Reatimes.vn

Sốt đất do ồ ạt công bố quy hoạch

Sốt đất do ồ ạt công bố quy hoạch

Thông tin quy hoạch các phân khu, tỉnh thành được công bố là nguyên nhân dẫn tới "cơn sốt" đất bùng nổ tại các địa phương.
11:04, 09/04/2021

Tại buổi Toạ đàm “Giải mã cơn sốt đất”, do Báo Tiền Phong tổ chức ngày 9/4, chuyên gia đã cho rằng, nguyên nhân "sốt" đất đến từ nhiều yếu tố, điển hình như thông tin về quy hoạch, chu kỳ chuyển động của thị trường bất động sản, xu hướng đầu tư…

Chia sẻ tại buổi Toạ đàm, ông Lê Văn Bình, Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nói: “Nhìn từ góc độ nhà quản lý, chúng tôi nhận thấy các "cơn sốt" đất thường có chu kỳ, cứ khoảng 10 năm lại có 1 "cơn sốt" đất và trải qua mỗi lần như vậy lại tạo lập một mặt bằng giá mới, gây khó khăn cho nhà đầu tư khi muốn tiếp cận đất đai”.

Liên quan đến nguyên nhân của "cơn sốt" đất lần này, ông Bình cho rằng, có nhiều yếu tố cộng hưởng tác động. Đầu tiên là do quy hoạch. Trước đây khi chưa có Luật Quy hoạch, các quy hoạch ngành, quy hoạch địa phương với các kỳ khác nhau được ban hành. Nhưng lần này khi có Luật Quy hoạch, các địa phương và Trung ương đồng bộ thống kê hiện trạng để hoạch định ra các kịch bản cho tương lai.

Do đó, khi các thông tin về việc dự kiến xây dựng công trình, quy hoạch khu đất mới được đưa ra bàn thảo, người dân sẽ có tâm lý đất ở khu vực nào đó có giá, trong khi các nhà đầu tư nhận ra tiềm năng về đất ở khu vực quy hoạch.

ông Lê Văn Bình nói về sốt đất
Ông Lê Văn Bình, Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Nguyên nhân thứ hai, theo vị Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề dẫn đến việc lãi suất ngân hàng xuống thấp, dòng tiền sụt giảm. Vì thế, người dân thay vì gửi tiền tiết kiệm sẽ chuyển sang tìm kiếm các kênh đầu tư khác sinh lời hơn. Trong khi đó, năm qua, bất động sản và chứng khoán là 2 lựa chọn thu hút nhất.

Cũng theo ông Bình, bất động sản và chứng khoán là 2 kênh đầu tư có sự liên hệ mật thiết với nhau. Khi chứng khoán lập đỉnh, dòng tiền có thể chảy từ chứng khoán đến bất động sản và "sốt" đất tiếp tục diễn ra.

Ở góc độ nhìn nhận từ quy hoạch, KTS. Phạm Thanh Tùng chia sẻ: “Tôi vẽ biểu đồ về "cơn sốt" đất thì nó ngày càng dữ dội và công khai, công khai tới độ hỗn loạn. Trước đây, chúng ta không công khai quy hoạch hoặc công khai không hoàn toàn, thì làn sóng giao dịch mua bán quyền sử dụng đất không như vậy”.

KTS Pham thanh Tung
KTS. Phạm Thanh Tùng.

Theo KTS. Phạm Thanh Tùng, vấn đề là vì người dân không hiểu quy hoạch là phải có từ quy hoạch chung đến quy hoạch phân khu. "Nhiều người dân không hiểu, lơ mơ về quy hoạch nên dẫn tới những vấn đề bất cập. Ví dụ như việc quy hoạch sân bay thì nhiều cái chỉ là dự kiến hoặc mới nằm trên bàn thảo. Khi quy hoạch chưa công khai, mới chỉ rò rỉ thông tin thì đã bắt đầu có sự hỗn loạn. Nhiều nhà đầu tư môi giới xuất hiện, căng biển, rao bán mảnh đất không phải của mình", vị KTS chia sẻ.

Đại diện cho Sở Xây dựng Hà Nội, ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản cũng đồng ý với các chuyên gia về nguyên nhân của "sốt" đất như: Chu kỳ, xu hướng của dòng tiền và quy hoạch.

Theo ông Minh, một số nguyên nhân khác có thể nhắc đến như 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Trong đó có chỉ tiêu về phát triển nhà ở, cải thiện điều kiện nhà ở cho người dân; Thành phố xây dựng kế hoạch và công bố hàng loạt quy hoạch sẽ triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025...

Ông Minh cho rằng, với các thông tin như vậy, người dân sẽ có hình dung về sự phát triển của hệ thống hạ tầng, đô thị. Các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi sẽ tập trung vào các khu vực phát triển. Ví dụ như thông tin Đông Anh, Hoài Đức sắp lên quận, đất khu vực này chắc chắn sẽ tăng. Đây là lý do khiến giá đất rục rịch tăng trong đầu năm 2021.

ông trần Ngọc Minh nói về sốt đất
Ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cũng nhấn mạnh, giá đất tăng chủ yếu ở vùng nông thôn, đất vườn, đất nông nghiệp. Mức tăng giá đất trung bình từ 50 - 60% có nơi tăng 100% và cá biệt một số khu vực lên 200%.

“Thông tin cần phải minh bạch, rõ ràng. Nếu không, tình trạng giá đất tăng có thể xảy ra nhanh chóng khi chỉ xuất hiện thông tin. Ví dụ như, chỉ cần thông tin một doanh nghiệp bất động sản nghiên cứu đầu tư đất là các khu vực xung quanh đã tăng. Hay chỉ có thông tin nghiên cứu đầu tư sân bay, chưa có quyết định của Chính phủ thì giá đất cũng tăng”, ông Minh cho biết thêm: “Hiện tại, việc định hướng, sàng lọc thông tin chính thống của người dân còn hạn chế. Bởi vậy, tâm lý đầu tư đất còn theo phong trào. Sở Xây dựng Hà Nội cũng sẽ thắt chặt việc quản lý một số đối tượng đẩy giá, thổi giá để hạn chế "sốt" đất”./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP