Aa

Thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào năm 2024?

Thứ Sáu, 08/09/2023 - 05:55

Bộ mặt của thị trường địa ốc sẽ thay đổi trong năm sau. Đây là nhận định chung của hầu hết đơn vị nghiên cứu và chuyên gia trong ngành. Thậm chí, thị trường đang có dấu hiệu phục hồi nhanh hơn so với trước.

Người dân vẫn “ấp ủ” dự định mua bất động sản

Tại một dự án ở tỉnh Đồng Nai, một môi giới viên đã có 11 giao dịch thành công với tổng giá trị sản phẩm lên tới 163 tỷ đồng. Một dự án khác ở Đà Nẵng lại ghi nhận một cột mốc kỷ lục khi đạt doanh số 1.460 tỷ đồng sau 6 tuần bán hàng.

Niềm tin của người mua nhà đang dần được khôi phục trở lại. Ảnh: Lê Quân

Không chỉ vậy, một dự án khác tại quận 9, TP.HCM, cũng khiến công chúng xôn xao khi nhận về hơn 2.000 lượt đặt cọc sau 34 giờ mở bán. Những ví dụ thực tế trên là minh chứng rõ nét nhất cho đà “tan băng” của thị trường.

Theo chia sẻ của một môi giới viên tại Hà Nội, từ cuối tháng 12 năm ngoái cho đến đầu năm nay, thị trường vẫn duy trì không khí ảm đạm, số lượng giao dịch còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, người này khẳng định tình hình sẽ sớm thay đổi trong thời gian tới.

“Room tín dụng tại đa phần ngân hàng đã mở trở lại. Việc giải ngân không còn vướng mắc và mất công chờ đợi lâu như hồi cuối năm 2022. Bên cạnh đó, phía ngân hàng cũng bắt đầu đưa ra các gói cho vay ưu đãi để kích cầu. Ngoài ra, đợt này các ngân hàng đang chạy chỉ tiêu. Vì vậy, thời gian xử lý hồ sơ sẽ nhanh gọn hơn”, người này cho biết.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, lượng tin rao bán nhà đất trên cả nước trong tháng 7 đã tăng 4%, mức độ quan tâm cũng tăng 6% so với tháng trước. Xu hướng tăng này diễn ra trong tất cả các loại hình bất động sản, bao gồm cả căn hộ, đất nền, nhà riêng và nhà mặt phố. Trong đó, căn hộ chung cư, biệt thự và đất nền ghi nhận lượt tìm kiếm phục hồi tốt nhất, trung bình tăng từ 6 - 7% so với tháng 6.

Đáng chú ý, có đến 61% số người khảo sát dự định sẽ xuống tiền mua bất động sản trong năm 2024. Trong đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư. Đặc biệt, đất nền là loại hình được hướng đến nhiều nhất với 40% lựa chọn, tiếp đến là chung cư 28% và nhà riêng là 21%.

"Tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc. Tuy nhiên, người Việt vẫn luôn ‘ấp ủ’ mong muốn sở hữu bất động sản. Dòng vốn đầu tư sẽ được cải thiện trong giai đoạn 2024 - 2026.  Đây là thời điểm thị trường được kỳ vọng tăng trưởng. Chu kỳ phục hồi có thể bắt đầu diễn ra trong nửa đầu năm 2024”, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn bình luận.

Thị trường đảo chiều vào năm sau

Theo báo cáo tháng 8 của Công ty Chứng khoán VPBank, những khó khăn trong thị trường bất động sản nhà ở sẽ dịu đi trong nửa cuối năm 2023.

Nhận định này được củng cố bằng việc lãi suất cho vay dù vẫn ở mức cao nhưng đang có xu hướng giảm dần. Ngoài ra, áp lực từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng đã thuyên giảm. Tín dụng ngân hàng có xu hướng bớt “thắt chặt” doanh nghiệp.

Không khó để tìm thấy những bài đăng rao bán “cắt lỗ” bất động sản vào cuối năm ngoái và đầu năm nay. Ảnh: Trung Tín

“Dự kiến nửa đầu năm 2023 đã là đáy của thị trường. Chúng tôi cho rằng những động thái về chính sách của chính phủ cho thấy sự chủ động và theo đó có thể kỳ vọng phục hồi nhanh hơn so với chu kỳ trước”, báo cáo cho biết.

Phía Chứng khoán VPBank cho rằng thị trường đã ghi nhận tín hiệu đảo chiều khoảng 1,5 năm sau khi Ngân hàng Nhà nước có động thái hạ trần lãi suất huy động trong giai đoạn 2008 - 2014. Căn cứ vào trường hợp trên, đơn vị kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ phục hồi từ quý II/2024.

Đồng quan điểm với nhận định trên, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng cho rằng thị trường địa ốc sẽ phục hồi, phát triển lành mạnh, minh bạch và chuẩn mực hơn từ quý II hoặc quý III/2024. Còn từ nay đến cuối năm, thị trường vẫn sẽ ở trong giai đoạn trầm lắng.

“Đối với căn hộ chung cư, phân khúc này chỉ có thể phục hồi từ giữa năm 2024 nếu các khó khăn sớm được tháo gỡ, cải thiện”, báo cáo của hiệp hội kết luận.

Theo TS. Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đất Xanh (DXS-FERI), dẫn kết quả khảo sát của DXS-FERI cho thấy niềm tin thị trường sẽ dần quay trở lại từ cuối năm 2023, đầu năm 2024 khi các chính sách của Chính phủ phát huy tác dụng và trở thành động lực thị trường khởi sắc.

Đặc biệt là Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng về đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và việc hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đã được khởi công. Đây được kỳ vọng sẽ trở thành lực đẩy giúp cho thị trường bất động sản cùng nhiều ngành nghề khác phục hồi và đảo chiều tăng trưởng trở lại trong nửa cuối năm 2023, đầu năm 2024./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top