Aa

Bình Định cảnh báo dự án Laimian Quy Nhơn chưa đủ điều kiện kinh doanh

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Hai, 05/09/2022 - 06:16

Sở Xây dựng Bình Định cho biết, dự án Laimian Quy Nhơn chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản. Do vậy, nhà đầu tư cần cẩn thận trước khi quyết định bằng các hình thức góp vốn, đặt cọc giữ chỗ.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã công bố một số thông tin đối với dự án “Khu du lịch cao cấp Thiên Đường Xanh” (tên thương mại là Laimian Quy Nhơn). 

Theo đó, Sở Xây dựng cho biết, dự án “Khu du lịch cao cấp Thiên Đường Xanh” được Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp giấy chứng ngày nhận đăng ký đầu tư số 2365827322, chứng nhận lần đầu đầu ngày 19/4/2014, chứng nhận thay đổi lần thứ 2 ngày 11/12/2018 cho Công ty cổ phần Bất động sản Thành Châu. Vị trí dự án tại Điểm du lịch số 3, tuyến du lịch biển Nhơn Lý – Cát Tiến, khu kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Mục tiêu và quy mô dự án: Đầu tư xây dựng khu du lịch biển, resort cao cấp bao gồm: Khu khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, nhà điều hành; khu biệt thự nghỉ dưỡng; khu bungalow, nhà nghỉ dưỡng; bãi biển nội bộ, bãi tắm, công trình du lịch, khu dịch vụ hồ bơi; các khu dịch vụ phụ trợ. Laimian Quy Nhơn có diện tích mặt đất là 112,95ha, tổng vốn đầu tư của dự án là 1.365 tỷ đồng.

Về pháp lý, Sở Xây dựng thông tin, hiện nay, dự án chưa đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai, chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản có sẵn theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản ngày 25/11/2014.

“Sở Xây dựng Bình Định trân trọng thông báo đến các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đầu tư, kinh doanh bất động sản tại dự án cần cẩn thận trước khi quyết định bằng các hình thức góp vốn, đặt cọc giữ chỗ… để tránh rủi ro, tranh chấp dân sự về sau.
Để tránh thiệt hại về sau, người mua nên cẩn trọng, tìm hiểu thông tin cụ thể hoặc liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để biết thêm thông tin chi tiết”, Sở Xây dựng khuyến cáo.

Phối cảnh dự án Laimian Quy Nhơn

Cũng liên quan đến dự án này, trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Laimian Quy Nhơn, trong đó "đất ở không hình thành đơn vị ở" được điều chỉnh thành đất thương mại dịch vụ.

Cụ thể, ngày 28/5/2021, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại dự án Laimian. Mục tiêu điều chỉnh quy hoạch nhằm điều chỉnh một số phân khu chức năng của dự án thành đất thương mại, dịch vụ nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất cũng như điều chỉnh lại ranh giới dự án, đảm bảo kết nối đồng bộ về hạ tầng, về kiến trúc cảnh quan với các dự án lân cận trong Khu kinh tế Nhơn Hội.

Nội dung điều chỉnh bao gồm: điều chỉnh tên gọi dự án Khu du lịch cao cấp Thiên Đường Xanh thành dự án Laimian; điều chỉnh ranh giới dự án để phù hợp với hệ thống giao thông của Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, quy mô dự án sau khi điều chỉnh vẫn cơ bản đảm bảo theo quy hoạch được duyệt. Đồng thời, tầng cao xây dựng của các khu khách sạn cao tầng cũng tăng từ 10 tầng lên 38 tầng, để phù hợp với kế hoạch kinh doanh của chủ đầu tư. 

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án được điều chỉnh để phù hợp với phương án quy hoạch điều chỉnh cũng như đảm bảo đấu nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật Khu kinh tế Nhơn Hội. Đáng chú ý, UBND tỉnh Bình Định cũng quyết định điều chỉnh chức năng "đất ở không hình thành đơn vị ở" của dự án thành đất thương mại dịch vụ. 

Khái niệm "đất ở không hình thành đơn vị ở" từng là chủ đề gây nhiều lùm xùm tại một số dự án condotel đã được thu hồi trước đó. Trên thực tế, nhiều địa phương đã dùng khái niệm "đất ở không hình thành đơn vị ở" để cấp sổ đỏ lâu dài cho các dự án xây dựng trên đất kinh doanh thương mại dịch vụ. Nhưng điều này được nhận định là không phù hợp, bởi trong tất cả các văn bản quy phạm pháp luật không hề tồn tại khái niệm này.

Thực tế, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Bình Định là 3 địa phương xảy ra vấn đề về việc cấp “sổ đỏ” lâu dài cho condotel. Trong đó, Đà Nẵng đã quyết định thu hồi “sổ đỏ” lâu dài đã cấp cho một dự án, Khánh Hòa cũng có những động thái rà soát, điều chỉnh tương tự, sau khi bị thanh tra và nhiều lãnh đạo bị kỷ luật./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top