Aa

Singapore 15 năm liên tiếp đứng top thành phố đáng sống nhất thế giới 

Thứ Bảy, 20/02/2021 - 16:00

Theo nghiên cứu của Công ty Tư vấn Nguồn nhân lực ECA, Singapore tiếp tục đứng top 1 trong bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất thế giới.

Nghiên cứu trên được thực hiện hằng năm với hơn 490 địa điểm trên thế giới, xét theo tiêu chí gồm: Chất lượng cuộc sống và những khó khăn đối với người nước ngoài khi đến đây du lịch, học tập, kinh doanh.

Năm nay, vì điều kiện dịch bệnh Covid-19 hoành hành, nhiều thành phố ở Châu Âu đã bị tụt hạng. Bảng xếp hạng năm nay cũng nêu lên phản ánh rõ các quốc gia nào có những biện pháp tích cực để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Nhờ sự kiểm soát dịch bệnh khá tốt mà Singapore vẫn trụ vững, thậm chí còn nổi bật hơn các quốc gia khác “Dù Singapore thực hiện lệnh phong tỏa thành phố để kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh vào năm 2020, nhưng mức độ giao thương của thành phố này cũng ít bị ảnh hưởng hơn những thành phố khác”, ông Lee Quane, giám đốc của ECA International khu vực châu Á nhận xét.

Hơn nữa, thành phố xanh nhất thế giới còn có cơ sở hạ tầng vượt trội, mức độ ô nhiễm thấp và khả năng thu hút lao động nhập cư là yếu tố để nó tiếp tục giữ ngôi vị quán quân trong bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021.

Singapore là thành phố đáng sống nhất thế giới trong nhiều năm qua

Đứng thứ 2 là thành phố Wellington ở New Zealand. Đồng thứ ba là Nagoya, Osaka và Tokyo. Copenhagen - Thủ đô của Đan Mạch là thành phố châu Âu có thứ hạng cao nhất trong danh sách ở vị trí thứ 6, cùng với Yokohama ở Nhật Bản và Auckland ở New Zealand.

Hồng Kông đã có bước tiến đáng kể trong bảng xếp hạng năm nay khi đã vươn lên đứng thứ 58, từ vị trí thứ 93 vào năm ngoái vì tình hình chính trị bất ổn.

Ngược lại, các thành phố nước Úc lại bị tụt hạng đáng kể trong bảng xếp hạng. Brisbane và Adelaide rớt khỏi top 10 nơi đáng sống nhất, Sydney rơi từ vị trí thứ 3 năm ngoái xuống thứ 21 trong năm nay.

Lý giải cho sự tụt hậu đáng tiếc của các thành phố Úc, ông Quane cho rằng, tình hình dịch bệnh và cháy rừng trên khắp Australia đầu năm 2020 đã khiến thành phố này không nhận được sự quan tâm của mọi người.

Đáng buồn nhất là châu Âu, gần như mọi thành phố có trong bảng xếp hạng năm nay đều bị giảm điểm do hạn chế từ dịch bệnh Covid-19. Các thành phố lớn như Rome và Lisbon đã giảm hơn 20 bậc so với năm ngoái, trong khi Paris lần đầu tiên rớt khỏi top 100 địa điểm đáng sống nhất.

Mặt khác, nhiều thành phố ở Mỹ lại tăng hạng đáng kể dù thiếu các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt. Mỹ có 8 địa điểm lọt vào top 50 và 27 trong top 100 của bảng xếp hạng.

Thủ đô Beirut của Lebanon tụt dốc mạnh, hơn 40 bậc, khiến thành phố này bị rớt khỏi 200 địa điểm đáng sống hàng đầu trên thế giới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top