Reatimes.vn

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương quyết liệt xử lý huy động vốn trái phép

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương quyết liệt xử lý huy động vốn trái phép

Trước tình trạng người dân mua phải dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, lãnh đạo Sở Xây dựng chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình triển khai thực hiện dự án của các chủ đầu tư.
06:10, 07/10/2022

Thông tin này được ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết tại họp báo kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương mới diễn ra gần đây.

Tăng cường thanh tra, chấn chỉnh các dự án huy động vốn trái phép

Tại cuộc họp, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh cho biết, tình trạng người dân mua phải dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn trên địa bàn đang diễn biến phức tạp dẫn đến nhiều khiếu nại, tranh chấp. Từ những vụ việc như vậy, thời gian qua, có nhiều người dân tụ tập tại một số dự án, hoặc đến cả Trung tâm hành chính của tỉnh để kêu cứu.

Ông Tuấn Anh cho rằng, đây là việc đáng buồn vì người dân không biết kêu cứu ở đâu nên phải làm như vậy. Về phía đơn vị nhà nước, Sở Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh và địa phương liên quan để hướng dẫn người dân đi đúng hướng, tìm cách giải quyết hiệu quả.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên nhân của những vụ việc tụ tập đông người xuất phát từ lợi ích, lợi nhuận của người dân. Ông lý giải vòng đời của 1 dự án bất động sản hay chung cư phải qua nhiều bước, khi nào được mua thì người dân chưa rõ vấn đề.

“Vòng đời của một dự án bắt đầu từ chấp thuận chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết 1/500, thẩm định thiết kế, cấp phép xây dựng, triển khai thi công, nghiệm thu đưa vào sử dụng, cuối cùng để được bán thì phải có giấy phép của cơ quan nhà nước mới được bán. Đó quy định của pháp luật, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư phải tuân thủ, không đơn vị nào nằm ngoài quy định pháp luật”, ông Tuấn Anh nói và cho rằng cần tách ra 2 trường hợp.

Một là “dự án ma” cố tình lừa đảo. Những trường hợp này khi phát hiện dấu hiệu thì Sở Xây dựng đã chuyển hết sang cơ quan điều tra. Hai là dự án có thật chưa được đủ điều kiện huy động vốn nhưng cố tình huy động vốn mà nhiều người vẫn mua. Tất cả đều vì lợi nhuận.

Người dân mua đất tại dự án Suối Giữa căng băng rôn "cầu cứu" lãnh đạo tỉnh Bình Dương và yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu thực hiện dự án, giao đất cho người dân

Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều doanh nghiệp bất động sản đều dùng hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh để né luật. Ông Tuấn Anh khẳng định, hình thức nào có thu tiền của khách hàng, có tiến độ thanh toán đều là huy động vốn trái phép và sẽ bị xử phạt. Những dự án nào đủ điều kiện huy động vốn, Sở đã thông tin trên trang web của Sở, cập nhật thường xuyên. Người dân có trách nhiệm phải nắm thông tin này để mua bán được an toàn.

Đặc biệt, thời gian vừa qua, Sở cũng đã giao các địa phương cắm biển báo cảnh tại các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn để khuyến cáo người dân biết, cũng giống việc cắm biển cảnh báo tại các khu đất công đã phát huy tác dụng. Tuy nhiên, đến nay, Sở chưa được phản hồi lại của các địa phương về việc cắm được bao nhiêu biển báo. Vì vậy, Sở sẽ nắm thông tin lại về kết quả triển khai.

Hàng loạt dự án “bán lúa non“ bất chấp cảnh báo của Sở Xây dựng

Đề cập cụ thể đến việc khiếu nại, cầu cứu thời gian qua, Phó Giám đốc Sở Xây dựng nói rằng, chủ yếu xảy ra nhiều tại 2 dự án Khu nhà ở Suối Giữa của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu và dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng của Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An.

Ông Tuấn Anh cho biết, cả 2 dự án đều chưa được cho phép mở bán. Vi phạm này thì Sở Xây dựng đã xử lý rồi. Người dân khi mua xong nhưng không được ra sổ thì kéo nhau đi kêu cứu cơ quan nhà nước đứng ra giải quyết. Đây là vấn đề rất khó.

Lãnh đạo Sở Xây dựng thông tin, đối với dự án Khu nhà ở đường sắt mở rộng, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng lập tổ xác minh, tham mưu UBND tỉnh để có hướng giải quyết cho người dân. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, Sở nắm được thông tin cơ quan Thanh tra đang đang thanh tra dự án, làm việc với chủ đầu tư, do đó phải tạm thời chờ cơ quan Thanh tra, không còn cách nào khác.

Ghi nhận của Reatimes cũng cho thấy, trên địa bàn Bình Dương hiện nay không ít dự án vẫn đang tồn tại hình thức "bán lúa non", dù Sở Xây dựng Bình Dương đã đưa ra những cảnh báo về việc nghiêm cấm hành vi rao bán dự án khi chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Điển hình là dự án đất nền có tên Elite Town được quảng cáo do Công ty Becamex Real làm chủ đầu tư thời gian qua vẫn được rao bán rầm rộ, song trên thực tế dự án này tiềm ẩn không ít rủi ro. Elite Town thực chất là dự án khu dân cư 5F, tại ấp 5, xã Lai Uyên, Huyện Bàu Bàng do Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp – CTCP (Becamex IDC) làm chủ đầu tư, không phải của Công ty Becamex Real làm chủ đầu tư như quảng cáo. Dự án này đang được rao bán trái quy định, tự ý chuyển nhượng khi chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh Bất động sản.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Hoàng Nam có địa chỉ tại đường Bình Thung, phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương (tên thương mại là Honas Residence) do Công ty TNHH Dịch vụ BĐS & Xây Dựng Hoàng Nam làm chủ đầu tư, dù đang trong giai đoạn làm móng nhưng thời gian qua nhiều môi giới đã rầm rộ rao bán và thu tiền giữ chỗ của khách hàng.

Hay dự án Khu nhà ở Thương mại Hoàng Nam Uyên Hưng cũng do Công ty TNHH Dịch vụ BĐS & Xây Dựng Hoàng Nam làm chủ đầu tư đang rầm rộ "bán lúa non" dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Dự án Khu nhà ở Thương mại Hoàng Nam Uyên Hưng cũng do Công ty TNHH Dịch vụ BĐS & Xây Dựng Hoàng Nam làm chủ đầu tư đang rầm rộ "bán lúa non" dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tương tự, dự án căn hộ Diamond Boulevard do Công ty Tecco Miền Nam làm chủ đầu tư cũng được môi giới rầm rộ rao bán, dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định. Dự án này hiện nay vẫn trong giai đoạn đầu triển khai và chưa đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai theo quy định./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP