Aa

Bất động sản 24h: Quản lý hoạt động môi giới bất động sản

Thứ Hai, 19/09/2022 - 11:39

Quản lý hoạt động môi giới bất động sản; "Cần bắt buộc mua bán bất động sản phải thông qua sàn giao dịch"... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Quản lý hoạt động môi giới bất động sản

Mới đây, cử tri tỉnh Bình Dương phản ánh về việc các môi giới bất động sản độc lập không có chứng chỉ hành nghề gây nhiễu loạn thông tin trên thị trường.

Cụ thể, cử tri tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay rất nhiều cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và không đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế; bên cạnh đó, tình trạng thông tin sai sự thật về các bất động sản được rao bán, nhất là về giá để hưởng chênh lệch đang xảy ra khá phổ biến.

Đồng thời, thời gian qua Nhà nước thất thu thuế rất lớn từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên. Theo đó, cử tri kiến nghị nghiên cứu tham mưu Chính phủ trình Quốc hội nhanh chóng sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định có liên quan nhằm tạo dựng môi trường bất động sản minh bạch, công bằng và hiệu quả.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tồn kho tăng cao, huy động vốn khó khăn: Doanh nghiệp bất động sản dần “đuối sức” 

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường bất động sản tiếp tục phát triển lệch pha cung cầu khi thiếu các nguồn cung dự án, nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân. 

Cụ thể, nguồn cung nhà ở giảm liên tục từ năm 2018 đến nay. Nếu so sánh với năm 2017 là năm thị trường bất động sản TP.HCM có nguồn cung cao nhất với 42.991 căn nhà thì nguồn cung năm 2018 chỉ bằng 65,8%, năm 2019 chỉ bằng 53,6%, năm 2020 chỉ bằng 39,2% và năm 2021 chỉ bằng 33,6% so với năm 2017.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế TP.HCM phục hồi và tăng trưởng ấn tượng, nhiều lĩnh vực tăng vượt chỉ tiêu kế hoạch, chỉ riêng lĩnh vực kinh doanh bất động sản là tăng trưởng âm, giảm 5,82% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó nguồn cung nhà ở cũng chỉ bằng 44% so với năm 2017.

Năm 2020, nhà ở bình dân chỉ chiếm 1%, năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 không còn nhà ở bình dân (0%); ngược lại năm 2020, nhà ở cao cấp chiếm 42,1%; năm 2021 nhà ở cao cấp chiếm 74% và trong 6 tháng đầu năm 2022 nhà ở cao cấp chiếm áp đảo đến 80,1%, còn lại là nhà ở trung cấp.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đầu tư nhà nguyên căn cho thuê sôi động trở lại sau 2 năm “gồng lỗ”

Vốn là "miếng bánh ngon" cần ít vốn nhưng do tác động của dịch Covod-19, hơn 2 năm qua, phân khúc đầu tư nhà nguyên căn cho thuê trở nên trầm lắng hơn bao giờ hết. Các nhà đầu tư lựa chọn loại hình nhà cho thuê đã lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan, xuống tiền đầu tư nhưng phải chịu cảnh "gồng lỗ", khó thu hồi vốn. 

Cuối năm 2020, anh N.T.Nam (29 tuổi, Đống Đa - Hà nội) đã thuê lại một căn nhà 5 tầng với giá 12 triệu/tháng và cho thuê lại các phòng riêng có mức giá từ 2,7 đến 3 triệu đồng/tháng, anh bỏ ra số vốn là hơn 100 triệu để trả tiền thuê nhà và tu sửa một vài chỗ cho đẹp hơn. Các phòng nhanh chóng có khách thuê vào ở. Những tháng đầu tiên anh Nam rất hào hứng bởi lẽ dòng tiền hàng tháng đều đặn thì việc thu hồi vốn sẽ rất nhanh chóng, cho đến khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh hơn. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

"Cần bắt buộc mua bán bất động sản phải thông qua sàn giao dịch"

Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức, GS.TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có chia sẻ quan điểm về vấn đề quyết định thay đổi mục đích sử dụng đất và gia tăng giá trị bất động sản.

Theo GS.TS. Hoàng Văn Cường, giá trị của đất luôn gắn liền với mục đích sử dụng đất. Giá trị đất đai tăng lên khi thay đổi mục đích sử dụng đất từ các hoạt động mang lại sức sinh lợi thấp sang sử dụng cho các hoạt động có sức sinh lợi cao, thực chất là giá trị địa tô chênh lệch do thay đổi mục đích sử dụng đất tạo ra.

GS.TS. Hoàng Văn Cường cũng cho rằng, quyết định của cơ quan quản lý có thẩm quyền cho phép thay đổi mục đích sử dụng đất sẽ tạo ra cơ hội mới cho các hoạt động đầu tư phát triển bất động sản, có thể biến các các công trình xây dựng trên đất từ chỗ không có giá trị thành các bất động sản có giá trị cao.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hội An nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa

Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, cách TP. Đà Nẵng khoảng 30km về phía Nam. Nhờ những yếu tố địa lý và khí hậu thuận lợi, Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ của những thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây trong suốt thế kỷ XVII và XVIII. Sông Thu Bồn, con sông lớn nhất của tỉnh Quảng Nam. Hạ lưu sông Thu Bồn khi đổ ra Biển Đông được chia thành nhiều nhánh. Nhánh tiếp xúc với khu phố cổ mang tên sông Hội An, còn dòng chảy giữa hai cồn Cẩm Nam và Cẩm Kim là dòng chính của sông Thu Bồn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top