Aa

Thêm một tuần tích cực của cổ phiếu bất động sản

Chủ Nhật, 10/09/2023 - 06:06

Sau kỳ nghỉ lễ 2/9, thị trường chứng khoán tiếp tục đi lên. Nhóm bất động sản đã có những đóng góp quan trọng giúp thị trường giao dịch tích cực.

Trong tuần giao dịch từ 5 - 8/9, thị trường chứng khoán biến động khá tích cực. VN-Index 2 lần vượt đỉnh không thành trong tuần khi áp lực chốt lời ở vùng này là khá cao. VN-Index đóng cửa phiên thứ Sáu ở mức 1.241,48 điểm, tương ứng tăng 17,43 điểm (1,42%) so với tuần trước. HNX-Index tăng 6,45 điểm (2,58%) lên 256,2 điểm. Tương tự, UPCoM-Index cũng tăng 1,4 điểm (1,5%) lên 94,72 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với tuần trước kỳ nghỉ lễ. Tổng giá trị giao dịch bình quân đạt tới 29.285 tỷ đồng/phiên, tăng 22,9%, trong đó giá trị khớp lệnh bình quân tăng 23,6% lên mức 26.841 tỷ đồng/phiên.

Khá nhiều nhóm ngành cổ phiếu tiếp tục có những diễn biến tích cực, trong đó nhóm bất động sản có thêm một tuần đi lên. Nhóm ngành này được đánh giá đã qua giai đoạn khó khăn nhất cho dù nhiều thách thức vẫn hiện hữu. Chính phủ đã và đang nỗ lực đưa ra nhiều chính sách tác động đến kênh dẫn vốn, pháp lý và cân đối cung cầu nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản. Trong đó, các bộ luật đang được sửa đổi như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và dự thảo sửa đổi Thông tư 41/2016/TT-NHNN bổ sung quy định với các khoản cho vay dự án nhà ở xã hội, hệ số rủi ro với tín dụng bất động sản khu công nghiệp… rất được kỳ vọng.

Thống kê 124 cổ phiếu bất động sản đang giao dịch trên thị trường chứng khoán, trong tuần từ 5 - 8/9 có 79 mã tăng, trong khi chỉ có 33 mã giảm giá.

Đứng đầu danh sách tăng giá là cổ phiếu PTL của CTCP Victory Capital với gần 30,6%. Trong tuần, PTL đã tăng trần ở cả 4 phiên giao dịch. Giá cổ phiếu tăng từ 4.220 đồng/cp lên 5.510 đồng/cp. Thanh khoản của PTL cũng tăng vọt với thời điểm trước đó.

Các vị trí theo sau PTL về mức tăng giá ở nhóm bất động sản có thanh khoản thấp. HD8 của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD8 tăng 26,6%, TN1 của CTCP Thương mại Dịch vụ TNS Holdings tăng 22%, LSG của CTCP Bất động sản Sài Gòn VINA tăng 17,6%, PLA của CTCP Đầu tư Dịch vụ Hạ tầng Xăng dầu tăng 14%.

20 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất nhóm BĐS trong tuần từ 5 - 8/9.
20 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất nhóm bất động sản trong tuần từ 5 - 8/9.

TDH của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức cũng gây chú ý khi tăng hơn 14% chỉ sau một tuần giao dịch. Mới đây, công ty thông báo đã được gỡ bỏ ngăn chặn các giao dịch, biến động tài sản của công ty và công ty thành viên tại Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Thừa Thiên Huế, TP. Đà Nẵng, TP. Hà Nội để đảm bảo hoạt động bình thường theo Công văn số 2943/CV-CSKT-P2 ngày 23/08/2023 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu. Trước đó, doanh nghiệp bị chặn do liên quan đến vụ án hình sự về hoạt động xuất khẩu kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019. Ngoài ra, TDH cũng thuộc diện bị cảnh báo, khi lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của doanh nghiệp bị âm gần 709 tỷ đồng.

Nhóm bất động sản khu công nghiệp cũng có những diễn biến tích cực đáng kể trong tuần qua. Lĩnh vực khu công nghiệp được nhà đầu tư kỳ vọng nhờ thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 10-11/9. Nhiều bên kỳ vọng ngành khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi khi nguồn vốn FDI của Mỹ đầu tư vào Việt Nam tăng trưởng, đặc biệt là các doanh nghiệp có quỹ đất lớn và sẵn sàng cho thuê.

Trong tuần qua, LHG của CTCP Long Hậu tăng 9,4%, PXL của CTCP KCN Dầu khí Long Sơn tăng 9,2%, PXA của CTCP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An cũng tăng 9%, hay như ITA của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo tăng 7%.

Quay trở lại với nhóm bất động sản nói chung, NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va tăng gần 7,6% trong tuần qua. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản về việc chuyển sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đối với dự án Tổ hợp khu du lịch Thung Lũng Đại Dương tại xã Tiến Thành,TP. Phan Thiết (tên thương mại là NovaWorld Phan Thiết) của Công ty TNHH Delta Valley Bình Thuận.

