Aa

Thanh Hóa: Dân “cố thủ” ở hố chôn thuốc nổ, phản đối dự án hóa chất Đức Giang

XUÂN SINH
XUÂN SINH pvhongvu@gmail.com
Thứ Tư, 30/12/2020 - 17:10

Hàng chục người dân thôn Lâm Quảng, xã Tân Trường, Nghi Sơn tập trung tại địa điểm hố chôn thuốc nổ để phản đối việc chôn vật liệu nổ, san lấp mặt bằng dự án Nhà máy hóa chất Đức Giang.

Sau khi nhận được thông báo của xã Tân Trường (TX. Nghi Sơn) về việc đơn vị thi công sẽ đào hố thí điểm chôn vật liệu nổ, thực hiện việc san lấp mặt bằng dự án nhà máy hóa chất Đức Giang, ngay từ sáng sớm ngày 30/12/2020, hàng chục người dân thôn Lâm Quảng, xã Tân Trường, TX. Nghi Sơn đã có mặt trên đồi A1 (người dân địa phương hay gọi là núi Cháy) phản đối việc sử dụng vật liệu nổ, san lấp mặt bằng.

Theo người dân thôn Lâm Quảng, nguyên nhân khiến họ phản đối việc sử dụng vật liệu nổ là do nhiều tháng nay, Công ty Anh Phát (đơn vị thi công mặt bằng dự án) đã thuê đơn vị khác, liên tục nổ mìn khiến nhiều nhà cửa của dân hư hỏng.

Người dân thôn Lâm Quảng có mặt từ rất sớm để phản đối việc chôn thuốc nổ.

Phía Công ty Anh Phát cũng thừa nhận có trách nhiệm trong quá trình thực hiện thi công, gây dư chấn, rạn nứt nhà cửa và chấp nhận đền bù thiệt hại cho người dân. Tuy nhiên, theo người dân thôn Lâm Quảng, do mức đền bù mà phía Công ty Anh Phát đưa ra chưa tương xứng với thiệt hại nên họ tiếp tục tập trung phản đối hoạt động trên.

“Nhà của dân hư hại nhiều mà chỉ đền bù được vài ba triệu bạc thì liệu có tương xứng với mức thiệt hại không? Trong khi chúng tôi đang tiếp tục đề nghị cấp trên giải quyết quyền lợi về đền bù thiệt hại thì họ lại tổ chức nổ mìn thì người dân phải có ý kiến chứ. Hôm nay họ chôn ít thuốc nổ, hôm sau vắng dân, họ chôn nhiều thì nhà cửa của chúng tôi hư hại hết à?”, một người dân thôn Lâm Quảng bức xúc.

Đối với dự án nhà máy hóa chất Đức Giang, trước đó, người dân thôn Lâm Quảng đã có đơn kiến nghị gửi cơ quan có thẩm quyền, đồng thời đề nghị di dời dự án sang vị trí khác cách xa khu dân cư vì lo ngại dự án tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Đơn kiến nghị của người dân nêu rõ: “Dự án được chấp thuận chủ trương nhưng chưa công khai lấy ý kiến bàn bạc của người dân sinh sống xung quanh khu vực về vấn đề đảm bảo môi trường sống trước, trong và sau khi nhà máy đi vào hoạt động. Dự án nằm cạnh hồ chứa nước Khe Sâu - nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 100 hộ dân trong vùng và nước tưới sản xuất cho 3ha đất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nếu xảy ra sự cố môi trường.

Luận chứng đánh giá tác động môi trường trước khi xây dựng nhà máy hóa chất trên đầu nguồn nước sinh hoạt của nhân dân chưa được đánh giá, thông báo, lấy ý kiến người dân. Trữ lượng sản xuất của nhà máy và tác động tới môi trường ra sao, chưa được đánh giá đúng mức”.

Để đảm bảo cuộc sống và sức khỏe, người dân đề nghị cơ quan có thẩm quyền di dời vị trí dự án xây dựng nhà máy với lý do: “Nhà máy đặt gần đầu nguồn nước sinh hoạt của nhân dân. Vị trí nhà máy gần khu dân cư, tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn. Mặt bằng, vị trí đặt nhà máy cao hơn khu dân cư, tiềm ẩn rủi ro về môi trường”.

Chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức đối thoại, vận động, tuyên truyền, giải thích về tính pháp lý của dự án nêu trên, tuy nhiên, đến nay nhiều người dân vẫn chưa đồng thuận.

Nhận thấy tình hình phức tạp, lực lượng chức năng, cùng chính quyền địa phương đã có mặt vận động tuyên truyền người dân không tiếp cận khu vực đào hố chôn vật liệu nổ, tuy nhiên, nhiều người dân vẫn “cố thủ”, phản đối kế hoạch của đơn vị thi công.

Ông Nguyễn Anh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Trường cho hay, trước sự phản ứng của người dân thôn Lâm Quảng, đơn vị được giao nhiệm vụ đã không thể thực hiện công việc như kế hoạch đề ra.

Trưa cùng ngày, lực lượng chức năng đã rời khỏi khu vực. 

Dưới đây là một số hình ảnh về việc người dân phản đối việc chôn lấp vật liệu nổ tại khu vực đồi A1, thôn Lâm Quảng (xã Tân Trường, TX. Nghi Sơn) sáng 30/12/2020:

Trẻ em và người lớn có mặt bên hố chôn vật liệu nổ để phản đối việc san lấp mặt bằng
Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự.
Nhiều người dân vẫn tập trung trên đồi, "cố thủ" tại điểm chôn vật liệu nổ trong thời tiết giá lạnh.
Nhiều người dân phản ánh với phóng viên về dự án nhà máy hóa chất Đức Giang
Người dân đốt củi sưởi ấm trên khu vực san lấp mặt bằng
Lực lượng chức năng "rút quân" sau khi gặp sự phản đối của người dân.

 

 

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top