Reatimes.vn

Thị trường bất động sản ảm đạm, môi giới “lao đao“

Thị trường bất động sản ảm đạm, môi giới “lao đao“

Thị trường bất động sản nhiều biến động không chỉ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư, mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến người môi giới. Gần một năm trôi qua, nhiều môi giới lao đao vì gần như không có thu nhập.
06:30, 24/10/2022

Môi giới thời "rảnh rỗi"...

Bước vào nghề môi giới bất động sản đã được 3 năm, anh N. T. Hưng (26 tuổi, tại Quốc Oai, Hà Nội) chia sẻ, thời điểm anh mới vào nghề, thị trường rất sôi động, các nhà đầu tư tìm đến hẹn đi xem đất rất đông và họ sẵn sàng đặt cọc luôn để tránh mất cơ hội. Có tháng anh Hưng giao dịch được 3 - 4 lô đất, thu nhập cả trăm triệu đồng. Nhưng không nằm ngoài tác động của dịch bệnh, cũng như nhiều ngành nghề khác, môi giới cũng trở nên “rảnh rỗi” hơn trong suốt 2 năm 2021 và 2022.

Bối cảnh bình thường mới, tưởng chừng sẽ có sự khởi sắc, công việc lại bắt đầu quay về với quỹ đạo, nhưng từ giữa năm đến nay anh Hưng vẫn chưa giao dịch được thêm mảnh đất nào.

“Chờ đợi mấy tháng nay, gần đây cũng có khách hỏi muốn mua 1 lô và đã hẹn ngày đặt cọc, thấy tín hiệu mừng tôi đã lên kế hoạch đưa vợ con đi du lịch 1 chuyến. Vậy mà trong suốt 2 tháng, bên khách hàng luôn hứa hẹn hết lần này đến lần khác và có những lý do để lùi đặt cọc. Qua nhiều lần nói chuyện tôi cũng nhận thấy họ chẳng có ý định mua nữa, chỉ là thăm dò để đấy thôi, mọi hy vọng trở thành thành tuyệt vọng”, anh Hưng nói.

Anh Hưng cũng chia sẻ thêm, thật may vì gia đình còn có được khoản tiền tích trữ ổn định để duy trì cuộc sống trong những tháng ngày anh - trụ cột của gia đình không có được nguồn thu nhập mới.

Giai đoạn thị trường chững sẽ ảnh hưởng tới tất cả môi giới, đặc biệt những môi giới vào nghề dưới 3 năm. Bởi “tuổi nghề” còn ít, chưa có nhiều kinh nghiệm thực chiến; bắt đầu bước vào thị trường khi đang sôi động, rồi khi ngắt sóng, thu nhập đột ngột giảm, thậm chí hàng tháng không có nguồn thu về sẽ rất khó để họ có thể duy trì đảm bảo cuộc sống và tiếp tục công việc.

Thực trạng môi giới tại các sàn giao dịch hiện nay ở trong trạng thái “rảnh rỗi” rất nhiều. Tại 1 quán cafe ở ngã tư trung tâm huyện Mê Linh (Hà Nội), anh Tiến - một môi giới bất động sản hoạt động tại thị trường ven đô ngồi trò chuyện cùng những người đồng nghiệp của anh, tâm sự cùng nhau về những khó khăn của các môi giới trong năm nay. 

“Thời gian này chúng tôi chỉ loanh quanh, hoạt động cầm chừng như này thế thôi, chứ khách hàng không có, nghĩ về cái Tết năm nay mà thấy áp lực quá! Thị trường trầm lắng, giờ mà chốt được một giao dịch là cũng thấy may mắn lắm rồi”, anh Tiến chia sẻ.

Từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản đã chững lại nhiều phần sau cơn sốt đất diện rộng, nhưng sau đó lại chịu tác động trực tiếp từ chính sách pháp luật đang trong quá trình thay đổi, chính sách tiền tệ với việc kiểm soát tín dụng vào bất động sản khiến thị trường càng trở nên khó khăn hơn, bao phủ không khí trầm lắng.

