Aa

Thanh Hoá: Dự án KCN số 3 - KKT Nghi Sơn và câu chuyện "bình mới - rượu cũ"

Phúc Nhân
Phúc Nhân pv.reatimes@gmail.com
Thứ Ba, 25/06/2024 - 14:05

Công ty TNHH Đầu tư khai thác hạ tầng khu công nghiệp số 3 Nghi Sơn vừa "thế chân" CTCP Tập đoàn xây dựng miền Trung để trở thành nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng khu công nghiệp số 3 - Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Dù vậy, giới chủ phía trong nhà đầu tư mới này lại là những gương mặt quá đỗi quen thuộc ở chủ đầu tư cũ của dự án.

Dự án đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng khu công nghiệp số 3 (Khu kinh tế Nghi Sơn) được chấp thuận chủ trương đầu tư tháng 9/2016, diện tích 247ha, có tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Miền Trung làm chủ đầu tư.

Đến ngày 17/6 vừa qua, dự án này đã được điều chỉnh chủ trương đầu tư, từ chủ đầu tư ban đầu là Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Miền Trung, điều chỉnh thành nhà đầu tư: Công ty TNHH đầu tư khai thác hạ tầng khu công nghiệp số 3 Nghi Sơn.

"Bình mới"...

Công ty TNHH đầu tư khai thác hạ tầng khu công nghiệp số 3 Nghi Sơn (gọi tắt là Công ty Khai thác hạ tầng KCN Số 3 Nghi Sơn) thành lập ngày 22/6/2022, đăng ký địa chỉ tại Lô đất 38-C2, mặt bằng khu TĐC xã Hải Yến thuộc KKT Nghi Sơn, phường Nguyên Bình, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Thanh Hoá: Dự án KCN số 3 - KKT Nghi Sơn và câu chuyện "bình mới - rượu cũ"- Ảnh 1.

Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của dự án KCN số 3 - Khu Kinh tế Nghi Sơn. Nguồn: Bộ Xây dựng

Công ty Khai thác hạ tầng KCN Số 3 Nghi Sơn có lĩnh vực hoạt động chính là Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Ông Nguyễn Đăng Thắng (SN 1980 - thường trú tại Hải Phòng) giữ chức danh Giám đốc, đồng thời là người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, ông Thắng lại không sở hữu cổ phần tại doanh nghiệp này.

Cụ thể, đến nay Công ty Khai thác hạ tầng KCN Số 3 Nghi Sơn có vốn điều lệ là 250 tỷ đồng, trong đó, cơ cấu cổ đông góp vốn là 3 thể nhân, gồm: Ông Lê Thanh Hải góp 25 tỷ đồng (10% CP), ông Đỗ Văn Vinh góp 13,075 tỷ đồng (5,23% CP) và ông Mai Xuân Thông nắm quyền chi phối tuyệt đối với tỷ lệ 84,77% (tương đương 211,925 tỷ đồng).

Ngoài gương mặt doanh nhân quen thuộc là Lê Thanh Hải và Mai Xuân Thông - vốn được biết đến là người của CTCP Tập đoàn Xây dựng miền Trung, ông Đỗ Văn Vinh (SN 1983 - Thanh Hoá) là "làn gió mới" xuất hiện đầy bất ngờ trong nhóm cổ đông góp vốn dựng lên Công ty Khai thác hạ tầng KCN Số 3 Nghi Sơn.

Không hề dễ dàng để có tư liệu về doanh nhân Đỗ Văn Vinh ngoài thông tin ông Vinh hiện đang là Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH BOT Ven biển Thanh Hoá. Doanh nghiệp này vừa mới được thành lập vào 16/01/2023, có địa chỉ trụ sở tại Số 91, đường Võ Nguyên Giáp, phường Quảng Thành, TP. Thanh Hoá. Hiện đang có lĩnh vực hoạt động chính là "xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác".

Khi mới thành lập, BOT Ven biển Thanh Hoá có vốn điều lệ 202,8 tỷ đồng, với sự tham gia góp vốn của 2 doanh nghiệp, gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng miền Trung góp 141,960 tỷ đồng (tương ứng 70% CP) và 30% cổ phần còn lại (tương ứng 60,840 tỷ đồng) thuộc về một cổ đông đến từ Hà Nội là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hoàng Thành. Ông Đỗ Văn Vinh không sở hữu cổ phần tại BOT Ven biển Thanh Hoá.

... "Rượu cũ"!

