Aa

Sẽ ưu tiên giải quyết hồ sơ đẩy nhanh tiến độ hai dự án metro số 1 và số 2

Thứ Tư, 11/12/2019 - 13:30

Báo cáo từ Ban quản lý dự án đường sắt đô thị TP.HCM cho hay, tính đến cuối tháng 11/2019, Dự án tuyến metro số 1 đã thực hiện được hơn 68% kế hoạch tổng thể.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở, ngành, UBND quận, huyện liên quan về thực hiện Chỉ thị số 25-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy liên quan đến Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Theo đó, UBND TP giao Ban Quản lý Đường sắt đô thị chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan có liên quan khẩn trương rà soát, tổng hợp các vướng mắc, khó khăn phát sinh thực tế trong quá trình triển khai 2 dự án để đề xuất kiến nghị với cấp có thẩm quyền liên quan về các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm giải quyết hài hòa các xung đột pháp lý giữa quy định của pháp luật Việt Nam với quy định trong Hiệp định ký kết với nhà tài trợ.

Đồng thời, giao các Sở, ban, ngành liên quan bố trí cán bộ có đủ năng lực, kinh nghiệm chuyên trách công tác phối hợp, đeo bám, đôn đốc quyết liệt các bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết các kiến nghị của Thành phố liên quan đến các dự án đường sắt đô thị.

Đối với những sự việc quan trọng, cấp bách, Ban Quản lý Đường sắt đô thị cần chủ động báo cáo, đề xuất ngay với UBND TP mời các nhà tài trợ vốn, đại diện các bộ, ngành Trung ương dự các cuộc họp giao ban định kỳ để cùng phối hợp giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của 2 dự án đường sắt đô thị nhanh nhất.

Dự án tuyến metro số 1 đã thực hiện được hơn 68% kế hoạch tổng thể (ảnh: Trọng Tín)

Các sở, ngành được UBND TP giao nhiệm vụ chủ trì xử lý hồ sơ của 2 dự án đường sắt đô thị triển khai tổ chức thực hiện theo cơ chế UBND TP định kỳ giao ban hoặc hội ý đột xuất, thảo luận, thống nhất giải pháp xử lý.

Thủ trưởng cơ quan đó trực tiếp đôn đốc, nhắc nhở đơn vị khẩn trương tham mưu, đề xuất trình UBND TP xem xét, chỉ đạo, quyết định, khắc phục triệt để tình trạng gửi văn bản và chờ ý kiến của cơ quan chức năng liên quan.

Ngoài ra, lãnh đạo TP cũng giao Chủ tịch UBND các quận có liên quan trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức vận động các hộ dân trong khu vực giải tỏa hiểu thông suốt và chấp hành công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, bàn giao mặt bằng cho dự án đúng tiến độ và không để tái lấn chiếm mặt bằng của dự án.

Trước đó, Thành ủy TP.HCM đã ban hành Chỉ thị số 25-CT/TU về lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường trách nhiệm người đứng đầu, xây dựng cơ chế phối hợp hiệu quả để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 và tuyến số 2.

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng phải quán triệt, nhận thức sâu sắc các dự án đường sắt đô thị là dự án ưu tiên trong các dự án ưu tiên, cấp bách của lĩnh vực giao thông, góp phần giảm ùn tắc giao thông, một khâu nghẽn trong phát triển kinh tế, giảm tai nạn giao thông trên địa bàn TP.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án đường sắt đô thị TP, tính đến cuối tháng 11/2019, Dự án tuyến metro số 1 đã thực hiện được hơn 68% kế hoạch tổng thể.

Trong đó, đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP đạt 63,3%; đoạn ngầm từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son đạt 79,9%; đoạn trên cao và depot đạt 81,24%; mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng đạt 68,09%.

Tuyến metro số 2 đã điều chỉnh tổng mức đầu tư, cập nhật kế hoạch tái định cư trên địa bàn các quận và triển khai các bước tiếp theo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top