Aa

Tại sao Bình Dương thu hồi đất vàng giao cho Phúc Đạt Group?

Thứ Sáu, 28/04/2023 - 08:43

Khu dân cư Phú Thuận của Phúc Đạt Group là dự án bất động sản hiếm hoi được Bình Dương đưa vào danh mục thu hồi đất năm 2023.

Cụ thể, ngày 22/2/2023, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng ký Quyết định số 407/QĐ-UBND, về việc phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 thành phố Thủ Dầu Một. Theo đó, trong danh mục thu hồi đất năm 2023 có 40 công trình, dự án. Khu dân cư Phú Thuận là dự án bất động sản hiếm hoi lọt vào danh sách này. Trong khi đó, dự án Khu dân cư Võ Minh Đức bị loại bỏ khỏi danh mục thu hồi đất năm 2023.Theo quy định tại Khoản 1, Điều 16, Luật Đất đai 2013, Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

“a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người”.

Nếu Khu dân cư Phú Thuận thuộc trường hợp thu hồi đất “phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng” thì dự án này có gì khác so với các dự án nhà ở khác tại Bình Dương? Liệu rằng đây có phải là sự “ưu ái” cho đại gia bất động sản này?

Khu dân cư Phú Thuận tọa lạc vị trí kim cương ở Thủ Dầu Một được đổi tên thành Khu đô thị Phúc Đạt

Trước đó, như Reatimes đã thông tin trong bài “Lùm xùm” dự án của Phúc Đạt Group, trách nhiệm thành phố Thủ Dầu Một ở đâu?, liên quan đến việc giải quyết tái định cư cho các hộ dân tại dự án Phúc Đạt Group, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương cho rằng, trách nhiệm này thuộc về UBND thành phố Thủ Dầu Một.

Trong đó, Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết, ngày 23/6/2021, Sở nhận được văn bản 2126/STC-QLGSC ngày 18/6/2021 của Sở Tài chính đề nghị có ý kiến về nội dung kiến nghị giải quyết tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án Khu dân cư Phú Thuận của UBND thành phố Thủ Dầu Một.

Theo báo cáo số 156/BC-UBND ngày 2/6/2021, UBND thành phố Thủ Dầu Một kiến nghị nội dung giải quyết các trường hợp có thoả thuận với Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng Cát Toàn (chủ đầu tư cũ của dự án) cho mua thêm nền tái định cư.

Qua xem xét, Sở Tài nguyên – Môi trường cho rằng, theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì thẩm quyền phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giao đất cho hộ gia đình, cá nhân là của UBND cấp huyện.

Khu dân cư Phú Thuận chưa hoàn thiện hạ tầng đã được Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương Phạm Xuân Ngọc ký văn bản xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

Được biết, Khu dân cư Phú Thuận tọa lạc ở vị trí đắc địa với 3 mặt tiền đường Mỹ Phước - Tân Vạn, Nguyễn Văn Trỗi và Hoàng Hoa Thám nối dài, diện tích 19 ha với 1.200 sản phẩm đất nền, nhà phố liền kề, biệt thự và 439 căn hộ cao cấp.

Nhà phố liền kề có diện tích đất 100 m2 trước đây được rao bán với giá trên 5 tỉ đồng/căn; đất nền trong dự án bán với giá trên 40 triệu/m2; giá chung cư gần 30 triệu đồng/m2. Trong khi đó, người dân cho rằng phương án áp giá đền bù giải tòa mà chính quyền địa phương phê duyệt, làm cơ sở cho Phúc Đạt Group tự thực hiện bồi thường cho người dân, chỉ có 2,2 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp và 7,2 triệu đồng/m2 đất ở đô thị (năm 2017), là chưa thỏa đáng.

Chính vì vậy, cho đến nay còn nhiều hộ dân không chấp nhận giá bồi thường nói trên, đồng thời gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo UBND TP.Thủ Dầu Một áp giá đền bù quá thấp, không phù hợp với giá thị trường.

Người dân trong khu quy hoạch dự án cho biết, đã nhiều lần khiếu nại lên UBND và HĐND tỉnh Bình Dương, nhưng đến nay vẫn chưa được các cấp giải quyết thỏa đáng. Trong khi đó, họ lại không được xây dựng sửa chữa nhà khi bị hư hỏng, không được tách thửa cho con cháu...

Về giá đền bù đất người dân cho là “rẻ mạt”, UBND TP.Thủ Dầu Một trả lời báo chí cho rằng giá đền bù người dân (năm 2016) được căn cứ theo Điều 7 Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 18/12/2014 của UBND tỉnh Bình Dương quy định giá đất để tính bồi thường là giá đất cụ thể theo mục đích đang sử dụng của loại đất bị thu hồi, được UBND tỉnh Bình Dương quyết định đối với từng dự án.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top