Aa

Thái Bình làn sóng thu hút đầu tư mới tại khu vực phía Bắc

Thứ Hai, 21/06/2021 - 10:40

Định hướng về quy hoạch khu kinh tế biển và hạ tầng giao thông giúp Thái Bình trở thành điểm sáng thu hút nhiều nhà đầu tư trong giai đoạn sắp tới.

Tiềm năng phát triển

Liên kết khu vực duyên hải Bắc Bộ với hơn 54km đường bờ biển và sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản và vùng nguyên liệu dồi dào, Thái Bình là một vị trí hội tụ nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch, thương mại và đô thị hướng biển. Chỉ trong trong 5 năm trở lại đây, kinh tế Thái Bình liên tục tăng trưởng trên 10%, đạt mức cao bình quân chung cả nước và thuộc nhóm tăng trưởng khá cao.

Riêng năm 2020, dù ảnh hưởng nhiều từ dịch Covid-19 nhưng tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đầu người tại tỉnh đạt 53.523 tỷ đồng, tăng gần 3,9% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 40,9%, khu vực dịch vụ chiếm 32,4%, khu vực nông lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm 26,7%.

Ngoài ra, quỹ đất tại Thái Bình rất dồi dào và dân số trong độ tuổi lao động tới hơn 1 triệu người cũng là yếu tố giúp Thái Bình là điểm đến có sức hút đối với các nhà đầu tư.

Cho đến nay, toàn tỉnh có trên 1.000 dự án đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 130.000 tỷ đồng. Trong đó có 90 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký gần 800 triệu USD. Trên hết , tỉnh Thái Bình đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, tỷ lệ đô thị hóa năm 2020 đạt 21,4%, cao gấp 1,65 lần so với năm 2015.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đánh giá: “Thái Bình nằm trong vùng duyên hải Bắc Bộ, phía Bắc giáp các vùng kinh tế tiềm lực như Quảng Ninh, Hải Phòng, phía Nam giáp với Thanh Hóa, Nam Định - các tỉnh đang có hiện tượng phát triển rất mạnh. Điều này giúp Thái Bình có lợi thế lớn về giao thương và phát triển công nghiệp.”

Điều đáng chú ý, trong năm 2019 Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập và phê duyệt Quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình và được xem là động lực giúp tăng trưởng và thu hút đầu tư.

Quy hoạch không gian khu kinh tế ven biển Thái Bình (Ảnh: Quy hoạch Việt Nam)

Khu kinh tế Thái Bình thuộc địa phận 2 huyện ven biển Tiền Hải và Thái Thụy, nằm trong tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, có cao tốc Quảng Ninh - Thanh Hóa đi qua và cách sân bay Cát Bi 40km, cảng nước sâu Tân Vũ, Lạch Huyện (Hải Phòng) khoảng 30km…

Với địa hình thuận lợi, đây là một trong những khu kinh tế của cả nước có chức năng tổng hợp, bao gồm các khu công nghiệp, khu công nghiệp chất lượng cao, khu dịch vụ thương mại và đô thị hiện đại ven biển.

Theo thống kê thì khu kinh tế Thái Bình ước tính đến năm 2025 dân số vùng sẽ đạt 227.000 người (trong đó đô thị là 94.000 người, tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 41%), đến năm 2040 dân số là 300.000 người (đô thị là 210.000 người, tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 70%). Và trong tương lai nơi đây sẽ trở thành trung tâm đô thị phát triển, thu hút nhân lực trong tỉnh và khu vực lân cận, đội ngũ chuyên gia, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến định cư và làm việc.

Điểm sáng từ địa ốc Tiền Hải

Nhờ quy hoạch khu kinh tế Thái Bình được phân định rõ ràng từng phân vùng phát triển và tuyến đường cao tốc ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa. Cho nên, Tiền Hải đang trở lên giàu tiềm năng và là điểm sáng mới cho các nhà đầu tư.

Trong đó, Tiền Hải có 12.214,8ha diện tích nằm trong khu kinh tế Thái Bình, được quy hoạch trở thành trung tâm khu công nghiệp, khu công nghiệp chất lượng cao, khu dịch vụ thương mại và đô thị hiện đại ven biển.

Tính đến hiện tại, Tiền Hải đang có 9 khu công nghiệp và một cụm công nghiệp với diện tích là 3.970ha. Trong đó, khu công nghiệp Tiền Hải diện tích 795ha thuộc xã Tây Sơn, Tây Giang, Đông Lâm, Đông Cơ có quy mô rộng nhất tại Thái Bình. Điều này đã thu hút nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp, với hơn 70 dự án lớn nhỏ cùng tổng số vốn lên tới gần 13.200 tỷ đồng. Trong đó, có các dự án lớn sử dụng công nghệ tiên tiến phải kể đến như: Viglacera, Dầu khí Sông Hồng, Vina Kangaroo, Nicotex, Toyoda Gosei…

Không những vậy, Tiền Hải còn sở hữu hơn 23km đường biển với hệ sinh thái biển đa dạng, mang tiềm năng du lịch lớn. Trong đó, nổi bật được biết đến nhiều nhất khu phố biển Đồng Châu quy mô 118,4ha và khu du lịch sinh thái Cồn Vành với quy mô 1.621ha.

Khu công nghiệp Tiền Hải điểm sáng mới cho các nhà đầu tư (Ảnh sưu tầm)

Với đầy đủ chức năng dịch vụ như: Khu nghỉ dưỡng chất lượng cao; hội nghị, hội thảo du lịch; khu vui chơi giải trí, thể thao mặt nước; khu thể thao sân golf; khu sinh thái rừng tự nhiên... trở thành điểm nhấn du lịch thu hút, khai thác lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế biển của Tiền Hải trong những năm tới.

Không những vậy, Tiền Hải được hưởng nhiều lợi thế từ liên kết khu vực, tạo ra cơ hội giúp tăng tốc mạnh về công nghiệp và phát huy lợi thế về du lịch biển do nằm tại vị trí đặc biệt từ tuyến cao tốc Quảng Ninh - Thanh Hóa. Một trong những tuyến cao tốc quan trọng bậc nhất thúc đẩy giao thương Thái Bình trong tam giác phát triển kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Ngoài ra, khu vực công nghiệp đầu tàu như Tiền Hải đang cho thấy sự “thay da đổi thịt” khi hạ tầng giao thông liên kết khu vực như tuyến đường ven biển 221A, cầu Trà Lý...

Ông Nguyễn Văn Đính khẳng định: “Việc phát triển kinh tế, hạ tầng khu công nghiệp, khu du lịch sẽ thu hút mạnh lực lượng lao động dịch chuyển về Tiền Hải. Do đó, nhu cầu đô thị công nghiệp, đô thị ven biển, nhà ở sẽ tăng cao, dẫn tới thị trường bất động sản sôi động”.

Giữa cơn sốt đất nền diễn ra nhiều nơi, tỉnh Thái Bình nói chung và khu vực Tiền Hải nói riêng được đánh giá là thị trường bất động sản “bền và chắc”, là điểm sáng trong lựa chọn đầu tư dựa trên tiềm năng phát triển thực tế, quy hoạch công khai và giá trị bất động sản vẫn đang ở giá trị thực.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top