Reatimes.vn

Thị trường cần thời gian để hình thành nền tảng tích lũy mới

Thị trường cần thời gian để hình thành nền tảng tích lũy mới

Theo đánh các đánh giá, thị trường bước vào nhịp điều chỉnh thứ hai khi VN-Index xuất hiện ở vùng cản 1.250 điểm, do vậy cần nhiều thời gian để bình ổn trở lại và hình thành nền tảng tích lũy mới.
06:00, 25/09/2023

Thị trường chứng khoán có một tuần điều chỉnh với biến động mạnh, VN-Index giảm mạnh 2,8% so với tuần trước và về mức 1.193,05 điểm. Bên cạnh đó, HNX-Index chốt tuần ở mức 252,76 điểm, sau khi giảm 1,34%.

Thanh khoản giảm 

Theo báo cáo phân tích từ Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), VN-Index có biến động rất mạnh với hai phiên đầu tuần điều chỉnh về vùng hỗ trợ tâm lý quanh ngưỡng 1.200 điểm. 

Sau đó, chỉ số này lấy lại đà phục hồi trên vùng giá 1.230 điểm. Song tại khu vực này, áp lực bán xuất hiện trên diện rộng và gia tăng đột biến. Trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index tạo khoảng trống giảm điểm từ đầu phiên và lao về ngưỡng 1.175 điểm. Đến cuối phiên, dòng tiền lớn xuất hiện đẩy thanh khoản tăng ồ ạt, nhờ đó chỉ số đã rút ngắn lại khoảng cách rơi trước đó.

Báo cáo cho biết thanh khoản trên sàn HoSE đạt 118.474 tỷ đồng/tuần và giảm 11,1% so với tuần trước. Khối lượng giao dịch tương ứng giảm 12,5%, trung bình có khoảng 1 tỷ cổ phiếu/phiên. Thanh khoản trên sàn HNX cũng giảm 5,5% với 11.663 tỷ đồng/tuần. 

Ông Nguyễn Khắc Thành, chuyên viên phân tích của SHS cho hay, diễn biến của thị trường thể hiện áp lực bán ở mức cao đối với nhiều mã, nhóm mã. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục gia tăng giao dịch với động thái bán ròng mạnh tuần thứ tư liên tiếp. Giá trị bán ròng gia tăng với 1.648 tỷ đồng và tập trung ở nhóm ngành thép, ngân hàng, dịch vụ tài chính, chứng khoán. Cùng với đó, họ cũng bán ròng trên sàn HNX với giá trị 5,4 tỷ đồng. 

Nhiều nhóm cổ phiếu điều chỉnh giá

Tuần qua, thị trường chứng khoán đón nhận nhiều thông tin từ trong nước và quốc tế.  Cuộc họp ngày 20/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất duy trì ở phạm vi 5,0% đến 5,25%. Ngoài ra, FED cho biết có thể sẽ thực hiện thêm một đợt tăng nữa trước cuối và có ít đợt hạ lãi suất hơn so với dự kiến vào năm tới.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) quyết định tạm dừng đợt tăng lãi suất kéo dài gần hai năm qua trong bối cảnh nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã mở lại kênh hút tiền thông qua mua tín phiếu (sau hơn 6 tháng tạm dừng). Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã chào thầu thành công gần 10.000 tỷ đồng tín phiếu cho 2 thành viên thị trường với kỳ hạn 28 ngày, lãi suất 0,69% (ngày 21/9).

Theo đó, nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán đã có diễn biến kém tích cực với áp lực bán mạnh đột biến trong những phiên cuối tuần, trong đó VIX (giảm 9,4%), SHS (giảm 9,2%), VFS (giảm 8,9%), BSI (giảm 8,8%)... 

Các cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng ngoài mã hai mã NAB (tăng 2,78%) và STB (tăng 1,23%) tăng điểm, đa số các lại đã bị đè bán với thanh khoản trên mức trung bình, như EIB (giảm 8,94%), LPB (giảm 8,57%), VIB (giảm 5,80%), VPB (giảm 5,76%)....

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục bị bán ra song thanh khoản gia tăng cao, cụ thể CEO (giảm 11,8%), QCG (giảm 10%), CII (giảm 9,4%), TDH (giảm 9%), NVL (giảm 7,9%), HDG (giảm 6,5%), PDR (giảm 6,3%)....

