Aa

Sau Hòa Lạc, Hà Nội sẽ triển khai tiếp đô thị vệ tinh ở Sóc Sơn

Thứ Bảy, 06/06/2020 - 06:28

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ thừa nhận việc phát triển đô thị vệ tinh ở Hà Nội còn hạn chế và đặt mục tiêu 5 năm tới sẽ cố gắng hoàn thành 2 - 3 đô thị vệ tinh.

Tại hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Văn kiện đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ Hà Nội ngày 5/6, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã nhận được ý kiến đóng góp của chuyên gia về mục tiêu quy hoạch phát triển 5 đô thị vệ tinh trong nhiệm kỳ tới.

KTS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam, cho rằng văn kiện đại hội cần làm rõ hơn vấn đề này. Bởi theo ông, các đô thị vệ tinh sẽ giúp giảm áp lực về dân số, có thể giãn được 1,4 triệu dân từ nội thành, đồng thời giải quyết được vấn đề hạ tầng kỹ thuật cho đô thị trung tâm phát triển.

Theo quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2011, Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh là Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn. Tuy nhiên, tiến độ triển khai xây dựng chậm chạp, nhiều vướng mắc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Ảnh: LĐTĐ.

Thừa nhận vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng quy hoạch chung phát triển Thủ đô được phê duyệt từ năm 2011, đến nay là gần 10 năm nên đến lúc rà soát lại để xem xét điều chỉnh.

Thành phố vẫn kiên trì bảo vệ quy hoạch đặc thù phát triển chùm đô thị vệ tinh. Song cũng cần thẳng thắn nhìn nhận một thực tế là giai đoạn vừa qua, do có yếu tố dàn trải nên việc quy hoạch, đầu tư phát triển 5 đô thị vệ tinh của thành phố Hà Nội còn rất hạn chế.

"Vì thế, trong 5 năm tới, Thành phố sẽ cố gắng phát triển được 2 - 3 đô thị vệ tinh trước", Bí thư Hà Nội cho biết trong 5 đô thị vệ tinh được quy hoạch, khả thi nhất là khu đô thị vệ tinh ở Hòa Lạc vì ở đây đã có khu công nghệ cao, có Đại học Quốc gia Hà Nội, có Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và nhiều khu đô thị lân cận đang phát triển.

Mới đây, Thủ tướng đã phê duyệt bản Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000. Theo ông Huệ, đây là quy hoạch với quy mô lớn và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Hà Nội mà còn của cả nước. Việc được Thủ tướng chính thức phê duyệt là dấu mốc quan trọng để Hà Nội triển khai xây dựng 1 trong 5 đô thị vệ tinh.

Sau đô thị Hòa Lạc, Bí thư Hà Nội cho hay thành phố sẽ tập trung vào phát triển đô thị vệ tinh Sóc Sơn vì hạ tầng đô thị ở đây đã khá rõ nét, tiếp đó là phát triển đô thị trục Nhật Tân - Nội Bài.

Bí thư Thành ủy cho rằng đây không phải là đô thị vệ tinh nhưng là đô thị thông minh theo chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam với Nhật Bản, sẽ là hình mẫu cho xây dựng đô thị thông minh không chỉ của Hà Nội mà của cả nước.

“Chúng ta sẽ tiếp tục bảo vệ, phát triển 5 đô thị vệ tinh trong thời gian tới nhưng phải tập trung nguồn lực để phát triển thành công những đô thị có tính khả thi cao trước, có vậy mới giãn được dân ra khỏi nội đô như mục tiêu đề ra”, ông Huệ nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top