Aa

Tham vọng mới của Cát Tường Group với siêu dự án 2.000ha

Thứ Hai, 03/02/2020 - 10:16

Từ một công ty môi giới đất nền, sau gần 10 năm, Cát Tường Group đã vươn mình thành nhà phát triển đô thị quy mô, uy tín hàng đầu tại khu vực phía Nam. Không ngừng mở rộng thị trường và các phân khúc nhiều tiềm năng.

Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng giám đốc điều hành Cát Tường Group có cuộc trao đổi với Reatimes về thị trường bất động sản và chiến lược của Tập đoàn, nhân dịp đầu xuân Canh Tý.

Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng giám đốc điều hành Cát Tường Group

VƯỢT LÊN THÁCH THỨC VỚI TẦM NHÌN DÀI HẠN 

PV: Ông có thể chia sẻ cảm nhận về thị trường bất động sản năm vừa qua?

Ông Lê Tiến Vũ: Năm 2019 là một năm “đi chậm” của thị trường bất động sản. Từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trong năm khi được hỏi về tình hình thị trường chính là “nguồn cung”. Tại hầu hết các báo cáo đều chỉ ra rằng, nguồn cung sản phẩm tại tất cả các phân khúc giảm, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Nhiều dự án nhà ở tại các thành phố lớn bị dừng triển khai do những vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án và sản phẩm.

2019 cũng là năm thị trường có nhiều ảnh hưởng từ chính sách, quy định mới. Tuy nhiên, đều là những chính sách nhằm hướng đến thiết lập thị trường phát triển ổn định, bền vững.

Điểm sáng của thị trường năm 2019 nằm ở các khu đô thị mới với quy mô lớn từ hàng chục đến hàng trăm héc-ta, có đầy đủ các hạ tầng, tiện ích ở khu vực ngoài trung tâm và tỉnh lẻ. Đây là hướng phát triển bền vững của các nhà phát triển bất động sản lớn, góp phần hình thành những đô thị vệ tinh với hạ tầng tốt, giá thành vừa phải.       

PV: Tình hình kinh doanh của Cát Tường Group thế nào trong bối cảnh đó?

Ông Lê Tiến Vũ: Năm vừa qua có thể xem là một năm khó khăn của nhiều doanh nghiệp địa ốc. Tuy nhiên, Tập đoàn Địa ốc Cát Tường may mắn là một trong những doanh nghiệp vẫn gặt hái được nhiều thành công.

Chúng tôi đã triển khai kinh doanh thành công 2 dự án quy mô lớn là: khu đô thị phức hợp – cảnh quan Cát Tường Phú Hưng (92,7ha) tại Bình Phước và khu đô thị Cát Tường Western Pearl (78ha) tại Hậu Giang. Cung cấp ra thị trường hàng nghìn sản phẩm đất nền, nhà phố trong bối cảnh nguồn cung mới khan hiếm.

Cát Tường Western Pearl - Khu đô thị kiểu mẫu ở Tây Nam Bộ

Nguồn cung mới khan hiếm cũng chính là lý do các sản phẩm của Tập đoàn bung ra thị trường đều đạt tỷ lệ hấp thu tốt. Tuy nhiên do một số yếu tố như siết chặt tín dụng vay bất động sản, thông tin tiêu cực của một số dự án thiếu tính pháp lý khiến tốc độ tiêu thụ sản phẩm có chậm hơn so với năm 2018.

PV: Để đạt được kết quả đó không phải là chuyện dễ dàng. Ông có thể chia sẻ về chiến lược để thích nghi với thị trường nhiều biến động như thời gian vừa qua?

Ông Lê Tiến Vũ: Thành quả của năm qua đến từ những nỗ lực của tập thể và tầm nhìn dài hạn của ban lãnh đạo Tập đoàn. Ngay từ cuối năm 2018, chúng tôi đã có những kế hoạch chiến lược phát triển tại các thị trường vệ tinh, tỉnh lẻ.

Tuy nhiên, để tạo nên xu hướng đầu tư tại các thị trường mới, chúng tôi tập trung săn tìm quỹ đất sạch, vị trí trung tâm, quy mô lớn, để có thể quy hoạch nên những khu đô thị kiểu mẫu, có tiện ích, đáp ứng được nhu cầu ở thực. Có như vậy mới có thể thu hút nhà đầu tư.

MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG, ĐẨY MẠNH BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP 

PV: Ông có thể chia sẻ về định hướng của doanh nghiệp trong năm Canh Tý 2020?

Ông Lê Tiến Vũ: Sở hữu nền tảng tốt, trong năm 2020, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư và phát triển các dự án bất động sản tại các khu đô thị vệ tinh và các tỉnh thành có tiềm năng phát triển như: Long An, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và một số tỉnh thành khu vực Tây Nam Bộ.

Song song đó, Cát Tường tiếp tục mở rộng phát triển các dịch vụ thương mại, giải trí ngay trong nội khu các dự án khu đô thị, nhằm gia tăng giá trị cho dự án cũng như đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của cư dân.

Đồng thời, Tập đoàn cũng chuẩn bị quỹ đất để phát triển phân khúc căn hộ tầm trung cho người có thu nhập trung bình - thấp tại TP.HCM và hoàn thiện hạ tầng, thu hút đầu tư bất động sản công nghiệp tại khu công nghiệp Dệt May Rạng Đông tại Nam Định (quy mô 2.000ha).

Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông được quy hoạch 2.000 ha gồm 3 giai đoạn

PV: Đâu là những yếu tố cốt lõi để doanh nghiệp chọn theo định hướng này?

Ông Lê Tiến Vũ: Tập đoàn Địa ốc Cát Tường là một những doanh nghiệp đi đầu tại thị trường phía Nam trong phân khúc đất nền dự án tại các đô thị vệ tinh. Với bề dày kinh nghiệm cùng năng lực triển khai dự án, chúng tôi luôn tự tin định hướng của tập đoàn sẽ đem lại những kết quả tốt nhất.

Chúng tôi sở hữu hệ thống phân phối rộng khắp với hơn 1.700 chuyên viên kinh doanh. Với nguồn nhân lực dồi dào, chúng tôi có nhiệm vụ liên tục tạo ra sản phẩm và chỉ khi phát triển các khu đô thị quy mô lớn mới có thể cung cấp ra thị trường lượng sản phẩm đáp ứng đủ nhu cầu.

NHIỀU CƠ HỘI TRONG THỊ TRƯỜNG BIẾN ĐỘNG

PV: Theo ông, những xu hướng nào sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2020?

Ông Lê Tiến Vũ: Trước tình hình chứng khoán biến động mạnh như hiện nay, dòng tiền sẽ có xu hướng chuyển từ chứng khoán sang bất động sản. Bên cạnh đó, những cải cách vĩ mô, chỉ số năng lực cạnh tranh của Việt Nam đang tốt lên, thu hút đầu tư FDI mạnh mẽ, trong đó FDI vào thị trường bất động sản đang là một trong những chỉ số dẫn đầu. Sự quan tâm của các tổ chức và nhà đầu tư cá nhân nước ngoài với thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng.

Nguồn cung nội đô đang hạn chế, cùng hệ thống hạ tầng kết nối liên vùng ngày càng hoàn thiện thì bất động sản tỉnh lẻ sẽ dẫn dắt thị trường 2020. Đặc biệt là tại các địa phương có tiềm năng phát triển công nghiệp, du lịch, liền kề các thành phố lớn như: Long An, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và một số tỉnh thành tại khu vực Tây Nam Bộ. Trong đó, các dự án khu đô thị quy mô lớn với sản phẩm chính là đất nền và nhà phố, vị trí trung tâm đô thị, được quy hoạch bài bản sẽ là lựa chọn ưu tiên của nhà đầu tư.

Đối với phân khúc căn hộ, nhu cầu của thị trường tại các phân khúc bình dân (giá dưới 2 tỷ đồng) vẫn rất cao. Nguồn cung căn hộ sẽ tăng nhẹ so với năm 2019, do một số dự án mới đã sẵn sàng ra thị trường.

Bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục tăng trưởng tốt. Lượng khách du lịch quốc tế tiếp tục xu hướng tăng, đạt mức 12,8 triệu lượt khách, tăng 11% theo năm.

Bên cạnh đó, năm 2020 cũng là năm mở rộng cho xu hướng đầu tư vào phân khúc bất động sản công nghiệp, logistics; bất động sản văn phòng offictel, bất động sản thông minh…

PV: Theo ông, nhà đầu tư cá nhân nên làm gì trong bối cảnh đó?

Ông Lê Tiến Vũ: Trước bối cảnh xu hướng đầu tư dịch chuyển về thị trường tỉnh lẻ ngày càng lan rộng, nhà đầu tư muốn nắm bắt cơ hội cần phải cân nhắc một số yếu tố sau:

Thứ nhất là chọn dự án đảm bảo về mặt pháp lý. Một dự án có ở vị trí đẹp, đắc địa mà pháp lý không hoàn thiện thì sản phẩm đó sẽ không tạo ra giá trị gia tăng.

Thứ hai là “chọn mặt gửi vàng”. Chỉ nên đặt niềm tin vào những chủ đầu tư có uy tín, năng lực và kinh nghiệm. Một dự án được quảng cáo rất đẹp nhưng năng lực triển khai của chủ đầu tư yếu kém thì nó cũng mãi chỉ là dự án giấy.

Thứ ba là xem xét vị trí và khả năng đáp ứng nhu cầu ở thực của dự án. Một dự án giá tốt nhưng lại ở một khu vực dân cư thưa thớt, vắng vẻ, tiện ích ngoại khu kém thì khó thu hút được dân cư về ở. Dự án “ít sự sống” sẽ không đem lại giá trị gia tăng hấp dẫn. Ưu tiên đầu tư vào các dự án có nhiều tiện ích hơn là các dự án đơn lẻ. Vì các dự án này sẽ đem lại giá trị gia tăng tốt, thanh khoản cao.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cá nhân nên thường xuyên nắm bắt các thông tin về thị trường, các chính sách của nhà nước về bất động sản. Và quan trọng nhất là cần xác định rõ nhu cầu đầu tư là gì, khả năng tài chính ra sao, có dùng đòn bẩy tài chính hay không, khi nào sẽ thu hồi vốn.

PV: Xin cảm ơn ông đã chia sẻ!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top