Reatimes.vn

Thanh tra Tỉnh

Vụ đền bù 278,4m2 đất tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa:

Thanh tra Tỉnh "bác" quan điểm của Huyện Tĩnh Gia

Thanh tra Tỉnh Thanh Hóa cho rằng, cần xem xét đền bù, hỗ trợ cho hộ bà Minh khi thu hồi dự án đường Quốc lộ 1A đến điểm đầu tuyến đường Đông Tây 4, đi Cảng Nghi Sơn.
16:46, 17/03/2020

Ngày 11/3/2020, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa có báo cáo xác minh khiếu nại của bà Cao Thị Minh (Hải Lâm, Mai Lâm, Tĩnh Gia, Thanh Hóa), vụ đòi đền bù 278,4m2 đất. Báo cáo nêu rõ, việc hộ bà Minh chưa nhận tiền đền bù (cho phần diện tích 278,4m2 - PV) và bàn giao mặt bằng khi thi công đường ống Nhà máy xi măng Nghi Sơn là có cơ sở. 

Báo cáo này có nhiều nội dung khác với nội dung giải quyết khiếu nại của UBND huyện Tĩnh Gia ban hành trước đó.

Cụ thể, theo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa: “Làm việc với Hội đồng xác định nguồn gốc đất xã Mai Lâm, không có hồ sơ, tài liệu chứng minh việc thu hồi đất và chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường ống nước Nhà máy xi măng Nghi Sơn cho hộ bà Minh đối với phần diện tích 278,4m2; không tài liệu hồ sơ chứng minh hộ gia đình bà tái lấn chiếm đất hành lang giao thông; không có biên bản xử lý vi phạm hành chính về lấn chiếm đất đai đối với hộ bà Minh", báo cáo nêu.

Cũng theo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, việc huyện Tĩnh Gia xác định hộ gia đình bà được hưởng 82,2m2 trong tổng số 278,4m2 đủ điều kiện được bồi thường. Phần diện tích còn lại 196,2m2 (trong số 278,4 m2) có nguồn gốc là tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, trước đây đã đền bù cho gia đình bà Minh, nên không đủ điều kiện bồi thường là không đảm bảo căn cứ pháp lý, chưa phù hợp với hồ sơ chi trả bồi thường năm 1997 cho các hộ lân cận bà Minh.

Thanh tra tỉnh cũng khẳng định, toàn bộ diện tích 566,1m2 đất của hộ bà Minh có ranh giới rõ ràng, sử dụng ổn định, không có tranh chấp với các hộ xung quanh. Qua xem xét thực tế hiện trạng sử dụng đất cho thấy bà Minh đã sử dụng phần đất trên trong thời gian dài, không có dấu hiệu, chứng cứ, chứng minh việc gia đình bà Minh tái lấn chiếm đối với phần diện tích 229m2 đất đã thu hồi của Dự án mở rộng đường 4 trước đây. Phần đường ống cấp nước nhà máy xi măng Nghi Sơn, nằm ngoài tường rào khu đất bà Minh đang sử dụng.

Các nhân chứng cũng cho hay, năm 1997, họ đã nhận đủ tiền khi thu hồi đất thực hiện Dự án đường ống nước Nhà máy xi măng Nghi Sơn. Riêng hộ bà Minh không đồng ý về đơn giá bồi thường vật kiến trúc so với các hộ khác nên gia đình không nhận tiền bồi thường...

UBND huyện Tĩnh Gia.

Mặt khác, do không còn hồ sơ thiết kế, thi công và hồ sơ kiểm kê giải phóng mặt bằng dự án đường ống cấp nước Nhà máy xi măng Nghi Sơn, nên UBND huyện Tĩnh Gia căn cứ vào biên bản bàn giao cột mốc và tim đường ống cấp nước xi măng Nghi Sơn lập ngày 16/8/1996 và ngày 19/9/1996 để tính toán, xác định diện tích bồi thường thi công đường ống cấp nước Nhà máy xi măng nghi Sơn cho hộ bà Minh là chưa đảm bảo căn cứ pháp lý để bồi thường, giải phóng mặt bằng và chưa phù hợp với phiếu chi trả đền bù cho các hộ lân cận hộ bà Minh 

Đến đây, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận: "Toàn bộ diện tích bà Minh đang quản lý, sử dụng có ranh giới rõ ràng, không có tranh chấp với các hộ xung quanh; chưa có cơ sở chứng minh hộ bà Cao Thị Minh lấn chiếm đất; hiện trạng sử dụng đất của hộ bà Minh sử dụng ổn định nhiều năm.

Để đảm bảo quyền lợi của công dân, Thanh tra tỉnh cho rằng, cần xem xét đền bù, hỗ trợ cho hộ bà Minh khi thu hồi dự án đường Quốc lộ 1A đến điểm đầu tuyến đường Đông Tây 4, đi Cảng Nghi Sơn. 

Tuy nhiên, UBND huyện Tĩnh Gia chưa đồng tình với quan điểm trên. 

Vì vậy Thanh tra Tỉnh kiến nghị: “Đây là vụ việc phức tạp, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh họp Hội đồng Tư vấn giải quyết khiếu nại tố cáo để thống nhất hướng giải quyết". 

Năm 2018, UBND huyện Tĩnh Gia thu hồi 566m2 đất của gia đình bà Cao Thị Minh (Hải Lâm, Mai Lâm, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) để thực hiện dự án “Đường từ quốc lộ 1A đến điểm đầu tuyến đường Đông Tây 4 đi cảng Nghi Sơn, thuộc tuyến đường Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn”.

Ngày 17/12/2018, ông Phạm Văn Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia ra quyết định số 8328/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của gia đình bà Cao Thị Minh. Điều đáng nói là, tại văn bản này lãnh đạo huyện Tĩnh Gia lại cho rằng, gia đình bà Minh đã nhận tiền bồi thường 278,4m2 (trong tổng số 556m2 đất) từ dự án đường ống nước Nhà máy xi măng Nghi Sơn năm 1997 nay tiếp tục thu hồi và không được bồi thường.

Tuy nhiên, các căn cứ pháp lý và nhân chứng liên quan trực tiếp tới sự việc trên khẳng định, bà Minh chưa nhận được tiền đền bù cho 278,4m2. Chưa thỏa mãn với quyết định trên, bà Minh đã làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện Tĩnh Gia đề nghị làm rõ tính pháp lý trong việc đền bù 278,4 m2 đất.

Ngày 3/12/2019, UBND huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 7994/QĐ-UBND về nội dung khiếu nại của hộ bà Cao Thị Minh, thôn Hải Lâm, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Theo quyết định giải quyết khiếu nại, bà Minh sẽ được bồi thường 82,2m2 đất trong tổng số 278,4 m2 đang khiếu nại.

Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại này, bà Minh đã làm đơn khiếu nại lên tỉnh, đồng thời đề nghị xem xét bồi thường đủ 278,4m2 đất mà gia đình đang quản lý, sử dụng ổn định.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP