Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

09/03/2018, 02:01 GMT+7

Tại sao các khu đô thị mới thường thất bại về mặt tài chính?

Reatimes.vn Đó là nội dung sẽ được GS. Richard Peiser đến từ Harvard phân tích trong buổi tọa đàm "Vai trò của các khu đô thị mới trong thị trường bất động sản và phát triển đô thị tại châu Á" diễn ra vào sáng 11/3/2018 tại Hà Nội.

GS. Peiser sẽ trình bày kết quả phân tích của ông về hiệu quả kinh tế của 11 khu đô thị mới trên thế giới. Tựu chung lại, các khu đô thị cho thấy một bức tranh ảm đạm về hiệu quả tài chính. Đa số phá sản hoặc thất bại trong việc mang lại lợi nhuận tài chính có tính cạnh tranh. Bài trình bày sẽ chỉ ra một số nguyên nhân thất bại và bài học rút ra từ những khu đô thị được khảo sát.

Trong buổi toạ đàm, TS. Huỳnh Thế Du (giảng viên và Giám đốc chương trình Thạc sỹ Chính sách công tại Đại học Fulbright) sẽ trình bày về sự phát triển của các thành phố châu Á (TP.HCM, Jakarta, Manila, Seoul, và Thượng Hải) từ năm 1960 đến 2015. Trong đó, Seoul và Thượng Hải được xem là những trường hợp thành công và những thành phố còn lại là còn nhiều vấn đề phải giải quyết. Bài trình bày sẽ đưa ra giới thiệu tổng quan và những nhận xét về phát triển khu đô thị mới và khai thác giá trị tăng thêm từ đất trong việc xây dựng đô thị.

TS. Hoàng Hữu Phê, Chủ tịch HĐQT công ty Vinaconex R&D cũng sẽ trình bày về tương lai đô thị Hà Nội. Những ý tưởng nào có thể giúp Hà Nội phát triển thành một đô thị có chất lượng sống tốt đồng thời có sức cạnh tranh cao về mặt kinh tế? Không phải ý tưởng nào cũng may mắn sớm được nhìn nhận như các yếu tố thúc đẩy vị thế xã hội của thành phố thủ đô, để được đưa vào thực hiên với quyết tâm mạnh mẽ và phương pháp bài bản, tại thời điểm chúng có khả năng cao nhất mang lợi cho thành phố trước khi bị bỏ phí. Một vài hy vọng có thể mở ra những hướng mới để thảo luận và hành động, nhằm đến việc biến Hà Nội trở thành một thành phố của kiến thức và tiện nghi.

Richard Peiser là giáo sư về Bất động sản tại trường Thiết kế của Đại học Harvard từ năm 1998. Ông cũng là Giám đốc của chương trình Sáng kiến Nghiên cứu về Bất động sản thành lập năm 2003. Trước đó ông là phó giáo sư về Quy hoạch và phát triển đô thị tại trường Đại học Nam California (1986-1998) và Giám đốc Đào tạo của chương trình Thạc sỹ Phát triển và kinh doanh bất động sản mà ông thành lập năm 1986. Các khoá ông dạy tại Harvard gồm: Phát triển, kinh doanh và tài chính bất động sản; Nghiên cứu thực địa về bất động sản; Thiết kế đô thị và quy hoạch; và khoá học Nâng cao về Phát triển, kinh doanh và tài chính bất động sản. Ông cũng dạy các môn học đồ án tại xưởng: Các lựa chọn kiểu mẫu đô thị: Xem xét thành phố Pomona/Los Angeles, Newry, Bắc Ireland; Lịch sử tái thiết đô thị; Các lựa chọn tương lai cho Tây Hồ, Hàng Châu, Trung Quốc; và các khoá thực địa tại bang Texas, California, New Hampshire, Idaho (Hoa Kỳ) và thành phố Thượng Hải. GS. Peiser phụ trách chỉ đạo các khoá đào tạo nâng cao cho cán bộ điều hành cấp cao về bất động sản, đáng chú ý có Chương trình Nâng cao năng lực Quản lý về Bất động sản kéo dài 6 tuần.

Các nghiên cứu sơ cấp của GS. Peiser tập trung vào việc tìm hiểu phản ứng của các nhà đầu tư bất động sản với thị trường và môi trường thể chế, đặc biệt trong lĩnh vực tái phát triển đô thị, nhà ở giá cả phải chăng, và sự phát triển tràn lan của ngoại ô. Các nghiên cứu hiện nay của ông tập trung vào vấn đề nợ xấu, tái phát triển ngoại ô, và khu đô thị mới. Là một nhà quy hoạch, nhà đầu tư, cũng như chuyên gia trong lĩnh vực tài chính bất động sản, ông còn có mối quan tâm đối với các vấn đề thiết kế và quy hoạch không gian. Ông là Uỷ viên của Viện nghiên cứu Đất đai đô thị và đã có nhiều xuất bản với các nghiên cứu tập trung về chính sách. Tại Harvard, bên cạnh việc dạy các khoá học cơ bản về tài chính đầu tư, ông cũng thành lập các khoá đào tạo nâng cao cho cán bộ, chuyên gia. GS. Peiser có bằng cử nhân tại Đại học Yale, thạc sỹ quản trị kinh doanh tại Harvard, và tiến sỹ tại Cambridge.

Thời gian và địa điểm:

Thời gian: 09:00 - 11:00, Chủ nhật 11/02/2018
Địa điểm: AGOhub - 12 Hòa Mã, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn đang đọc bài viết Tại sao các khu đô thị mới thường thất bại về mặt tài chính? tại chuyên mục Tin mới của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP