Reatimes.vn

Thanh Hóa: 2019, khởi tố các vụ án vi phạm về đất đai nhiều nhất trong lịch sử

Thanh Hóa: 2019, khởi tố các vụ án vi phạm về đất đai nhiều nhất trong lịch sử

"Năm 2019 Thanh Hóa có số lượng khởi tố các vụ vi phạm liên quan tới đất đai nhiều nhất trong lịch sử. Quá trình giải quyết vụ việc liên quan tới nhiều người, cả người có thẩm quyền và người có trách nhiệm có liên quan".
09:44, 04/01/2020

Chiều 31/12, ông Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì họp báo, thông tin tới các cơ quan báo chí về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019.

Theo đó, trong năm 2019, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt 17,15%, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 126.072 tỷ đồng; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 27.359 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, đã thu hút được 210 dự án đầu tư trực tiếp với số vốn đăng ký đạt 24.850 tỷ đồng và 344,3 triệu USD. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao đạt nhiều thành tích ấn tượng.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã chúc mừng những thành tích, kết quả toàn diện của tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong năm 2019, đồng thời đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm, xử lý một số vấn đề còn tồn tại, nhất là việc xử lý khiếu nại trong lĩnh vực đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng...

Trong thời gian vừa qua, hàng loạt các vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai như đền bù, giải phóng mặt bằng, bán đất trái thẩm quyền xảy ra ở nhiều địa phương trong tỉnh được phát giác và xử lý.

Ngoài những nguyên nhân khách quan thì không ít vụ việc những vi phạm trên là do cán bộ thiếu chuyên môn nghiệp vụ, thậm chí có dấu hiệu lợi ích nhóm hoặc tư lợi, xâm phạm đến quyền và lợi ích của công dân. Mặc dù các cá nhân, tổ chức đã bị xử lý trách nhiệm về hành vi vi phạm có liên quan nhưng về mặt quản lý nhà nước lĩnh vực này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro đặc biệt là trong thời điểm hàng loạt các nhà đầu tư lớn đã, đang chọn Thanh Hóa là điểm đến để đầu tư.

Tại buổi họp báo, phóng viên Reatimes đặt vấn đề: "Cử tri và người dân tại một số địa phương trong tỉnh cho rằng, vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại một số địa phương trong tỉnh còn nhiều, còn khá phức tạp và nghiêm trọng nhưng việc xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan vẫn chưa tương xứng với hành vi vi phạm, dẫn đền tình trạng “nhờn” luật. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh như thế nào về việc này? Tỉnh có giải pháp gì để chấn chỉnh tình trạng nói trên?".

Toàn cảnh buổi họp báo.

Về việc này, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho rằng, đất đai là vấn đề rất nóng được nhiều người dân quan tâm.

“Năm 2019 Thanh Hóa có số lượng khởi tố các vụ vi phạm liên quan tới đất đai nhiều nhất trong lịch sử. Quá trình giải quyết vụ việc liên quan tới nhiều người, cả người có thẩm quyền và người có trách nhiệm có liên quan.

Nếu những vụ việc không đến mức xử lý hình sự thì xử lý hành chính, nếu đến mức độ phải khởi tố thì sẽ khởi tố và đề nghị truy tố trước pháp luật. Nếu có thông tin về vụ việc nào mà cơ quan có trách nhiệm xử lý chưa đúng người đúng tội hoặc bỏ lọt tội phạm thì đề nghị cho chúng tôi thông tin, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận và xử lý theo quy định”, Đại tá Khương Duy Oanh cho biết.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cho hay, trong số đơn khiếu nại tố cáo có khoảng 60 - 70% khiếu nại liên quan tới đất đai. Việc xử lý các vấn đề liên quan tới đất đai đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

Thanh tra tỉnh vào cuộc vụ 278,4m2 đất ở Tĩnh Gia

Liên quan tới vụ việc đền bù 278,4m2 đất cho hộ gia đình bà Cao Thị Minh (Mai Lâm, Tĩnh Gia), tại cuộc họp báo này, ông Phạm Văn Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết, ở nội dung giải quyết khiếu nại lần 1, bà Minh không đề cập tới việc làm rõ việc bồi thường 278,4m2 nên huyện không thực hiện việc xác minh nội dung này.

“Đối với nội dung khiếu nại lần 1, bà Minh đề nghị được bồi thường toàn bộ diện tích 556,1m2 là đất ở là không có cơ sở. Sau 2 lần giải quyết khiếu nại, gia đình bà Minh đồng ý với nội dung giải quyết khiếu nại này.

Về nội dung 278,4m2 đất, căn cứ vào đơn khiếu nại của công dân, huyện Tĩnh Gia đã thành lập đoàn xác minh nội dung này, đồng thời kết luận, trong số 278,4m2 bà Minh khiếu nại có 82,2m2 bà Minh được xem xét bồi thường. Hiện nay bà Minh tiếp tục khiếu nại nội dung này. Hiện nay Tỉnh đã giao cho Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra xác minh nội dung trên”, ông Nhiệm nói.

Ông Nhiệm cũng cho rằng, việc bà Minh được hưởng quyền lợi 82,2m2 trong tổng số 278,4m2 bởi đây là điều "khá đặc thù trong dự án".

“Việc đền bù dự án đường ống nước nhà máy xi măng Nghi Sơn và dự án đường 4 cũ là chung 1 hồ sơ, 1 phiếu chi… Riêng nhà bà Minh thời điểm đó không nhận tiền. Trên phiếu (phiếu chi cũ - PV) không có ghi chữ "bổ sung", do vậy qua xác minh chúng tôi thấy rằng gia đình bà Minh có cơ sở để nhận tiền bồi thường dự án đường ống nước cho 82,2m2 đất”, ông Nhiệm cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng thông tin thêm rằng Tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc, xử lý theo quy định. “Hôm 25/12, tỉnh đã giao cho Thanh tra tỉnh vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc (giải quyết khiếu nại lần 2) đối với hộ bà Cao Thị Minh trong đó có nội dung đền bù 278,4m2 đất”, ông Xứng cho biết.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP