Aa

“Sức nóng” tăng giá BĐS TP. Thủ Đức vẫn còn rất lớn

Thứ Tư, 01/12/2021 - 07:00

Các công ty nghiên cứu thị trường đánh giá, so với khu vực trung tâm TP.HCM, nhu cầu tìm mua căn hộ tại TP. Thủ Đức hiện cao gấp đôi, nhất là ở mảng nhà ở trung - cao cấp.

Nguồn cung nhà ở chưa tương xứng với tiềm năng tăng trưởng

Trong 9 tháng đầu năm, hàng loạt thông tin tích cực về hạ tầng như đẩy nhanh tiến độ đường Vành đai 3 đang khiến thị trường BĐS TP Thủ Đức đã nóng càng nóng hơn. Lý giải yếu tố khiến BĐS tại TP.Thủ Đức hấp dẫn người mua, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam nhận định dòng vốn đổ về TP. Thủ Đức trong những năm gần đây giống như quy luật “nước chảy về chỗ trũng”.

Ước tính chính phủ sẽ chi 300.000 tỷ đồng trong 10 năm tới để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông quốc gia kết nối TP. Thủ Đức với các đô thị vệ tinh như cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây, nút giao An Phú, nút giao Mỹ Thủy, đường vành đai 3, cầu Cát Lái, cầu Thủ Thiêm, tuyến Metro số 1…. Thế nên trong vòng 3-5 năm tới tiềm năng và nguồn cầu cho TP.Thủ Đức sẽ chỉ tăng chứ không thể giảm.

Năm 2020, thành phố Thủ Đức đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP.HCM. GRDP bình quân đầu người của thành phố Thủ Đức đạt 18.997 USD, cao nhất cả nước và gấp 3 lần địa phương xếp thứ 2. Không chỉ là hạt nhân kinh tế của TP.HCM, TP Thủ Đức còn là cửa ngõ kết nối giữa các thị trường đang có nhu cầu nhà ở cao là Bình Dương, Đồng Nai, BR -VT. Theo dự kiến đến năm 2030, dân số toàn TP. Thủ Đức sẽ đạt khoảng 1.5 triệu người; năm 2040 đạt khoảng 2.2 triệu người, hướng đến 3 triệu dân cư sau năm 2040. Để đáp ứng cho nhu cầu nhà ở của mật độ dân cư gia tăng như trên, TP. Thủ Đức dự kiến phải dành gần 19.000 ha đất để phát triển đô thị trong năm 2030 và đến năm 2040 dự kiến đất xây dựng đô thị là gần 20.000 ha với hàng triệu căn nhà ở.

Với quy hoạch dân số hiện tại, TP. Thủ Đức cần nguồn cung nhà ở rất lớn để đáp ứng tiềm năng tăng trưởng
Với quy hoạch dân số hiện tại, TP. Thủ Đức cần nguồn cung nhà ở rất lớn để đáp ứng tiềm năng tăng trưởng

Thế nhưng, dù đang trên đà tăng trưởng nhưng thị trường BĐS TP. Thủ Đức vẫn được nhận định là chưa tương xứng với tốc độ phát triển nhu cầu nhà ở và thiếu hụt các dự án đô thị cao cấp quy mô lớn. Hơn 90% tổng nguồn cung căn hộ mở bán trên khu vực này đều đã được tiêu thụ. Riêng năm 2021, thị trường lại khan hiếm nguồn cung nghiêm trọng khi không có dự án mới chào bán.

Xuất hiện những “bom tấn” đô thị quy mô

Sức nóng của TP.Thủ Đức được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong bối cảnh số lượng dự án mới được cấp phép triển khai khá hạn chế. Nguồn cung sản phẩm sẽ tập trung ở một số chủ đầu tư và các dự án có quy mô lớn, dài hạn. Ngoại trừ một số dự án hiện hữu đã triển khai ra thị trường trước đó như The Origami Park của Vinhomes, Masteri Centre Point của Masterise Homes, nguồn cung mới có quy mô lớn đủ sức gây chú ý cho thị trường hiện chỉ có dự án khu đô thị MT Eastmark City do Công ty BĐS  Rio Land phát triển.

Khu đô thị quy mô tại trung tâm TP Thủ Đức kỳ vọng sẽ cung cấp gần 2000 sản phẩm căn hộ cho thị trường
Khu đô thị quy mô tại trung tâm TP Thủ Đức kỳ vọng sẽ cung cấp gần 2.000 sản phẩm căn hộ cho thị trường

Các chuyên gia BĐS nhận định, dự án này “chào sân” đúng thời điểm Thủ Thiêm đang “thừa” dự án hạng sang nhưng Quận 9 và Thủ Đức lại thiếu hụt những khu căn hộ cao cấp, quy mô lớn. Chỉ tính riêng khu vực Khu công nghệ cao quận 9 đã có  hơn 140 dự án tổng đầu tư hơn 7 tỷ USD; “làng đại học” Thủ Đức với 100.000 sinh viên, hơn 2.000 giảng viên... Tuy nhiên không phải chủ đầu tư nào cũng có đủ tiềm lực, quỹ đất và kinh nghiệm để phát triển các dự án có môi trường sống đạt chuẩn cho cộng đồng dân cư mới này.

Tọa lạc ngay trung tâm thành phố Thủ Đức, MT Eastmark City sở hữu 3 mặt tiền đường Vành Đai 3, Lò Lu, Trường Lưu. Đây là dự án khu đô thị hiếm hoi có quy mô lớn gồm 7 block căn hộ với gần 2.000 sản phẩm nằm trong tổng thể quy hoạch diện tích đất hơn 20ha, thừa hưởng tiềm năng phát triển hạ tầng trọng điểm của thành phố, cùng hệ thống tiện ích vùng hiện đại và đồng bộ.  Uy tín được kiểm chứng qua các dự án cao cấp gần đây tại Khu Đông của chủ đầu tư Điền Phúc Thành và đội ngũ phát triển dự án cũng là “điểm cộng” khiến giới chuyên môn cho rằng MT Eastmark City có khả năng đáp ứng nguồn cung mới chất lượng cho TP Thủ Đức.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top