Vừa qua, Tập đoàn Cao su (Mã: GVR) đã nhận được Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Minh Hưng III giai đoạn 2 (phân kỳ 1) tại tỉnh Bình Phước.
Dự án có quy mô 483,4ha với tổng vốn đầu tư là 2.282 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư đến ngày 14/7/2058. Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần KCN Cao su Bình Long, công ty con do GVR nắm giữ tỷ lệ lợi ích là 57,08% và tỷ lệ biểu quyết là 78,89%.

KCN Minh Hưng III
Gần đây, GVR cũng được chấp thuận đầu tư tại các dự án như KCN Rạch Bắp mở rộng (Bình Dương) và KCN Bắc Đồng Phú (Bình Phước).
Cụ thể, KCN Rạch Bắp mở rộng có quy mô 360ha, với tổng vốn đầu tư 1.035 tỷ đồng, thời hạn hoạt động của dự án kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư đến ngày 13/12/2055. Dự án này do Công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền làm chủ đầu tư. Hiện tại, An Điền đang là công ty con do GVR chi phối 92,67% tỷ lệ lợi ích.
Trong khi đó, KCN Bắc Đồng Phú có quy mô sử dụng đất là 317ha và tổng vốn đầu tư là 1.360 tỷ đồng (bao gồm 204 tỷ đồng vốn góp của nhà đầu tư). Dự án có thời hạn hoạt động từ ngày 16/1/2025 đến ngày 23/11/2059. Chủ đầu tư tại dự án này là Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, công ty do GVR nắm giữ tỷ lệ lợi ích là 45,38%.
Những tín hiệu tích cực từ việc tháo gỡ pháp lý tại các dự án KCN đang mở ra triển vọng tăng trưởng lạc quan cho GVR trong bối cảnh làn sóng FDI lần thứ 4 chuẩn bị đổ bộ đến Việt Nam. Với lợi thế quỹ đất trồng cao su dồi dào với 394,8 nghìn ha, chủ yếu nằm tại các tỉnh thành phát triển công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu..., GVR đang có nhiều cơ hội tăng trưởng khi diện tích đất cao su dần được chuyển đổi mục đích sử dụng sang làm khu công nghiệp, đặc biệt là khi tỷ lệ lấp đầy tại các KCN ở các địa phương này đã ở mức cao (Bình Dương đạt 94%; Đồng Nai đạt 86%; Tây Ninh đạt 67%; Bà Rịa - Vũng Tàu đạt gần 68%).
Theo thống kê của Chứng khoán An Bình, GVR đang triển khai 8 dự án khu công nghiệp với tổng diện tích lên đến 2.921 ha. Bên cạnh đó, GVR cũng đang có khoảng 23.500 ha đất cao su sẽ được chuyển đổi sang đất khu công nghiệp trong giai đoạn 2025 – 2030, hiện đang triển khai gần 11.000 ha tại các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.