Aa

Tâm lý tích cực lan tỏa trên các thị trường chứng khoán

Thứ Sáu, 25/08/2023 - 05:45

Phiên chiều ngày 24/8, thị trường chứng khoán châu Á tăng nhờ số liệu kinh tế của Mỹ và châu Âu “xoa dịu” lo ngại gần đây rằng các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất cao hơn.

Các phiên gần đây, nhà đầu tư đã lo lắng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa sau khi có một loạt báo cáo cho thấy kinh tế Mỹ vẫn khỏe và thị trường việc làm vẫn thắt chặt. Tuy nhiên, thông tin mới công bố cho hay hoạt động tại các nhà máy của nước này tiếp tục giảm trong tháng Tám trong khi số liệu lĩnh vực dịch vụ yếu hơn dự kiến được coi là những yếu tố sẽ khiến Fed cân nhắc không thắt chặt tiền tệ thêm nữa. Hiện lãi suất cơ bản đang ở mức cao nhất trong hai thập kỷ.

Triển vọng tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng Tám cũng bị thu hẹp, và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ rời mức cao nhất trong khoảng 15 năm là những yếu tố khác giúp thị trường khởi sắc. Trong khi đó, tình hình kinh tế ở Khu vực sử dụng đồng euro cũng kém khả quan, với Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều giảm.

Chuyên gia Grace Tam tại công ty quản lý tài sản BNP Paribas Wealth Management nhận định rằng các số liệu PMI của Mỹ và châu Âu lại là tin tốt cho thị trường vì nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng sẽ không có đợt tăng lãi suất nào nữa trong tương lai.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde chuẩn bị phát biểu tại cuộc họp thường niên của các chủ ngân hàng trung ương và lãnh đạo doanh nghiệp tại Jackson Hole, Wyoming (Mỹ) ngày 25/8.

Chuyên gia Redmond Wong tại sàn giao dịch Saxo Markets, nhận định, ông Powell có thể không nhắc đến khả năng tăng lãi suất nữa mà nhấn mạnh cách tiếp cận dựa vào dữ liệu.

Bà Krishna Guha của công ty tư vấn đầu tư Evercore ISI nói thêm, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng gần đây đã đẩy lãi suất thế chấp và lãi suất cho vay của doanh nghiệp lên cao, góp phần làm giảm giá cổ phiếu và tạo áp lực lên đồng USD. Fed có thể sẽ phải tính đến thực trạng các điều kiện tài chính đang thắt chặt khi đưa ra quyết định lãi suất trong những tháng tới.

Ba chỉ số chính của Phố Wall đều tăng vọt, trong đó S&P 500 và Nasdaq tăng hơn 1%. Mức tăng này được hỗ trợ nhờ giá cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn như Amazon và Apple, trước khi công ty bán dẫn Nvidia thông báo lợi nhuận ròng tăng đến 843% lên 6,2 tỷ USD nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với mọi thứ liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI).

Sắc xanh lan tỏa lan sang các thị trường châu Á. Cụ thể, khép lại phiên này, tại thị trường chứng khoán Trung Quốc, chỉ số Hang Seng tăng đến 2,1% lên 18.212,17 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite tăng 0,1% lên 3.082,24 điểm. 

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 ghi thêm 0,9% lên 32.287,21 điểm.

Trong khi đó, xu hướng tăng điểm cũng được ghi nhận tại các thị trường Sydney, Seoul, Singapore, Mumbai, Bangkok và Manila.

Tại thị trường Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng gần 17 điểm lên 1.189,39 điểm, còn chỉ số HNX-Index và UPCOM-Index cũng tăng điểm, lần lượt lên mức 243,23 điểm và 90,85 điểm./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top