Aa

Siêu dự án văn phòng đại diện, nhà khách tỉnh Hậu Giang… “mắc kẹt“ tại TP.HCM

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Năm, 29/06/2023 - 05:27

Dự án hợp tác giữa tỉnh Hậu Giang và đại gia Phú Cường, vốn đầu tư dự kiến trên 1.500 tỷ, đã xây xong phần móng, nhưng vừa bị Sở KH-ĐT TP.HCM liệt vào danh sách không đáp ứng điều kiện chỉ định chủ đầu tư.

Mới đây, Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM đã có văn bản số 6824/SKHĐT-KTĐN gửi UBND TP.HCM về việc báo cáo tình hình xử lý dự án đầu tư có sử dụng đất để chuẩn bị cho cuộc họp Tổ Công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố.

Theo văn bản này, có 117 hồ sơ là các dự án đề nghị chấp thuận đầu tư. Trong đó, có 62 dự án không đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại do dự án không có đất ở hoặc không nhận chuyển nhượng toàn bộ đất ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014.

Sở Kế hoạch - Đầu tư kiến nghị UBND TP.HCM không chấp thuận chủ trương đầu tư cho các dự án này vì không đáp ứng điều kiện để được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án nhà ở theo quy định của Luật Đầu tư và Luật Nhà ở. Đồng thời, thông tin cho nhà đầu tư được biết về việc không tiếp tục xử lý hồ sơ theo đề nghị của nhà đầu tư.

Đáng chú ý, trong số 62 dự án không đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có dự án Văn phòng đại diện, nhà khách tỉnh Hậu Giang và khu thương mại dịch vụ kết hợp căn hộ, do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Hậu Giang làm chủ đầu tư. Dự án này có quy mô 1,58ha, tổng vốn đầu tư là 992,9 tỷ đồng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhà đầu tư dự án này không đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại do dự án không có đất ở hoặc không chuyển nhượng toàn bộ đất ở.

Về tiến độ thực hiện dự án Văn phòng đại diện, nhà khách tỉnh Hậu Giang và khu thương mại dịch vụ kết hợp căn hộ, các Sở ngành đang rà soát nội dung có liên quan trên cơ sở báo cáo thẩm định của Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND TP.HCM. Nhà đầu tư có văn bản đề nghị tạm dừng xử lý.

Dự án  Văn phòng đại diện, nhà khách tỉnh Hậu Giang và khu thương mại dịch vụ kết hợp căn hộ có tên thương mại là La-Premier - Ảnh: Trung Hiếu

Trước đó, như Reatimes đã thông tin trong bài viết: Hoang tàn dự án Văn phòng đại diện, nhà khách tỉnh Hậu Giang… tại TP.HCM, được quảng cáo là dự án cao cấp với tổng vốn đầu tư trên 1.500 tỷ, nhưng công trình hợp tác giữa tỉnh Hậu Giang và đại gia Phú Cường mới xây xong phần móng thì “đắp chiếu” nhiều năm qua.

Theo các thông tin quảng cáo đã được công bố, dự án này còn được gọi với những tên thương mại khác như Hậu Giang Pearl hay mới nhất là La Premier. “Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Hậu Giang (thành viên của Tập đoàn Phú Cường) là chủ đầu tư dự án chung cư Hậu Giang Pearl. Được khởi công trong năm 2018, Hậu Giang Pearl (tên gọi khác là La Premier) dự kiến hoàn thành trong quý 2/2020”, thông tin trên một trang thông tin điện tử cho biết.

Thời điểm năm 2019, Rever có bài giới thiệu “Thông tin về La Premier - dự án căn hộ sắp mở bán tại Thạnh Mỹ Lợi, quận 2”. Theo bài này, La Premier do Phú Cường Group hợp tác cùng tập đoàn Lotte làm chủ đầu tư và đang thi công tại 99 Võ Chí Công, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2. Dự án có khoảng 750 căn hộ và Shophouse với 2 block cao 25 tầng, diện tích khu đất 1.6ha.

Trước đó, năm 2018, truyền thông chính thống đã đưa tin về vụ hợp tác giữa Phú Cường Group hợp tác cùng tập đoàn Lotte. Theo đó, dự án hợp tác giữa 2 bên là chung cư tại Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM được sở hữu vị trí vô cùng đắc địa, liền kề sông Sài Gòn có lối đi bộ ven sông, cách trung tâm hành chính Quận 2 khoảng 500m, dự án được thiết kế gồm 2 tòa có chiều cao 25 tầng. Với không gian căn hộ được tích hợp hệ thống kiến trúc mở cộng thêm vị trí thuận lợi, căn hộ tận hưởng được không khí mát mẻ, trong lành, với đầy đủ dịch vụ, tiện ích cho cư dân với hệ thống shophouse, hồ bơi với thác nước tràn bờ, phòng tập gym... Khi hoàn thiện dự án sẽ cung cấp 751 căn hộ với phân khúc cao cấp với tổng vốn đầu tư  hơn 1.500 tỷ đồng.

Dự án La-Premier đã khởi công xây dựng phần móng từ nhiều năm trước nhưng đến nay đã bị bỏ hoang - Ảnh: Trung Hiếu

Theo ghi nhận thực tế của Reatimes dự án La Premier đã thi công phần móng. Trước đó, phản hồi câu hỏi của người dân, Sở Xây dựng có ý kiến như sau: “Dự án La-Premier tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 của chủ đầu tư Phú Cường & Lotte E&C. Qua rà soát, Sở Xây dựng chưa cấp giấy phép xây dựng, cũng như chưa xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán tại dự án này”.

Trước đó, theo ý kiến từ Sở Xây dựng: “Dự án La-Premier tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 của chủ đầu tư Phú Cường & Lotte E&C. Qua rà soát, Sở Xây dựng chưa cấp giấy phép xây dựng, cũng như chưa xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán tại dự án này” - Ảnh: Trung Hiếu

Nguồn tin từ tỉnh Hậu Giang xác nhận địa phương này có hợp tác với doanh nghiệp từ năm 2009, tại dự án Văn phòng đại diện, nhà khách tỉnh Hậu Giang và Khu thương mại dịch vụ kết hợp căn hộ, tại phường Thạnh Mỹ Lợi. Theo công văn số 4290/STNMT-VP, của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, về kết quả giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Hậu Giang kiến nghị được chuyển mục đích sử dụng đất tại dự án này.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, dự án Văn phòng đại diện, nhà khách tỉnh Hậu Giang và Khu thương mại dịch vụ kết hợp căn hộ, tại phường Thạnh Mỹ Lợi, thành phố Thủ Đức, đang thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 886/STNMT-QLĐ, ngày 28/1/2022, có ý kiến gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư. Việc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Hậu Giang kiến nghị được chuyển mục đích sử dụng đất tại dự án này, không thuộc trách nhiệm giải quyết của Sở.

Như vậy TP.HCM sẽ xử lý ra sao khi doanh nghiệp tự ý xây dựng mà chưa được chuyển mục đích sử dụng đất? Trường hợp đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thì việc xử lý công trình xây dựng dở dang trên đất sẽ như thế nào? Đây là những vấn đề dư luận đang chờ câu trả lời từ TP.HCM./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top