Aa

"Sau dịch Covid-19, chính sách tiền tệ nới lỏng có thể giúp chứng khoán phục hồi

Thứ Sáu, 28/02/2020 - 06:30

Theo KISVN, khi virus được kiểm soát, các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ bắt đầu nới lỏng các chính sách tiền tệ để thúc đẩy nền kinh tế.

Và như thường lệ, thị trường chứng khoán có thể sẽ phản ánh các chính sách này trong mô hình phục hồi chữ V, có thể xảy ra vào tháng 3 trong kịch bản tốt nhất.

Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam (KISVN) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 3 với những kỳ vọng tích cực hơn với thị trường sau giai đoạn ảm đạm đầu năm.

Theo báo cáo, Trung Quốc, Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ nhất và thứ hai của Việt Nam. Mặc dù số khách du lịch Trung Quốc đến thăm Việt Nam nhiều hơn so với Hàn Quốc, nhưng số lượng khách Hàn Quốc đang có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây. Hơn nữa, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam của Hàn Quốc gấp bốn lần so với Trung Quốc.

Ở một mức độ nào đó, Hàn Quốc ảnh hưởng đến Việt Nam nhiều hơn Trung Quốc. Sự bùng phát virus ở Hàn Quốc, nếu trở nên tồi tệ, sẽ gây ảnh hưởng lớn không chỉ đến chi tiêu của người tiêu dùng (như trường hợp của Trung Quốc) mà còn cả đầu tư vào Việt Nam.

Dù vậy, Ngân hàng Nhà nước đã có những phản ứng rất nhanh. Cuối ngày 24/2, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản khẩn gửi cho các tổ chức tín dụng (TCTD) trong nước và các chi nhánh nước ngoài hướng dẫn tìm giải pháp hỗ trợ khách hàng vay trong bối cảnh dịch Covid-19. 

Theo đó, dựa trên yêu cầu của khách hàng, TCTD đánh giá và được phép gia hạn thời hạn nợ, giảm lãi suất và duy trì nhóm nợ cho những khách hàng vay bị ảnh hưởng tiêu cực bởi virus và có khoản nợ gốc hoặc lãi đến hạn trong khoảng thời gian từ 23/01 - 31/03.

Chính sách tiền tệ nới lỏng có thể khiến chứng khoán phục hồi theo mô hình chữ V

Theo KISVN, mất khoảng hai tuần từ khi dịch bùng phát để số ca nhiễm bệnh mới đạt đỉnh ở Trung Quốc vào cuối tháng Một và đầu tháng 2. Do đó, dịch bệnh ở Hàn Quốc có thể sẽ có diễn biến tương tự. Tuy nhiên, KISVN hy vọng rằng bài học từ Trung Quốc sẽ giúp Hàn Quốc ngăn chặn sự lây lan nhanh hơn, có thể vào đầu tháng 3.

Trên quan điểm kỹ thuật, do VN-Index đang test lại ngưỡng 890 - 900 lần thứ hai trong tháng 2, KISVN kỳ vọng thị trường sẽ còn giằng co trong thời gian tới. Nếu phá vỡ cạnh dưới 890, VN-Index có thể sẽ giảm xuống mức 850 - 860. Mặt khác, nếu xu hướng tăng chiếm ưu thế, VN-Index có thể bật trở lại mức 940.

KISVN cho rằng về mặt định giá, sự sụt giảm gần đây đã làm tăng các chỉ số đo lường biến động của thị trường. Tuy nhiên, do VN-Index vẫn đang chạm vào vùng giá 3 lần lệch chuẩn PER, KISVN kỳ vọng lực cầu bắt đáy sẽ tăng trong những tuần tới.

Hơn nữa, khi virus được kiểm soát, các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ bắt đầu nới lỏng các chính sách tiền tệ để thúc đẩy nền kinh tế. Và như thường lệ, thị trường chứng khoán có thể sẽ phản ánh các chính sách này trong mô hình phục hồi chữ V, có thể xảy ra vào tháng 3 trong kịch bản tốt nhất.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top