“Từ giữa năm đến giờ, tôi nhận thông tin khách gửi bán nhiều hơn khách hỏi mua đất. Những nhà đầu tư mua đất sử dụng đòn bẩy ngân hàng hiện nay đều muốn thanh khoản nhanh, bởi nếu để lâu, sẽ rất khó trụ bởi lãi ngân hàng hằng tháng không hề nhỏ. Cũng có người dù chưa cần đến tiền nhưng họ sợ với tình hình này thị trường có thể sẽ “ngủ đông” hẳn, nên muốn nhanh chóng bán để được giá. Tôi đăng thông tin lên cũng rất ít người quan tâm, chỉ mảnh nào thật sự đẹp, giá tốt mới có người hỏi, mà hỏi cũng chỉ dừng lại ở mức tham khảo thôi”, môi giới tên Hoàng cho hay. 

Thanh khoản thấp, giao dịch èo uột, không có thu nhập, trong khi các khoản chi phí của gia đình ngày càng tăng cao trong thời kỳ lạm phát, nhiều môi giới đã phải tính đến việc gác lại nghề để đi làm thêm các công việc khác, thậm chí là chuyển nghề vì không thể “cầm chừng” được nữa.

Anh Sơn, một môi giới tại Mê Linh chia sẻ, thị trường hiện giờ rất khó phục hồi: “Tôi quyết định chuyển nghề để có thể kiếm nguồn thu nhập ổn định nuôi gia đình, nhiều bạn bè của tôi cũng vậy, khó có người trụ lại được lắm”.

Không còn cảnh những ô tô nối đuôi nhau, mua bán nhộp nhịp ở các dự án như trước đây. (Ảnh minh họa). 

Trước đây, sau những cơn sốt đất, nhà đầu tư vẫn tìm đến bất động sản, tuy nhiên năm nay, dòng tiền được các nhà đầu tư tính toán rất kỹ lưỡng, chậm rãi và chắc chắn hơn.

Có nhiều nhà đầu tư đã chuyển dòng tiền chờ mua bất động sản của mình về với kênh ngân hàng để được an tâm hơn mặc dù lãi suất có thể không cao.

Ông Hoà (55 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: “Mấy năm trước, vợ chồng tôi cứ bỏ tiền đầu tư vào bất động sản là đều có lời, thậm chí gấp đôi, gấp rưỡi. Nhưng hiện này thị trường nhiều rủi ro quá, tôi quyết định chuyển vào gửi tiết kiệm ngân hàng cho an toàn nhất”.

Trước khi quyết định về với kênh ngân hàng, ông Hoà có chia sẻ thêm rằng, đã tính đến phương án mua đất ở ven đô bởi bác quan niệm con người sẽ tiếp tục sinh ra và cần chốn ở nhưng đất đai là hạn hữu. Tuy nhiên, giá đất đã quá cao, biến động giá lại khó dự đoán. Trong khi các ngân hàng đang có “cuộc đua” tăng lãi suất huy động từ nay đến cuối năm. Vậy nên, ông đã lựa chọn đưa số tiền nhàn rỗi của mình gửi vào ngân hàng chờ ngày thị trường khởi sắc trở lại.

Thực tế hiện nay, mỗi khách hàng sẽ tham khảo ý kiến từ nhiều môi giới, mà chủ yếu với tính chất thăm dò, bởi nhiều nhà đầu tư cũng chưa thực sự chắc chắn nắm bắt rõ thị trường. Thời điểm sốt đất thì giao dịch vội vàng do lo sợ không mua được sẽ mất, nhưng hiện tại mọi người đều mang tâm lý e dè, sợ dòng tiền sẽ bị “ngủ đông”.

Mặc dù cuối năm là thời điểm nhiều sàn giao dịch mở bán nguồn hàng của mình, nhưng năm nay số lượng chào bán ra cũng rất ít, bởi tình hình chung đều rất khó khăn, khó có được giao dịch như mong đợi. Trừ những nguồn hàng thuộc phân khúc trung và cao cấp, dành cho những khách hàng VIP với nguồn tiền sẵn có luôn có thanh khoản, không bị tác động bởi nhiều yếu tố, số lượng vẫn ổn định, không giảm (dù không nhiều) thì thanh khoản thị trường chung đang trầm lắng do nhu cầu đầu tư đang dịch chuyển.