Theo tư liệu, có đến tổng 94,77% cổ phần của "Công ty Khai thác hạ tầng KCN Số 3 Nghi Sơn" thuộc về 2 cá nhân vốn là "người nhà" của Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng miền Trung là ông Mai Xuân Thông và ông Lê Thanh Hải. Trong khi đó, ông Đỗ Văn Vinh hiện đang là Giám đốc của Công ty TNHH BOT Ven biển Thanh Hoá (70% cổ phần của BOT Ven biển Thanh Hoá thuộc về CTCP Tập đoàn xây dựng miền Trung).

Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng miền Trung thành lập ngày 20/3/2005 (địa chỉ trụ sở tại số 89, đường Võ Nguyên Giáp, phường Quảng Thành, TP. Thanh Hoá), có lĩnh vực hoạt động chính là "xây dựng công trình đường sắt và đường bộ". Tiền thân là Công ty Xây dựng giao thông thủy lợi Thanh Hóa (công ty TNHH) được thành lập năm 1994 với chuyên ngành chính là xây dựng giao thông thủy lợi vừa và nhỏ.

Thanh Hoá: Dự án KCN số 3 - KKT Nghi Sơn và câu chuyện "bình mới - rượu cũ"- Ảnh 2.

Thông tin "hệ sinh thái" của CTCP Tập đoàn xây dựng miền Trung

Ngoài trụ sở chính tại xứ Thanh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng miền Trung còn có nhiều chi nhánh khác phải kể đến như mở chi nhánh tại Hà Nội vào năm 2008. Đồng thời cũng là "chủ nhân" của nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại tỉnh Thanh Hóa lần lượt vào các năm 2014 và 2020.

Từ năm 2016, quy mô vốn điều lệ của CTCP Tập đoàn Xây dựng miền Trung đã ghi nhận lên đến 2.689 tỷ đồng. Sau 6 năm duy trì, đến tháng 6/2022, "giới chủ" của doanh nghiệp này đã quyết định giảm vốn điều lệ còn 2.439 tỷ đồng và duy trì đến ngày nay. Ông Lê Thanh Hải (SN 1974) giữ chức danh Tổng Giám đốc, đồng thời là người đại diện theo pháp luật.

Được biết, doanh nhân Lê Thanh Hải "bén duyên" với CTCP Tập đoàn Xây dựng Miền Trung từ ngày 03/02/2016, khi chính thức được bổ nhiệm giữ chức danh Giám đốc công ty và là người đại diện theo pháp luật. Trước đó vị trí này do ông Mai Xuân Thông đảm nhiệm.

Về lĩnh vực chính Xây dựng công trình giao thông đường bộ, CTCP Tập đoàn xây dựng miền Trung là một trong những nhà thầu được lựa chọn thi công loạt dự án "khủng" tại Thanh Hóa và nhiều tỉnh thành trong nước. Tính đến thời điểm ngày 19/6/2024, với vai trò độc lập hoặc liên danh, họ đã tham gia 34 gói thầu, trong đó trúng 29 gói thầu với tổng giá trị lên đến 16.238.433.085.255 đồng (hơn 16 nghìn tỷ đồng).

Thanh Hoá: Dự án KCN số 3 - KKT Nghi Sơn và câu chuyện "bình mới - rượu cũ"- Ảnh 3.

Còn ở mảng đầu tư, kinh doanh bất động sản, họ là một nhà đầu tư sở hữu nhiều dự án ở xứ Thanh, như: dự án đầu tư có sử dụng đất khu dân cư phía tây đường CSEDP thuộc KDC tây nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa (diện tích 18,8ha); Dự án KĐT mới dọc đại lộ Nam sông Mã, tại phường Đông Hải (quy mô 48ha); Dự án khu dân cư phía tây đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Quảng Thắng (diện tích 30ha)...

Ngoài thành công vang dội nêu trên, CTCP Tập đoàn xây dựng miền Trung cũng đã từng vi phạm. Đơn cử như năm 2021, UBND thành phố Thanh Hóa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp này về các hành vi phạm trong lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng... tại Dự án nhà ở Thương mại số 01 và 03 Nguyễn Du, phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa.

Cụ thể, CTCP Tập đoàn Xây dựng Miền Trung đã thực hiện hành vi chiếm đất chưa sử dụng có diện tích 3.337,5m2 (phạt 40 triệu đồng); và tổ chức bàn giao công trình cho chủ sở hữu hoặc chủ chủ quản lý sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định tại Dự án nhà ở thương mại số 01 và 03 (phạt 90 triệu đồng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top