Aa

Thị trường bất động sản hết cảnh khó chồng khó, thời điểm người mua xuống tiền chờ chu kỳ mới đã tới?

Thứ Tư, 13/09/2023 - 06:09

Chuyên gia cho rằng, khi thị trường phục hồi, giá bất động sản sẽ tăng trở lại. Do vậy, thời điểm này chính là cơ hội tốt cho người có sẵn dòng tiền có thể “săn” cho mình những bất động sản tốt.

Hiện tại, thị trường bất động sản đã có nhiều “chất xúc tác” như lãi suất giảm, pháp lý dự án được tháo gỡ, giá bán đã dễ chịu hơn,... Nhiều nhà băng đã liên tục giảm lãi suất cho cả khoản vay mới và cũ. Thậm chí một số nhà băng còn tung các gói ưu đãi cho vay với lãi suất chỉ quanh 7,5 - 9%/năm. Mức lãi suất này đã thấp hơn rất nhiều so với thời điểm cuối năm ngoái và đầu năm 2023. Bên cạnh đó, Chính phủ, Bộ ngành, địa phương,... đã liên tục có những biện pháp, vào cuộc tháo gỡ khó khăn nhằm vực dậy thị trường.

Theo đó, thời gian qua thị trường bất động sản đã có phần khởi sắc hơn. Nhiều khu vực đã bắt đầu rục rịch xuất hiện thanh khoản trở lại. Tuy nhiên, để thị trường bước vào giai đoạn bứt phá mạnh mẽ vẫn cần thêm thời gian cho “chất xúc tác” chính sách thẩm thấu. Từ đó, tâm lý của các đối tượng trên thị trường sẽ hoàn toàn “bình phục”.

CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đưa ra dự báo, những khó khăn của lĩnh vực bất động sản nhà ở sẽ dịu đi trong nửa cuối năm 2023. Trong môi trường lãi suất cho vay dù còn cao nhưng đang có xu hướng giảm dần, áp lực từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã giảm bớt và tín dụng ngân hàng dần bớt hạn chế. Theo đó, dự kiến trong nửa đầu năm 2023 đã là đáy của thị trường.

Đơn vị này cho rằng, những động thái về chính sách của Chính phủ cho thấy sự chủ động và theo đó có thể kỳ vọng phục hồi nhanh hơn so với chu kỳ trước. Đồng thời, VPBankS kỳ vọng thị trường bất động sản hồi phục từ quý 2/2024.

Nhãn

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, cho biết nhu cầu thực đối với bất động sản vẫn có và những chính sách tốt hỗ trợ thị trường đã tạo ra cú hích tương đối. Do đó, thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua. Đồng thời, thị trường có thể sẽ phục hồi vào giữa năm 2024.

Tuy nhiên, khi thị trường phục hồi, giá bất động sản sẽ tăng trở lại. Do vậy, thời điểm này chính là cơ hội tốt cho người có sẵn dòng tiền có thể “săn” cho mình những bất động sản vị trí đẹp, tiềm năng tăng giá tốt, mức chiết khấu cao. Nếu qua giai đoạn này, bước vào thời điểm phục hồi thì không dễ săn được nhà tốt giá phải chăng.

Chia sẻ với truyền thông, ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing nhận đình, hiện tại các sản phẩm bất động sản đang có giá rất tốt. Tuy nhiên, người mua có dám mạnh dạn để đón lấy các cơ hội này hay không?

Trong hoạt động đầu tư, quan trọng nhất phải nhìn ra sớm cơ hội và dự đoán được tiềm năng của cơ hội đó. Đến khi thị trường đã có tín hiệu rõ ràng thì đó là tín hiệu cho số đông. Căn cứ vào dòng tiền, khả năng tài chính của mỗi nhà đầu tư để quyết định.

"Cá nhân tôi nghĩ là không phải lúc nào cũng có cơ hội tuyệt vời như thế này. Nhiều chủ đầu tư đã cắt giảm lợi nhuận và xây dựng giải pháp tài chính thông qua các chính sách bán hàng cũng như là tiến độ thanh toán, ưu đãi cho từng chân dung khách hàng. Điều đó đồng nghĩa, chủ đầu tư chấp nhận giảm biên độ lợi nhuận xuống và đây là cơ hội cho người mua nhà và nhà đầu tư có khả năng tài chính thực", ông Trung nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Trung, các nhà đầu tư cũng cần chú ý về phân khúc sản phẩm. Có phân khúc dù giảm sâu nhưng không có tính thanh khoản.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top