Aa

Sẽ đấu thầu qua mạng các gói thầu được tài trợ bởi World Bank và ADB

Thứ Năm, 14/03/2019 - 13:41

Nhằm tăng cường cạnh tranh, hiệu quả và tính minh bạch trong công tác đấu thầu, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB) quyết định sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (VNEPS) để triển khai đấu thầu cho các gói thầu trong lĩnh vực xây lắp và hàng hóa thuộc các dự án do hai tổ chức quốc tế này tài trợ tại Việt Nam.

Theo đó, thông qua sự phối hợp tích cực giữa Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) và 2 ngân hàng Phát triển Đa phương (ADB và WB), các mô-đun để đấu thầu trực tuyến các gói thầu xây lắp và mua sắm hàng hóa theo hình thức đấu thầu cạnh tranh rộng rãi trong nước (NCB) trong các dự án do hai Ngân hàng tài trợ đã được xây dựng và tích hợp thành công vào Hệ thống VNEPS từ ngày 1/1/2019.

Dự kiến trong giai đoạn đầu, 2 ngân hàng cùng các cơ quan liên quan sẽ thực hiện đấu thầu qua mạng cho 15 gói thầu với tổng giá trị hơn 71 triệu USD.

Thông tin chi tiết về các gói thầu đấu thầu qua mạng được đăng đầy đủ và thường xuyên cập nhật trên trang web http://muasamcong.mpi.gov.vn.

Thông báo mời thầu cho các gói thầu đấu thầu qua mạng cũng sẽ được đăng trên Hệ thống VNEPS. Khi thực hiện đấu thầu qua mạng, hồ sơ mời thầu được đăng tải và tải miễn phí trên Hệ thống VNEPS và Nhà thầu sẽ lập và nộp hồ sơ dự thầu hoàn toàn qua mạng.

Sẽ có 15 dự án được đấu thầu qua mạng trong giai đoạn đầu.

Sẽ có 15 gói thầu được đấu thầu qua mạng trong giai đoạn đầu.

Để có thể tham gia đấu thầu qua mạng, ADB khuyến nghị các nhà thầu tìm hiểu trước về Hệ thống VNEPS cũng như quy trình đấu thầu qua mạng.

Sổ tay đấu thầu qua mạng cho các gói thầu mua sắm hàng hóa và xây lắp đấu thầu cạnh tranh trong nước cho các dự án tài trợ bởi ADB/WB, Tài liệu hướng dẫn thao tác trên Hệ thống đấu thầu qua mạng dành cho Nhà thầu và các tài liệu liên quan khác được cung cấp chi tiết trên website http://muasamcong.mpi.gov.vn.

Dự kiến, vào chiều 26/3 tới đây, Cục Quản lý Đấu thầu cùng ADB và WB sẽ tổ chức buổi giới thiệu về mô-đun đấu thầu trực tuyến cho các gói thầu xây lắp và mua sắm hàng hóa theo hình thức NCB trong các dự án do ADB/WB tài trợ qua webex (trực tuyến).

Danh mục các gói thầu sẽ được đấu thầu qua mạng.

Danh mục các gói thầu sẽ được đấu thầu qua mạng.

Theo thống kê của Trung tâm Đấu thầu qua mạng Quốc gia, trong năm 2017, số lượng gói thầu áp dụng đấu thầu qua mạng tăng hơn gấp đôi so với năm 2016, đạt 8.200 gói với tổng giá trị khoảng 9.000 tỷ đồng.
Riêng 7 tháng đầu năm 2018, đã có 8.900 gói thầu được thực hiện qua mạng, vượt số lượng gói thầu điện tử của cả năm 2017, trong đó có gói thầu trị giá lên tới 194 tỷ đồng.
Trước đó, đánh giá về sự cần thiết và xu thế phát triển của hoạt động đấu thầu qua mạng tại Việt Nam, ông Alexander Fox, Chuyên gia đấu thầu cao cấp của ADB cho hay: “Áp dụng đấu thầu qua mạng là một ưu tiên trong cải cách đấu thầu mua sắm công ở nhiều quốc gia đang phát triển, và thực tiễn cũng đã xác nhận rằng, áp dụng đấu thầu qua mạng là cần thiết để đạt được hệ thống mua sắm công minh bạch và hiệu quả".
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top