Reatimes.vn

Thanh Hóa: Xem xét thu hồi Dự án Bệnh viện Đa khoa Lam Sơn

Thanh Hóa: Xem xét thu hồi Dự án Bệnh viện Đa khoa Lam Sơn

Cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa đã tính đến phương án đề nghị xem xét thu hồi Dự án Bệnh viện Đa khoa Lam Sơn.
13:57, 10/03/2021

Dự án Bệnh viện đa khoa Lam Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Môi trường 27-7 cách đây khoảng 10 năm, với tổng mức đầu tư hơn 235 tỷ đồng. Tổng diện tích sử dụng đất của dự án là 41.975 m2, thuộc xã Thọ Xương (Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BH 065036 từ năm 2011.

Sau khoảng 10 năm đăng ký đầu tư, đến nay Dự án Bệnh viện đa khoa Lam Sơn vẫn còn nằm trên “giấy”. Chính quyền và người dân xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) không khỏi xót xa khi nhìn hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị bỏ hoang hóa nhiều năm...

Quay trở lại dự án này thời điểm 10 năm trước, để nhận được sự chấp thuận của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Công ty Cổ phần Môi trường 27-7 đã “vẽ” ra một “viễn cảnh” đầy sức thu hút: Đầu tư Bệnh viện đa khoa Lam Sơn hiện đại với quy mô 500 giường bệnh.

Dự án bệnh viện Đa khoa Lam Sơn vẫn đang nằm... trên bảng hiệu.
Dự án bệnh viện Đa khoa Lam Sơn vẫn đang nằm... trên bảng hiệu.

Như để củng cố thêm niềm tin với chính quyền, Công ty Cổ phần Môi trường 27-7 khẳng định, dự án sẽ khởi công xây dựng vào tháng 11/2010, thời gian đi vào hoạt động tháng 11/2012. Tuy nhiên, đến hết năm 2012, khi bệnh viện chưa thành hình, Công ty Cổ phần Môi trường 27/7 lại xin thay đổi phương án đầu tư theo hướng chia dự án thành 2 giai đoạn đầu tư. Giai đoạn 1: xây dựng hạ tầng, hoàn thiện nhà khám và điều trị ngoại trú, cận lâm sàng và các công trình phụ trợ; khu điều trị ngoại trú quy mô 200 giường bệnh. Giai đoạn này dự kiến khởi công quý IV/2012, hoàn thành quý IV/2014. Giai đoạn 2: Xây dựng khu điều trị nội trú quy mô 300 giường bệnh, hoàn thiện các hạng mục phụ trợ, sân vườn. Giai đoạn này dự kiến khởi công quý I/2015, hoàn thành quý I/2017.

“Viễn cảnh” mà Công ty Cổ phần Môi trường 27-7 “vẽ" ra là vậy, nhưng sau nhiều năm công ty này mới chỉ san lấp được một phần nhỏ đất dự án, xây dựng đường điện cấp cho dự án. Các hạng mục khác chưa thực hiện, dự án bỏ hoang.

Trước thực tế trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa khẳng định Công ty này có vi phạm quy định về sử dụng đất: “Từ ngày được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất đến nay, Công ty chưa thực hiện xây dựng công trình, chậm tiến độ dự án, vi phạm điểm I, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013. Cũng từ đó đến nay, dự án này vẫn nằm đang trong tình trạng "án binh bất động", văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường nêu. 

Được biết, cơ quan có thẩm quyền đã cho gia hạn dự án này kể từ ngày 25/12/2018, tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện các thủ tục để khởi công công trình. Cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa cũng đã tính đến phương án xem xét thu hồi dự án trên.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP