Aa

Thanh Hóa: Di chuyển toàn bộ hộ dân bị ảnh hưởng để thực hiện dự án nửa tỷ đô

Thứ Ba, 02/03/2021 - 15:00

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa thống nhất phương án di chuyển 150 hộ dân tại thôn Lâm Quảng, xã Tân Trường, TX. Nghi Sơn đến nơi ở mới để thuận lợi cho việc thực hiện dự án nhà máy hóa chất Đức Giang.

Tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi liên quan tới dự án nhà máy hóa chất Đức Giang.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa thống nhất di chuyển 150 hộ dân tại thôn Lâm Quảng, xã Tân Trường, TX. Nghi Sơn đến nơi ở mới để thuận lợi cho việc thực hiện dự án nhà máy hóa chất Đức Giang.

Thông báo nêu rõ: “Thống nhất việc di chuyển 150 hộ dân tại thôn Lâm Quảng (xã Tân Trường, TX. Nghi Sơn) đến khu tái định cư thôn 7 (xã Tân Trường, TX. Nghi Sơn) có diện tích khoảng 5ha và có khoảng cách đến khu công nghiệp số 15 là 2,2km, đảm bảo các quy định về đất đai và môi trường theo ý kiến đề xuất của các ngành, đơn vị".

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu cơ quan có trách nhiệm căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật, thực hiện các thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng toàn bộ phần diện tích đất trong phạm vi ảnh hưởng của dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp số 15, Khu kinh tế Nghi Sơn và dự án nhà máy hóa chất Đức Giang; đồng thời xây dựng, hoàn thiện và di dời toàn bộ 150 hộ dân tại thôn Lâm Quảng (xã Tân trường, TX. Nghi Sơn) đến khu tái định cư mới trước ngày 31/12/2021...

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.
Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với phóng viên Reatimes, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, việc di dân tới nơi ở mới để thực hiện dự án nhà máy hóa chất là cần thiết.

“Đây là dự án rất lớn, quy mô 12 nghìn tỷ đồng và có ý nghĩa lớn trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh Thanh Hóa là, phát triển kinh tế nhưng không bao giờ để người dân phải chịu ảnh hưởng vì môi trường. Dứt khoát là như vậy.

Do đó, tỉnh đã quyết định di chuyển 150 hộ dân đi nơi khác để phục vụ dự án. Tỉnh Thanh Hóa cam kết, nơi dân di chuyển đến sẽ tốt hơn nơi ở bây giờ và môi trường hiện tại và tương lai ở vùng dự án sẽ luôn luôn bền vững. Tất cả các vấn đề từ công nghệ cho đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy sẽ được đánh giá, giám sát rất chặt chẽ”, ông Thi cho biết.

Trước đó, nhiều người dân phản ánh vị trí dự án số 1, Tổ hợp hóa chất Đức Giang nằm gần khu dân cư, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nếu nhà máy được xây dựng, đi vào hoạt động.

Trước đó, người dân thôn Lâm Quảng đã có đơn kiến nghị gửi cơ quan có thẩm quyền, đồng thời đề nghị di dời dự án sang vị trí khác cách xa khu dân cư vì lo ngại dự án tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Đơn kiến nghị của người dân nêu rõ: “Dự án được chấp thuận chủ trương nhưng chưa công khai lấy ý kiến bàn bạc của người dân sinh sống xung quanh khu vực về vấn đề đảm bảo môi trường sống trước, trong và sau khi nhà máy đi vào hoạt động. Dự án nằm cạnh hồ chứa nước Khe Sâu - nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 100 hộ dân trong vùng và nước tưới sản xuất cho 3ha đất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nếu xảy ra sự cố môi trường.

Luận chứng đánh giá tác động môi trường trước khi xây dựng nhà máy hóa chất trên đầu nguồn nước sinh hoạt của nhân dân chưa được đánh giá, thông báo, lấy ý kiến người dân. Trữ lượng sản xuất của nhà máy và tác động tới môi trường ra sao, chưa được đánh giá đúng mức”.

Để đảm bảo cuộc sống và sức khỏe, người dân đề nghị cơ quan có thẩm quyền di dời vị trí dự án xây dựng nhà máy với lý do: “Nhà máy đặt gần đầu nguồn nước sinh hoạt của nhân dân. Vị trí nhà máy gần khu dân cư, tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn. Mặt bằng, vị trí đặt nhà máy cao hơn khu dân cư, tiềm ẩn rủi ro về môi trường”.

Chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức đối thoại, vận động, tuyên truyền, giải thích về tính pháp lý của dự án nêu trên, tuy nhiên, đến nay nhiều người dân vẫn chưa đồng thuận. 

Độc giả có thể xem lại loạt bài viết về dự án nhà máy hóa chất Đức Giang tại đây.

Dự án Tổ hợp Hóa chất Đức Giang - Nghi Sơn có tổng vốn đầu tư lên đến 12.000 tỷ đồng cho 3 giai đoạn. Dự án dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 6/2022. 

Dự án sử dụng mặt bằng tại xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Khu vực này thuộc khu công nghiệp Nghi Sơn với quy mô 107.000ha, có chức năng sản xuất công nghiệp nặng, bao gồm hóa chất...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top