Aa

Tập đoàn T&T xây nhà máy xử lý chất thải nghìn tỷ tại Thái Nguyên

Thứ Tư, 04/09/2019 - 08:30

Công ty cổ phần Tập đoàn T&T vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đồng ý chủ trương thực hiện dự án Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và y tế tỉnh Thái Nguyên tại xã Minh Đức, huyện Phổ Yên.

Dự án có tổng mức đầu tư là 3.602,3 tỷ đồng, trong đó vốn của nhà đầu tư là 720,46 tỷ đồng, vốn vay là 2.881,84 tỷ đồng. Tổng diện tích xây dựng là 28,53ha.

Dự án được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư khoảng 2.036 tỷ đồng. Công suất xử lý chất thải công nghiệp dự kiến là 300 tấn/ngày, công suất xử lý chất thải nguy hại là 300 tấn/ngày. Công suất phát điện khoảng 13MW (sử dụng 2 tổ máy phát điện tuabin hơi nước, tận dụng nhiệt khi đốt rác; mỗi tổ máy có công suất phát điện 6,5 MW).

Giai đoạn 2 (dự kiến khởi công từ năm 2023) có tổng vốn đầu tư khoảng 1.566,3 tỷ đồng. Công suất xử lý và tái chế chất thải công nghiệp (nguy hại và thông thường) và chất thải y tế là 600 tấn/ngày. Công suất xử lý chất thải nguy hại lỏng là 300 tấn/ngày.

Dự án được xây dựng nhằm xử lý chất thải công nghiệp và chất thải y tế (bao gồm cả chất thải thông thường và chất thải nguy hại) cho vùng tỉnh Thái Nguyên và khu vực lân cận theo công nghệ tiên tiến hiện đại, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường của Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Dự án sẽ có giá thành xử lý chất thải hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của địa phương; Thực hiện chủ trương xã hội hóa trong đầu tư xây dựng các dự án bảo vệ môi trường, tháo gỡ những khó khăn về vốn và tiến độ triển khai, giảm bới gánh nặng đầu tư cho nguồn vốn ngân sách của tỉnh, đồng thời mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Những năm gần đây, tập đoàn Tập đoàn T&T rất chú trọng đầu tư vào các dự án xử lý chất thải, bảo vệ môi trường. Năm ngoái, Tập đoàn T&T và Tập đoàn Hitachi Zosen (Nhật Bản) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác "Đầu tư các dự án đốt rác phát điện tại Hà Nội".

Trước đó, vào tháng 9/2017, Tập đoàn T&T và Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã ký thỏa thuận hợp tác với các đối tác uy tín hàng đầu trong công nghệ xử lý rác thải và xây lắp của Hàn Quốc thực hiện dự án 'Thu hồi khí Gas bãi chôn lấp phát điện Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội'.

Chủ tịch Tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển chia sẻ, bảo vệ môi trường là nền tảng phát triển bền vững, gắn liền lợi ích quốc gia và sự phát triển các thế hệ. Doanh nghiệp không thể chỉ nghĩ đến lợi nhuận, không nghĩ đến lợi ích cộng đồng thì không phải doanh nghiệp trong cộng đồng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top