Aa

Thành lập đoàn kiểm tra thương vụ xe buýt nhanh BRT Hà Nội

Thứ Sáu, 15/03/2019 - 03:29

Bộ KH&ĐT sẽ thành lập Đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra, làm rõ việc Công ty CP Thiên Thành An hưởng lợi số tiền 42,405 tỷ đồng nhưng không chứng minh được khối lượng công việc thực hiện đối với Gói thầu 04/BRT-TB trong hợp phần xe bus nhanh - BRT tại Hà Nội.

Bộ KH&ĐT thành lập đoàn kiểm tra làm rõ việc Công ty CP Thiên Thành An hưởng lợi số tiền hơn 42 tỷ đồng.

Bộ KH&ĐT thành lập đoàn kiểm tra làm rõ việc Công ty CP Thiên Thành An hưởng lợi số tiền hơn 42 tỷ đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa ban hành quyết định về việc kiểm tra, làm rõ đối với Gói thầu 04/BRT-TB (BRT CP08) - Hợp phần 1, xe buýt nhanh BRT thuộc Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội do Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội làm chủ đầu tư.

Theo đó, Bộ KH&ĐT sẽ thành lập Đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra, làm rõ việc Công ty CP Thiên Thành An hưởng lợi số tiền 42,405 tỷ đồng nhưng không chứng minh được khối lượng công việc thực hiện đối với Gói thầu 04/BRT-TB. Thời hạn kiểm tra là 20 ngày làm việc.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 4/9/2018, Liên danh Công ty CP Thiên Thành An - Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) là nhà thầu trúng gói thầu nêu trên.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty CP Thiên Thành An ngoài thực hiện 25% công việc của mình còn thực hiện thêm phần công việc được phân chia theo hợp đồng của THACO và hưởng hơn 42 tỷ đồng chênh lệch.

Thanh tra chính phủ cho biết, với Hợp phần I - Xe buýt nhanh BRT, gói thầu đoàn xe BRT chủ đầu tư thực hiện một số thủ tục chưa tuân thủ theo mẫu hồ sơ thầu và hướng dẫn của Ngân hàng Thế giới, như: không lập dự toán Nhóm A và B theo nhóm xe sản xuất, lắp giáp trong nước; lấy báo giá xe nhập khẩu nguyên chiếc để làm căn cứ mời thầu cho cả 03 nhóm A, B và C (nhóm xe nhập khẩu) vì vậy không có căn cứ để so sánh giữa các nhóm với nhau trong việc lựa chọn nhà thầu.

Hợp phần I - Xe buýt nhanh BRT thuộc dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội có tổng mức đầu tư 53,6 triệu USD. Nguồn vốn đầu tư sử dụng bằng vốn vay IDA của Ngân hàng Thế giới theo Hiệp định tín dụng tài trợ cho Dự án và Hiệp định tín dụng viện trợ của quỹ Môi trường toàn cầu.

Theo Quyết định số 1837/QĐ-UBND ngày 10/5/2007, thời gian thực hiện giai đoạn I của dự án từ Quý IV/2007 đến năm 2010 nhưng thực tế mãi đến năm 2013 hợp phần BRT mới khởi công, chậm 06 năm so với thời gian phê duyệt và sau 09 năm (hoàn thành ngày 31/12/2016) mới đưa vào hoạt động./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top