Doanh nghiệp này mới đây cũng đã công bố nghị quyết Hội đồng quản trị công ty thông qua việc thế chấp bổ sung tài sản đảm bảo cho khoản vay trung và dài hạn tại MBBank với số tiền vay tối đa 1.500 tỷ đồng. Theo đó, bên đảm bảo là ba công ty con của Novaland, bao gồm Công ty TNHH Delta Valley Bình Thuận, Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư KM và CTCP Bất động sản Nova Lexington. Tài sản đảm bảo là toàn bộ phần vốn góp của Đầu tư KM và Nova Lexington tại Delta Valley Bình Thuận cùng toàn bộ dự án, tài sản thuộc Tổ hợp khu du lịch Thung lũng Đại Dương (NovaWorld Phan Thiết), do Delta Valley Bình Thuận làm chủ đầu tư, cũng như các tài sản gắn liền với đất đang được hình thành, sẽ hình thành trong tương lai của dự án này.

HPX của CTCP Đầu tư Hải Phát tăng 7% trong tuần đầu tháng 9. Tuy nhiên, một tin không vui cho cổ đông của doanh nghiệp này đó là mới đây, HoSE đã có văn bản thông báo về việc cổ phiếu HPX bị đưa vào diện đình chỉ giao dịch. Cụ thể, HoSE đã có công văn nhắc nhở công ty này về việc chậm công bố thông tin báo cáo tài chính quý II/2023 và báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2023. Đến thời điểm hiện tại, Đầu tư Hải Phát đã công bố thông tin báo cáo tài chính quý II/2023 (riêng lẻ và hợp nhất), tuy nhiên vẫn chưa công bố thông tin báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2023 (riêng lẻ và hợp nhất).

Ở chiều ngược lại, XDH của CTCP Đầu tư Xây dưng Dân dụng Hà Nội giảm mạnh nhất nhóm bất động sản với gần 15%. Bên cạnh đó, MGR của CTCP Tập đoàn Mgroup cũng giảm 14,3%. Điểm chung của hai cổ phiếu này cũng như đa phần các mã giảm mạnh trong nhóm bất động sản là thanh khoản đều duy trì ở mức rất thấp.

Trong danh sách các mã bất động sản giảm giá có các mã vốn hóa lớn như VIC của Tập đoàn Vingroup với 4,8%. Hiện VIC còn 59.100 đồng/cp, tương ứng giảm 22% so với hồi giữa tháng 8. Bên cạnh đó, VHM của CTCP Vinhomes và VRE của CTCP Vincom Retail cũng giảm lần lượt 1,3% và 2,3%.

20 cổ phiếu giảm giá mạnh nhất nhóm BĐS trong tuần từ 5 - 8/9.
20 cổ phiếu giảm giá mạnh nhất nhóm bất động sản trong tuần từ 5 - 8/9.

Thị trường chứng khoán tuần sau: Nhà đầu tư nên có chiến lược linh hoạt

Theo ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, CTCP Chứng khoán VNDirect, nhờ chuỗi tăng điểm tích cực trước và sau nghỉ lễ, VN-Index đang tiến vào vùng đỉnh cũ 1.240 - 1.250 điểm. Trong tuần tới, thị trường có thể đón nhận một số thông tin hỗ trợ liên quan tới chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ.

Một thống kê khá thú vị là trong những lần Tổng thống Mỹ sang Việt Nam trước đây, thị trường chứng khoán thường diễn biến khá tích cực, bởi những kỳ vọng về sự cải thiện hợp tác trong lĩnh vực thương mại giữa Mỹ và Việt Nam sau mỗi chuyến thăm. Hiện tại, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta. Đồng thời, Mỹ hiện cũng là nhà đầu tư lớn thứ 11 vào Việt Nam.

Trong chuyến thăm lần này của Tổng thống Joe Biden, sẽ có nhiều doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam như Boeing, Google, Walmart… Những thông tin này sẽ hỗ trợ tích cực cho dòng tiền trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là tại các nhóm ngành như bất động sản khu công nghiệp và các ngành có tỷ trọng xuất khẩu cao sang thị trường Mỹ như thủy sản, đồ gỗ, vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, thị trường vẫn đang chịu áp lực liên quan tới vấn đề tỷ giá. Trong bối cảnh tỷ giá tăng, áp lực lạm phát có thể quay trở lại trong những tháng cuối năm thì dư địa chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước có thể bị thu hẹp đáng kể. Bên cạnh đó, P/E của VN-Index hiện đã lên mức 14,8 lần, không còn rẻ như giai đoạn đầu năm.

Trong bối cảnh định giá không còn rẻ, nhà đầu tư nên có chiến lược linh hoạt hơn ở thời điểm hiện tại và lưu ý duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng (khoảng 70% cổ phiếu) cũng như hạn chế sử dụng đòn bẩy.

Nếu VN-Index tiếp tục tăng lên ngưỡng cao hơn là vùng quanh 1.280 điểm thì có thể cân nhắc chốt lời 1 phần và chờ đợi điều chỉnh để mua lại. Ngược lại, nếu VN-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.200 - 1.220 điểm thì có thể tận dụng cơ hội gia tăng tỷ trọng danh mục cổ phiếu./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top