Aa

Thanh Hóa: Dân di tản vì khu tập thể tan hoang do đơn vị thi công ẩu?

Viết Huy
Viết Huy hoanghuy1089@gmail.com
Thứ Sáu, 01/11/2019 - 16:24

Hàng trăm hộ dân Khu tập thể trường Đại học Hồng Đức kêu cứu vì Dự án Khu đô thị Xanh - Nam trung tâm TP. Thanh Hóa thi công cả ngày lẫn đêm khiến nhiều nhà bị nứt, hư hỏng nghiêm trọng.

Theo phản ánh của hàng trăm hộ dân Khu tập thể trường Đại học Hồng Đức, phường Đông Sơn, TP. Thanh Hóa, kể từ khi khởi công xây dựng dự án chung cư thuộc tổ hợp quy hoạch chung xây dựng Khu đô thị xanh - Nam TP. Thanh Hóa của Công ty cổ phần và Đầu tư xây dựng Cường Thịnh (Công ty Cường Thịnh) tại Phường Đông Sơn cũng là lúc hàng trăm nhà dân tại khu vực này bị nứt, sập mái.

Anh Đỗ Minh Hải, Khu tập thể trường Đại học Hồng Đức, một trong những hộ dân bị nứt nhà bức xúc: Trong quá trình xây dựng công trình chung cư trong tổ hợp quy hoạch xây dựng Khu đô thị xanh, Công ty Cường Thịnh có dấu hiệu vi phạm quy tắc xây dựng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng chục hộ dân sống tại khu tập thể này.

“Kể từ khi Công ty Cường Thịnh thực hiện san lấp mặt bằng, ép cọc tại dự án này là lúc hàng trăm nhà dân của Khu tập thể giáo viên Hồng Đức bắt đầu sụt lún, nứt vách tường, gạch vỡ vương vãi khắp nền nhà. Đặc biệt, nhiều nhà dân đã bị sập mái không thể ở được phải đi thuê nhà khác để sinh sống.

Không những vậy, Công ty Cường Thịnh đẩy mạnh tiến độ thi công bằng cách cho công nhân, máy móc hoạt động bất kể ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn khiến người dân mất ăn, mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người dân. Chúng tôi phản ánh nhiều lần đến cơ quan chức năng và chủ đầu tư nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng”, anh Hải bức xúc cho biết.

Thực tế quan sát tại hàng chục nhà dân thuộc khu tập thể này cho thấy, đa số các góc nhà đều xuất hiện nhiều vết nứt vỡ chạy dài từ mái xuống phía dưới. Cả 4 góc nhà đều có những vết nứt dọc, có vị trí còn nhìn xuyên qua được phía sau.

Sau khi có phản ánh của người dân và chính quyền địa phương, đơn vị thi công chung cư thuộc dự án này đã đào một rãnh sâu chạy song song với khu tập thể này. Theo người dân Khu tập thể trường Đại học Hồng Đức, việc đào chiếc rãnh này là nhằm giảm chấn động sang khu vực các hộ dân sinh sống. Tuy nhiên, việc đào chiếc rãnh này cũng chẳng hề có tác dụng, trong khi nhà dân mỗi ngày nứt gãy nhiều hơn.

Do lo sợ bị sập nhà, nhiều hộ dân đã dựng những cây cột trụ chống lên tạm bợ để ngăn mái nhà sập xuống. Nhiều ngôi nhà khác đã sập mái hoàn toàn nên chủ nhân của những căn nhà này đành bỏ hoang, đi nơi khác sinh sống.

Những người có điều kiện, họ có thể dời đi nơi khác. Nhưng hàng trăm hộ dân khác lại không còn lựa chọn nào, họ ngày ngày vẫn phải sống lo lắng, bất an trong những căn nhà nứt vỡ.

Trao đổi về vấn đề này, một vị lãnh đạo UBND TP. Thanh Hóa cho biết: “UBND TP. Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị Công ty Cường Thịnh tạm dừng thi công để mời bảo hiểm công trình, đơn vị kiểm định có chức năng phù hợp để kiểm tra, giám định nguyên nhân gây sụt lún, rạn nứt nhà dân tại khu tập thể giáo viên Hồng Đức.

Sau khi có kết quả giám định và phương án xử lý, UBND Thành phố đã có văn bản đề nghị Công ty Cường Thịnh chỉ đạo nhà thầu thi công có biện pháp thi công phù hợp để đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường trong lúc thi công, xây dựng dự án. Ngoài ra, UBND thành phố đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc này”.

Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên ghi nhận được tại khu tập thể này:

Theo người dân sống tại khu tập thể cho biết, kể từ khi chủ đầu tư thi công Dự án chung cư khu đô thị xanh thì cũng là lúc hàng chục ngôi nhà tại đây bị nứt gãy, mái nhà có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
Chủ nhà đành phải đi nơi khác do mái nhà đã đổ sụp hoàn toàn.
Người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Hầu hết các bức tường của nhà dân sống tại khu tập thể này đều rơi vào tình trạng nứt gãy.
Một ngôi nhà bị bỏ hoang kể từ khi dự án Khu đô thị xanh được khởi công xây dựng.
Một ngôi nhà bị sập mái hoàn toàn.
Trụ bê tông bị nứt có nguy cơ đổ sập.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top