Aa

Thanh Hóa: Dân thấp thỏm chờ tái định cư khi bị thu hồi đất làm dự án cao tốc Bắc - Nam

Chủ Nhật, 15/08/2021 - 17:40

Dù ông Nguyễn Hữu Lâm đã có kiến nghị tới chính quyền về việc thu hồi đất, cấp đất tái định cư nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Tháng 9/2019, ông Nguyễn Hữu Lâm trú tại thôn Trường Thọ, xã Tế Lợi, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bị thu hồi 54,5m2 đất trong tổng số 150m2 để làm đường cao tốc Bắc - Nam. Căn cứ vào diện tích thu hồi, ông Lâm được cơ quan chức năng xét vào diện cấp đất tái định cư.

Đến tháng 5/2020, ông Lâm bốc thăm và trúng lô tái định cư số 15 thửa đất 276, tờ bản đồ số 20, diện tích 125m2 nằm ven quốc lộ 45. Theo quy định, ông Lâm đã phải đóng thêm 487,5 triệu đồng để sở hữu lô đất này. Không lâu sau, ông Lâm hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 12/2020.

Sau khi nhận đất tại lô 15, ông Lâm đã đổ đất, san lấp mặt bằng để xây dựng công trình. Ước tính số tiền đã đầu tư vào lô đất khoảng 15 triệu đồng.

Thế nhưng, đến tháng 4/2021, UBND huyện Nông Cống bất ngờ ra thông báo hủy kết quả xét giao đất tái định cư, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình ông Lâm với lý do cấp đất tái định cư không đúng đối tượng.

Thanh hoá. reatimes
Ông Nguyễn Hữu Lâm đứng trên lô đất số 15 vừa bị thu hồi.

Trao đổi với phóng viên, ông Đồng Minh Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết: "Theo quy định, khi gia đình ông Lâm bị thu hồi 54,5m2, còn lại diện tích 95,5m2 vẫn còn đủ điều kiện tái định cư tại chỗ, nên không thuộc diện được cấp đất tái định cư. Tuy nhiên, quá trình rà soát, chúng tôi phát hiện UBND xã Tế Lợi đã xét tái định cư sai đối tượng đối với ông Lâm nên tiến hành thu hồi sổ đỏ đã cấp".

Ông Quân cũng cho hay, sẽ xem xét chỉ đạo xử lý trách nhiệm cán bộ có liên quan trong việc xét cấp tái định cư không đúng đối tượng đối với ông Lâm.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Lâm cho biết, để có đủ tiền nộp vào và nhận suất tái định cư theo quy định, gia đình phải vất vả chạy vạy, vay mượn khắp nơi: “Chính quyền thực hiện thu hồi lô đất tái định cư đã cấp sai nhưng không hề trao đổi bàn bạc với người bị thu hồi. Khi thu hồi xong thì họ bàn giao đất cho người khác và không thỏa thuận hay thông báo cho gia đình tôi biết".

Cũng theo ông Lâm, sau khi phát hiện vi phạm nêu trên, lãnh đạo huyện Nông Cống đã mời ông Lâm đến công sở làm việc. Đích thân ông Đồng Minh Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp, trực tiếp gửi lời xin lỗi gia đình ông Lâm vì cán bộ địa phương làm sai quy định trong việc thu hồi đất, xét, cấp tái định cư.

Tuy nhiên, sau khi ông Lâm bị thu hồi diện tích 54,5m2 thì diện tích đất liền thửa còn lại (95,5m2) không đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho gia đình ở lại. Do vậy, các sở, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa thống nhất xem xét, thu hồi diện tích đất ngoài mốc giới đối với hộ ông Nguyễn Hữu Lâm và một số hộ dân khác.

Theo ông Đồng Minh Quân, sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện đã phối hợp với các hộ dân để thực hiện quy trình thu hồi diện tích đất còn lại của gia đình ông Lâm không đủ điều kiện để ở. "Huyện cũng đã hướng dẫn gia đình ông Lâm làm đơn đề nghị Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích còn lại. Căn cứ quy định về thu hồi đất, bố trí tái định cư, Nhà nước sẽ bố trí tái định cư cho gia đình”, ông Quân nói.

Theo chỉ đạo này, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với UBND xã Tế Lợi tổ chức kiểm kê toàn bộ vật kiến trúc, hoa màu, diện tích đất còn lại của gia đình ông Lâm, đồng thời hướng dẫn gia đình ông Lâm làm đơn đề nghị xét cấp tái định cư sau khi bị thu hồi toàn bộ diện tích.

Tuy nhiên, đã gần 2 tháng kể từ khi có chỉ đạo bằng văn bản của huyện Nông Cống, việc thực hiện quy trình thu hồi đất, bố trí tái định cư đối với hộ gia đình ông Lâm vẫn chưa hoàn tất. Trong khi đó, gia đình ông Lâm vẫn sống trong cảnh thấp thỏm chờ đợi tái định cư./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top