Trên thực tế, vẫn có nhu cầu tìm kiếm bất động sản của những nhà đầu tư dài hạn, vốn lớn nhưng một số chuyên gia nhận định, đây là trường hợp hiếm. Vì thực tế, đa phần các nhà đầu tư đang khó khăn vì vốn. Họ đứng trước thách thức lớn trong quản lý hạng mục đầu tư, nhất là trong thời điểm giao dịch khó thanh khoản.

Giai đoạn "thanh lọc" gắt gao

Có thể nhận định thị trường bất động sản cuối năm 2022, đầu năm 2023 chưa có được sự khởi sắc như mong đợi, thị trường còn bị tác động từ nhiều yếu tố ngoại quan, đặc biệt là thiếu nguồn cung dự án và chính sách tín dụng ngân hàng dành cho lĩnh vực bất động sản bị hạn chế, dẫn đến thị trường thanh khoản rất thấp.

Những nhà đầu tư bất động sản lâu năm chắc hẳn vẫn còn nhớ về bức tranh khủng hoảng năm 2012, thị trường rơi vào tình trạng bị bán tháo, giá giảm mạnh. Sau đó, đã chuyển mình bước sang chu kỳ mới 2014 - 2019 và có tăng trưởng mạnh mẽ.

Thực tế năm nay, chuyên gia nhận định thị trường trầm lắng do nhiều yếu tố ngoại quan chứ không phải bị “xuống dốc” chạm đáy, nên hoàn toàn có thể kỳ vọng rằng thị trường sẽ khởi sắc trở lại khi các vấn đề ngoại quan tác động được giải quyết.

Số lượng môi giới thời gian qua cũng đã bão hoà, khi thị trường nhiều biến động, những môi giới thực sự có kiến thức vững chắc với nghề sẽ ở lại được, còn những người đi theo nghề vì nhìn thấy hào quang khi những cơn sốt đất bùng nổ đều rất khó trụ lại trên thị trường.

Với kinh nghiệm môi giới lâu năm, anh Tùng (38 tuổi, Hà Nội) cũng nhận định, thị trường ngày càng thanh lọc mạnh mẽ ở tất cả các phía, từ những người môi giới đến cả các nhà đầu tư: “Môi giới uy tín, chắc nghề mới có thể vững vàng vượt qua được những giai đoạn khó khăn, bởi chẳng có công việc nào là hoàn toàn thuận lợi 100% cả. Phía các nhà đầu tư, thị trường đã trở về với nhu cầu thực, không còn tình trạng ăn theo đầu cơ lướt sóng, nên thị trường chỉ còn dành cho những người có nhu cầu ở thực, tránh việc hét giá, làm nhiễu loạn thị trường”.

Từ kinh nghiệm tích luỹ được, anh Tùng cũng đã đầu tư và kiếm lời. “Giai đoạn thị trường đi ngang này tôi có định hướng xoay chuyển thêm các dự án kinh doanh khác để bản thân vẫn có thu nhập, có thể dùng khoản tiền chỗ này bù vào chỗ kia. Vì rõ ràng, bất động sản sẽ có thời kỳ nhất định, hiểu quy luật và học cách thích ứng với nó thôi”, anh Tùng chia sẻ thêm.

Môi giới bất động sản là nghề có tính thanh lọc gắt gao, thời điểm này cũng là một giai đoạn để lọc đội ngũ môi giới tâm huyết. Thị trường sẽ luôn có nhiều sự thay đổi, để gắn bó được với nghề, bản thân mỗi môi giới luôn phải trang bị cho bản thân những kỹ năng tốt, luôn kiên trì trong công việc, có được quá trình tích lũy, xây dựng tệp khách hàng quen thuộc và cần đến sự nhanh nhạy theo thị trường./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP