Aa

Quảng Ninh khuyến khích sử dụng vật liệu xây dựng tại chỗ

Thứ Tư, 09/06/2021 - 15:00

Tỉnh Quảng Ninh khuyến khích sử dụng nguồn vật liệu xây dựng sản xuất tại địa phương cho các công trình nhằm ứng phó với những ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Khuyến khích sử dụng vật liệu tại chỗ

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài nên đã ảnh hưởng nhiều đến quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm vật liệu xây dựng trong tỉnh Quảng Ninh.

Để duy trì chuỗi hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng trong tỉnh, từ cuối năm 2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Văn bản số 6892/UBND-XD4 chỉ đạo các sở, ngành, UBND các địa phương, chủ đầu tư, các trạm trộn bê tông thương phẩm… khuyến khích sử dụng nguồn vật liệu xây dựng tại chỗ, sản xuất tại địa phương trong thi công các công trình, dự án trên địa bàn.

Được biết, tỉnh Quảng Ninh có thế mạnh về nguồn tài nguyên khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng. Hiện trên địa bàn tỉnh có 4 doanh nghiệp đã đầu tư 5 dây chuyền sản xuất xi măng gồm Công ty CP Xi măng Cẩm Phả, Công ty CP Xi măng Thăng Long, Công ty CP Xi măng Hạ Long, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh với tổng công suất đạt 7,7 triệu tấn/năm.

Trong đó có 23 cơ sở doanh nghiệp hoạt động khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường với công suất khai thác trung bình đạt từ 100.000 - 300.000m3 đá nguyên khai/mỏ/năm. Cùng với đó là gần 30 cơ sở, doanh nghiệp đang sản xuất gạch, ngói đất sét nung với 34 dây chuyền sản xuất, công suất thiết kế đạt từ 20 - 40 triệu viên/dây chuyền/năm.

Tỉnh Quảng Ninh ra văn bản khuyến khích sử dụng nguồn vật liệu xây dựng tại chỗ trong thi công các công trình, dự án trên địa bàn.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua theo dõi các dự án đang được triển khai đầu tư, hầu hết đều sử dụng nguồn vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh, bao gồm các loại đá dăm, gạch, ngói, xi măng. Việc sử dụng nguồn vật liệu xây dựng tại chỗ không chỉ giúp các doanh nghiệp, chủ đầu tư ngăn ngừa phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh, mà còn giúp các đơn vị này giảm chi phí, thời gian vận chuyển vật liệu xây dựng đến địa điểm xây dựng công trình.

Như vậy, từ đầu năm 2021 đến này, thực hiện theo sự chỉ đạo của tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã trực tiếp làm việc với chủ đầu tư các dự án, nhất là đối với những dự án có quy mô lớn để khuyến khích, động viên sử dụng các sản phẩm vật liệu xây dựng được sản xuất trong tỉnh, góp phần tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Thi công dự án trọng điểm

Qua tìm hiểu, dự án Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và dự án cầu Cửa Lục 1 đều là những dự án động lực, trọng điểm với khối lượng thi công, sử dụng nguồn vật liệu xây dựng lớn.

Nhưng do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, quá trình vận chuyển vật liệu xây dựng từ tỉnh ngoài vào địa bàn gặp nhiều khó khăn, các đơn vị nhà thầu đã tận dụng sử dụng nguồn vật liệu xây dựng tại chỗ để phục vụ thi công 2 dự án.

Ông Phạm Như Quyền - Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thịnh Phát khu vực Quảng Ninh chia sẻ: “Hiện các gói thầu tại 2 dự án do đơn vị làm chủ đầu tư, ngoài phần sắt thép phải lấy từ tỉnh ngoài, còn những loại vật liệu xây dựng khác đều được nhập từ các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất trong tỉnh. Qua theo dõi, thẩm định từ cơ quan chức năng, nguồn vật liệu xây dựng của Quảng Ninh đều đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn theo thiết kế kỹ thuật.”

Ngoài ra, các trạm trộn bê tông thương phẩm trên địa bàn tỉnh cũng tăng cường hỗ trợ tiêu thụ nguồn vật liệu xây dựng cho các đơn vị. Điển hình như tại Trạm trộn bê tông Phương Nam (Cụm công nghiệp Hà Khánh, TP. Hạ Long), trung bình mỗi tháng, đơn vị phải nhập khoảng 20 tấn xi măng từ Công ty CP Xi măng Thăng Long, Công ty CP Xi măng Cẩm Phả và khoảng 5.000m3 đá dăm từ các mỏ khai thác trong tỉnh để sản xuất bê tông thương phẩm.

Ưu tiên sử dụng nguồn vật liệu tại chỗ cho dự án trọng điểm Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả.

Theo ông Nguyễn Duy Hà - Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng Phương Nam - 135, ngoài vật liệu cát phải nhập từ tỉnh khác, còn lại xi măng, đá đều được đơn vị ưu tiên nhập từ các đơn vị trong tỉnh. Sản phẩm bê tông thương phẩm của đơn vị luôn được các đối tác đánh giá cao, hiện đã và đang cung cấp thi công cho dự án cầu Cửa Lục 1, hồ Khe Giữa, khu đô thị Ao Tiên và nhiều công trình dân dụng công nghiệp khác.

Chỉ thị từ tỉnh Quảng Ninh trong việc hỗ trợ, tiêu thụ các loại vật liệu xây dựng nội tỉnh trong bối cảnh hiện tại là việc làm cần thiết. Việc này không chỉ giúp các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này trụ vững trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mà còn đóng góp tích cực trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top