Aa

TP.HCM điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 giảm 3.400 tỷ đồng

Thứ Tư, 13/11/2019 - 16:48

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, trong ngày 13/11 sẽ ký quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1. Theo đó, tuyến metro số 1 giảm hơn 3.400 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư tính toán trước đây.

Ngày 13/11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thông tin một số nội dung quan trọng trong việc điều chỉnh tổng mức đầu tư 2 tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên và Bến Thành - Tham Lương.

Ông Hoan cho biết, sau khi có ý kiến của Trung ương, TP.HCM tiến hành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh thiết kế kỹ thuật và hội đồng điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 và số 2. TP khẩn trương làm việc và chuẩn bị kỹ lưỡng tất cả các khâu để đảm bảo tính đúng, đảm bảo thanh quyết toán sau này vì hồ sơ rất lớn.

"Sau khi có ý kiến của Trung ương, Bộ Chính trị, thành phố đã phối hợp tốt với các bộ, giờ mọi thứ đã hoàn thành. TP vừa họp hội đồng thẩm định, cơ bản không vượt tổng mức đầu tư như tính toán trước đó", ông Hoan chia sẻ.

TP.HCM điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 giảm 3.400 tỷ đồng

Cụ thể, sau khi rà soát lại, tuyến metro số 1 tiết giảm được hơn 3.400 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư tuyến 1 được phê duyệt là gần 44.000 tỷ đồng.

"Thông qua rà soát đã loại bỏ yếu tố không cần thiết, hạng mục không cần thiết. Lát nữa tôi sẽ coi lại hồ sơ lần cuối và ký quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư. Sắp tới, thành phố cũng chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để trình HĐND TP xem xét, ra nghị quyết về bố trí vốn ngân sách TP để triển khai thực hiện", ông Hoan nói.

Theo đó, nếu HĐND TP thông qua vào kỳ họp cuối năm thì UBND TP sẽ báo cáo Trung ương về vốn đối ứng của thành phố. Đối với nguồn vốn vay lại sẽ đề xuất Bộ Kế hoạch - Đầu tư bố trí vốn.

"Những lần trước thành phố ứng hơn 5.000 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các thủ tục, Trung ương bố trí vốn. Từ nguồn này thành phố sẽ tiếp tục thanh toán tiếp tục và hoàn vốn ngân sách", ông Hoan thông tin.

Tuy nhiên, có thể phải chờ đến tháng 3/2020, thành phố mới nhận được vốn từ Trung ương. Do đó, theo ông Hoan, TP chủ động bố trí thêm 1.700 tỷ đồng tạm ứng cho doanh nghiệp, người lao động vào dịp cuối năm để yên tâm làm việc.

"Thời điểm giáp ranh năm cũ và năm mới, cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, người lao động cần được thanh toán và đòi hỏi số tiền rất lớn. Đứng trước tình hình này và rút kinh nghiệm những năm trước, thành phố quyết định tạm ứng 1.700 tỷ đồng", ông Hoan cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết tuyến metro số 1 về đích năm 2021 nên thời gian tới thành phố cần khẩn trương hoàn tất nhiều công việc như đưa toa xe, đầu máy về, đào tạo đội ngũ nhân viên vận hành...

"Metro 1 đã hoàn thành 75%, cơ bản nhìn ra được hết yếu tố tác động và khả năng điều chỉnh ít. Thành phố đã tính hết điều kiện rồi, yên tâm là không vấn đề gì phát sinh thêm", ông Hoan chốt lại.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top