng, phòng tập thể có giường tầng, căn hộ chung cư, villa, biệt thự) gây nhiều phiền phức cho các hộ dân thường trú tại đó, bất cập trong quản lý lưu trú, ứng phó sự lây nhiễm dịch bệnh.

“Các căn hộ chung cư để kinh doanh homestay gây nhiều phiền phức cho các hộ dân thường trú tại đó, bất cập trong quản lý lưu trú, trong việc ứng phó sự lây nhiễm dịch bệnh. Nội quy cho khách thuê phòng không có các bộ phận chuyên môn mang tính nghiệp vụ như đăng ký lưu trú, nhận hoặc tiễn khách. Do vậy, khi khách đến thì ồn ào, đứng chật ở sảnh chung cư, gây phiền phức cư dân. Vào thang máy du khách chen lấn, ồn ào, mất trật tự. Khi đã check in vào phòng, du khách nói to, đùa nghịch, ăn nhậu, xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường”, ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cảnh báo./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP