Aa

Sớm giải quyết những khó khăn cho các khu công nghiệp ở Đồng Nai

Thứ Năm, 17/08/2023 - 13:18

Tại buổi làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn cho các khu công nghiệp vào ngày 16/8, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu, các ngành liên quan xử lý rốt ráo những vướng mắc.

Tỉnh Đồng Nai hiện có 33 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích hơn 10.500ha, trong đó 31 khu công nghiệp đang hoạt động, diện tích đất cho thuê đạt hơn 85%.

Các khu công nghiệp thu hút nhà đầu tư đến từ 42 quốc gia, vùng lãnh thổ với 2.074 dự án, tổng số vốn đầu tư nước ngoài hơn 29,2 tỷ USD và hơn 75 nghìn tỷ đồng vốn trong nước.

Hiện nay có 10 khu công nghiệp đang vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng với tổng diện tích khoảng 820ha. Nguyên nhân chủ yếu do các hộ dân không đồng ý nhận tiền bồi thường, chưa bố trí được các lô tái định cư.

Nhiều ý kiến các công ty kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp đã nêu lên những vướng mắc đang gặp phải, nhất là vấn đề khó khăn trong giải phóng mặt bằng, giá cho thuê đất thay đổi và hạ tầng kết nối khu công nghiệp chưa đồng bộ, khiến việc thu hút nhà đầu tư gặp khó khăn.

Đại diện một công ty kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp phát biểu ý kiến.

Đại diện khu công nghiệp Nhơn Trạch 6 cho rằng, việc thay đổi giá thuê đất đột ngột một số khu công nghiệp trên địa bàn đã ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư. Do đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cần tính toán giá cho thuê đất phù hợp, nhất trong bối cảnh sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Còn đại diện khu công nghiệp Long Bình cho biết, vấn đề hạ tầng được các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm. Trong khi, hạ tầng kết nối khu công nghiệp Long Bình lâu nay là điểm nghẽn lớn nhất, bởi ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng rất lớn việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp. Do vậy, các ngành chức năng cần tính toán quy hoạch đồng bộ, nhất là giao thông kết nối.

Ngoài ra, phải tạo mối liên kết giữa các khu công nghiệp, vì mỗi khu công nghiệp có một thế mạnh, ngành nghề khác nhau. Để làm được điều này, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cần tăng cường gắn kết, giới thiệu cho nhà đầu tư để cùng đồng hành, tạo môi trường đầu tư thuận lợi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị, các sở, ngành liên quan tiếp cận ngay những vướng mắc của nhà đầu tư nêu lên và xử lý rốt ráo những khó khăn. Sau 1 tháng phải báo cáo kết quả tiến độ xử lý cho lãnh đạo tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng, hiện nay tỉnh không còn quỹ đất lớn để đón nhà đầu tư thứ cấp. Mặc dù, đã quy hoạch thêm các khu công nghiệp mới nhưng đây có thể coi là chậm trễ. Do vậy, trước mắt cần xử lý vướng mắc mặt bằng ở 10 khu công nghiệp đang gặp phải. Tuy nhiên, nếu phương án khả thi thì kiên quyết thực hiện, còn không thì phải loại bỏ.

Quang cảnh buổi làm việc.

Việc thành lập các khu công nghiệp mới cần thúc đẩy nhanh hơn các thủ tục, hồ sơ, lộ trình để thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và các đơn vị kinh doanh hạ tầng cần thực hiện nghiêm chủ trương đầu tư có chọn lọc ở các khu công nghiệp mới, điều này không chỉ mang đến sự phát triển vững chắc cho Đồng Nai mà còn là thịnh vượng, lâu dài cho mỗi doanh nghiệp.

Đối với các công ty kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cần nỗ lực hơn để phát triển bền vững, bằng việc tăng đầu tư hạ tầng, xử lý môi trường; đồng thời, cùng các nhà đầu tư thứ cấp quan tâm hơn nữa đến đời sống, nhà ở cho công nhân. Bởi, người lao động là vốn quý, tạo ra giá trị gia tăng và giá trị của mỗi doanh nghiệp./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top