Aa

Thanh Hóa: Nhiều dự án vi phạm kiểu “con voi chui lọt lỗ kim”

Thứ Ba, 09/03/2021 - 11:00

Theo Sở Xây dựng Thanh Hóa, nhiều dự án, công trình xây từ lâu (2015, 2016) nhưng chưa phát hiện, xử lý kịp thời vi phạm, mà vẫn tiếp tục tồn tại và không phù hợp với hồ sơ đầu tư xây dựng được thẩm định.

Vi phạm nhưng vẫn được tồn tại?

Cơ quan có thẩm quyền vừa có báo cáo kết quả việc đầu tư xây dựng, sử dụng đất đối với các dự án khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP (TP. Thanh Hóa).

Cơ quan kiểm tra cũng chỉ rõ hàng loạt sai phạm liên quan tới những dự án này, trong đó có việc chưa thực hiện đầu tư xây dựng hoặc chậm tiến độ đầu tư, vi phạm pháp luật về xây dựng, cụ thể:

Dự án Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ô tô Ford Thanh Hóa: Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Thương mại ô tô Thanh Hóa, địa điểm tại phường Đông Vệ và phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa. Tổng diện tích khu đất thực hiện dự án là hơn 3,6 nghìn m2. Tại thời điểm kiểm tra, công ty đã đầu tư xây dựng đủ các hạng mục công trình. Hạng mục nhà trung tâm thương mại và showroom ô tô đúng vị trí, kích thước, nhưng quy mô 2 tầng là chưa đảm bảo 4 tầng theo tổng mặt bằng xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp.

Chủ đầu tư đã thực hiện xây dựng thêm 3 hạng mục gồm nhà mái tôn, cột sắt 1 tầng, hiện đang sử dụng làm khu để xe, rửa xe mà không có trong mặt bằng quy hoạch, giấy phép xây dựng được cấp.

Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza: Chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty Đầu tư Hà Thanh, địa điểm xây dựng tại phường Đông Vệ, được UBND tỉnh cho thuê gần 8.000m2 đất, thời hạn cho thuê là 50 năm.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đã xây dựng 3 tầng nổi, 1 tầng hầm tại vị trí hạng mục công trình khách sạn, thương mại với diện tích phần nổi khoảng hơn 5.000m2, với chỉ giới xây dựng đối với đường Võ Nguyên Giáp là 19m và đường CSEDP là 13m, hiện đang sử dụng làm trung tâm tổ chức sự kiện, nhà hàng. Tuy nhiên, hạng mục này xây dựng có tầng cao, diện tích, chỉ giới xây dựng không phù hợp với tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng chi tiết, tỷ lệ 1/500 và giấy phép xây dựng được cấp.

Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza.
Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza.

Xây dựng nhà 1 tầng, diện tích khoảng 140m2, sử dụng cấu kiện lắp ghép phía đường Võ Nguyên Giáp có chỉ giới xây dựng đối với đường Võ Nguyên Giáp là 0m. Hiện trạng đang sử dụng làm nhà cà phê. Hạng mục này không có trong tổng mặt bằng xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp.

Dự án Khu thương mại hỗn hợp: Chủ đầu tư là Công ty TNHH Viễn Tin Thanh Hóa, có tổng diện tích đất được giao thực hiện dự án là gần 2.000m2, địa điểm xây dựng tại phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa. Công ty được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2017. Công trình thuộc dự án có tầng cao tối đa 7 tầng, mật độ xây dựng 45,77%, chỉ giới xây dựng đối với đường CSEDP là 12m. Tại thời điểm kiểm tra dự án Khu thương mại hỗn hợp vẫn chưa đầu tư xây dựng công trình.

Dự án Khu văn phòng và thương mại dịch vụ Vland: Chủ đầu tư là Công ty TNHH Vland. Tổng diện tích khu đất thực hiện dự án là 289,5m2, địa điểm xây dựng tại phường Đông Vệ.

Theo quyết định số 3274/QĐ-UBND ngày 13/8/2020 của UBND tỉnh, tiến độ thực hiện dự án được xác định từ khởi công xây dựng quý IV/2020 đến hoàn thành, đi vào hoạt động quý IV/2022. Hiện nay đang trong thời gian đầu tư, Công ty TNHH Vland vẫn chưa đầu tư xây dựng công trình.

Dự án trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp showroom ô tô: Dự án do Công ty TNHH ATS làm chủ đầu tư, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất năm 2018. Địa điểm xây dựng tại phường Đông Vệ, được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê 1.640m2, thời hạn 50 năm.

Tại thời điểm kiểm tra ngày 19/11/2020, Công ty TNHH ATS đã đầu tư được các công trình: Nhà trung tâm văn phòng, dịch vụ thương mại và showroom ô tô 2 tầng có vị trí, kích thước mặt bằng phù hợp với tổng mặt bằng quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp, nhưng chưa đảm bảo về quy mô 5 tầng theo tổng mặt bằng xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp.

