Aa

Sau kỳ nghỉ Tết, Thủ tướng chỉ đạo ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Thứ Sáu, 16/02/2024 - 13:07

Đây là một trong những chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng ngày đầu xuân, theo Chỉ thị số 06/CT-TTg vừa ban hành.

Theo Chỉ thị, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, cơ quan, địa phương, tập thể, cá nhân liên quan tập trung ngay vào xử lý công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động kinh tế - xã hội.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành các hướng dẫn thi hành các Luật vừa thông qua

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách để huy động nguồn lực cho phát triển đất nước.

Trong đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, trình, ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các Luật, Nghị quyết đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Đồng thời tập trung xây dựng, bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung phục vụ Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương khẩn trương tổ chức Hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội trong tháng 2/2024; tập trung nguồn lực hoàn thiện, bảo đảm chất lượng, tiến độ theo yêu cầu đối với các văn bản hướng dẫn Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Sau kỳ nghỉ Tết, Thủ tướng chỉ đạo ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hoà với chính sách tài khoá.

Trong đó, điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024 khoảng 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát và đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ vay vốn, tài sản bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, hạ lãi suất cho vay, bảo đảm hoạt động cho vay an toàn, hiệu quả; phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp để triển khai các chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại nhà chung cư cũ; 15.000 tỷ đồng cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản.

Sau kỳ nghỉ Tết, Thủ tướng chỉ đạo ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay- Ảnh 2.

Thủ tướng chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Quyết liệt tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu thực hiện thực chất cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm quy định kinh doanh.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ lập Kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021 - 2025 cấp tỉnh gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định; khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đảm bảo kịp thời, khả thi, thống nhất, đồng bộ theo đúng quy định của pháp luật đất đai, pháp luật quy hoạch; tổ chức kiểm kê đất đai năm 2024 theo quy định pháp luật.

Đối với các công trình hạ tầng giao thông quốc gia, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, quyết định đầu tư; lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở, lựa chọn nhà thầu để sớm khởi công.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có các tuyến cao tốc đi qua quyết liệt đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng theo tiến độ.

Đối với các địa phương còn chậm của các dự án đường bộ cao tốc, hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quý I/2024.

Đặc biệt, tập trung xây dựng các khu tái định cư để ổn định cuộc sống của người dân.

Sau kỳ nghỉ Tết, Thủ tướng chỉ đạo ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay- Ảnh 3.

Thủ tướng chỉ đạo triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024. (Ảnh minh họa)

Điều hành linh hoạt, hiệu quả kế hoạch đầu tư công năm 2024

Thủ tướng chỉ đạo triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024. Coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm để tạo ra động lực "tăng tốc" cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm chất lượng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Theo đó, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương phân bổ chi tiết 100% vốn đầu tư công ngân sách nhà nước năm 2024 đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

Đồng thời, thực hiện chế độ báo cáo tình hình giải ngân theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, kịp thời xử lý theo thẩm quyền và báo cáo đề xuất các khó khăn, vướng mắc với các cấp có thẩm quyền trong quá trình triển khai thực hiện.

Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương theo dõi tiến độ, đôn đốc, thúc đẩy việc thực hiện giải ngân của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

Và trên cơ sở đề xuất của các bộ, cơ quan, địa phương, rà soát, tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2/2024 việc kéo dài thời gian bố trí vốn cho các dự án đã được giao Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, bảo đảm theo đúng quy định.

Đối với nguồn vốn cho dự án đầu tư công, Thủ tướng chỉ đạo Kho bạc Nhà nước thực hiện thanh toán khối lượng hoàn thành cho các chủ đầu tư; công khai, minh bạch trong quá trình xử lý hồ sơ, bảo đảm giao dịch thông suốt, liên tục, không để tồn đọng hồ sơ thanh toán mà không rõ lý do và phát sinh chi phí cho chủ đầu tư.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top