Khu bảo dưỡng ô tô 1 tầng mái tôn đúng vị trí, tuy nhiên diện tích xây dựng 368m2 không đúng so với quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp (diện tích xây dựng được cấp là 190m2). Trạm biến áp xây dựng sai vị trí so với quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp. Nhà mái tôn, cột sắt, diện tích khoảng 274m2 đang sử dụng làm chỗ để xe, không phù hợp về chỉ giới cũng như không có trong tổng mặt bằng quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp. Nhà 1 tầng tường gạch, mái tôn diện tích khoảng 308m2, đang sử dụng làm showroom gạch lát, trang trí nội, ngoại thất không có trong tổng mặt bằng quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp. Chức năng sử dụng không phù hợp với tính chất chức năng dự án.

Dự án cửa hàng xăng dầu loại III tại Khu đô thị Nam TP. Thanh Hóa: Dự án do Công ty TNHH Đầu tư Xây lắp và Thương mại Việt Nga làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê 4.000m2 đất thu tiền thuê đất hàng năm tại phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, thời hạn thuê 50 năm.

Tại thời điểm kiểm tra 20/11/2020, Công ty đã xây dựng nhà xưởng (1 tầng, tường gạch, mái tôn) kích thước khoảng 580m2. Hạng mục công trình này có vị trí, kích thước, chỉ giới xây dựng không phù hợp so với tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp. Theo quy định của pháp luật đất đai, khu đất thực hiện dự án cửa hàng xăng dầu loại III của công ty được xác định là đất thương mại, dịch vụ. Tuy nhiên, việc sử dụng một phần đất làm xưởng in là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp là sai mục đích sử dụng đất.

“Con voi chui lọt lỗ kim”

Theo Sở Xây dựng Thanh Hóa, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với các dự án trên có trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính quyền địa phương (UBND phường Quảng Thành, UBND phường Đông Vệ và UBND TP. Thanh Hóa).

“Có những dự án, công trình xây dựng từ lâu (2015, 2016) nhưng chưa phát hiện, xử lý kịp thời. Mặt khác, có trường hợp xử lý nhưng mới chỉ dừng ở bước xử phạt vi phạm hành chính (lập biên bản, ra quyết định xử phạt, chủ đầu tư nộp tiền phạt), các công trình vẫn tiếp tục tồn tại và không phù hợp với hồ sơ đầu tư xây dựng được thẩm định, cấp phép”, văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ.

Sở Xây dựng Thanh Hóa.
Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Từ kết quả kiểm tra, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND TP. Thanh Hóa, UBND phường Đông Vệ, UBND phường Quảng Thành khẩn trương thực hiện chức năng quản lý nhà nước của mình về trật tự xây dựng theo quy định, xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm.

Giao cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra việc chậm tiến độ đầu tư của các dự án (dự án có dấu hiệu chậm tiến độ như Dự án cửa hàng xăng dầu loại III của Công ty TNHH Đầu tư Xây lắp và Thương mại Việt Nga; dự án Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ô tô Ford Thanh Hóa của Công ty TNHH Thương mại ô tô Thanh Hóa; dự án Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ô tô của Công ty TNHH ATS; dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza của Tổng Công ty Đầu tư Hà Thanh…); đôn đốc khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng công trình để đưa đất vào khai thác sử dụng, đảm bảo tiến độ.

Mặt khác, khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP là khu vực cần phải tăng cường quản lý để đảm bảo việc thực hiện đầu tư xây dựng các công trình, dự án tuân thủ quy định của pháp luật. Tuy nhiên hiện trạng đầu tư xây dựng của các dự án tại khu vực này phần lớn chưa có tính thống nhất cũng như chưa đảm bảo về chỉ giới, chức năng, quy mô xây dựng so với tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp. Do đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa giao Viện Quy hoạch Kiến trúc Thanh hóa nghiên cứu phương án quy hoạch đối với khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Ông Nguyễn Bá Thuyền, Đại biểu Quốc hội khóa XIII:  Sai một tí thì bị phá dỡ, sai phạm lớn không lẽ không biết?

Thực tế, nếu người ta xây dựng vỉa hè chỉ lấn ra ngoài một tí thôi, lập tức sẽ có người phát hiện và đập ngay công trình vi phạm. Như vậy, không có cớ gì người ta xây dựng một công trình lớn, có sai phạm mà cơ quan chức năng không biết. Theo tôi, ở đây có việc buông lỏng quản lý hoặc tiêu cực. Tôi nghĩ rằng, trong vấn đề này, tiêu cực có vẻ nhiều hơn.     

Ông Nguyễn Bá Thuyền, Đại biểu Quốc hội khóa XIII
Ông Nguyễn Bá Thuyền, Đại biểu Quốc hội khóa XIII

Vấn đề nằm ở chỗ, người thi hành công vụ không làm hết trách nhiệm, không làm triệt để. Nếu phát hiện vi phạm trong quá trình xây dựng thì vấn đề đã không phức tạp. Nhưng để công trình hoàn thành mới phát hiện vi phạm thì rõ ràng việc xử lý rất khó khăn, tốn kém nguồn lực.

Do đó, tôi nghĩ rằng, phải xử lý nghiêm trách nhiệm của những người làm công tác quản lý, để xảy ra những vấn đề có liên quan tới vi phạm về trật tự xây dựng mới xử lý được triệt để "ung nhọt" này.  Hay nói cách khác, công trình vi phạm vẫn còn "cửa sống" là do chúng ta xử lý không nghiêm, không triệt để vi phạm trong quản lý và xây dựng.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top