Lội dòng nước ngược, nhóm cổ phiếu xuất khẩu có diễn biến khá tích cục, nổi bật như ANV (tăng 15,3%), IDI (tăng 10,8%), CMX (tăng 8,8%), VHC (tăng 8,6%), CSV (tăng 16,1%), DGC (tăng 7,9%)...

Trên thị trường phái sinh, kỳ hạn VN30F2309 đáo hạn và bắt đầu chuyển sang kỳ hạn chính VN30F2310, kết thúc tuần giảm mạnh 22,5 điểm (giảm 2,29%), chênh lệch âm -5,09 điểm so với VN30. Khối lượng giao dịch tăng mạnh đột biến thể hiện áp lực bán mạnh, phòng ngừa rủi ro giảm điểm. 

Các kỳ hạn lớn hơn VN30F2311, VN30F2312, VN30F2403 chênh lệch từ âm 7,69 điểm đến âm15,09 điểm. Mức chênh lệch giữa các kỳ hạn gia tăng, ông Thành cho rằng dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư kém lạc quan và nghiêng về khả năng VN30 tiếp tục điều chỉnh. Do đó, họ phòng ngừa rủi ro giảm điểm ở các kỳ hạn lớn hơn trên thị trường phái sinh.

VN-Index có biến động rất mạnh với hai phiên đầu tuần điều chỉnh về vùng hỗ trợ tâm lý quanh ngưỡng 1.200 điểm. (Ảnh: Vietnam+)

Cần thời gian bình ổn

Theo ông Thành, thị trường bước vào nhịp điều chỉnh thứ hai khi VN-Index xuất hiện ở vùng cản 1.250 điểm. Do vậy, thị trường sẽ cần nhiều thời gian để bình ổn trở lại và hình thành nền tảng tích lũy mới. Về cơ bản, xu hướng trung-dài hạn của VN-Index vẫn duy trì tăng điểm. Vậy nên, thị trường cần tích lũy thêm sau các đợt rung lắc mạnh, trước khi có các diễn biến tích cực hơn trong thời gian tới.

“Thị trường trong ngắn hạn đang trong nhịp điều chỉnh với biến động mạnh, động thái điều chỉnh và tạo nền có thể còn kéo dài và cần thiết để thị trường tích luỹ nội lực cho nhịp tăng tiếp theo”, ông Thành nói.

Trên cơ sở đó, ông Thành khuyến nghị trong ngắn hạn, các nhà đầu tư nên thận trọng và kiên nhẫn chờ thêm các tín hiệu tin cậy về nhịp hồi phục của VN-Index. Đối với nhà đầu tư trung, dài hạn, nếu tuân thủ chiến lược giải ngân, có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại. 

Có quan điểm tương đồng, nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá thị trường tiếp tục rung lắc và chịu áp lực bán mạnh vào phiên cuối tuần đã khiến cho VN-Index mất mốc 1.200 điểm. Diễn biến này đồng pha với thị trường chứng khoán thế giới.  

Nhóm phân tích của VCBS cho biết tín hiệu bán tháo xuất hiện vào phiên ngày 22/9 khiến cho nhiều cổ phiếu giảm sàn, tác động tiêu cực, đè nặng áp lực lên thị trường. Thống kê trong tuần vừa qua, nhóm cổ phiếu điện-nước và chứng khoán chịu ảnh hưởng lớn nhất với mức giảm xấp xỉ 9%. Trong phiên giao dịch cuối tuần, khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh bán ròng với thanh khoản 202 tỷ đồng. 

Về góc nhìn kỹ thuật, nhóm phân tích của VCBS nhận định tuy lực cầu về cuối phiên 22/9 đã giúp cho VN-Index thu hẹp được đà giảm điểm, nhưng áp lực bán vẫn đang rất mạnh. Điều này cho thấy áp lực bán vẫn có thể xuất hiện trong các phiên tới. Bên cạnh đó, thị trường khả năng có những phiên “bật nảy” phục hồi phục song xác suất cao vẫn chưa thể tìm lại được cân bằng ngay trong ngắn hạn.

Nhóm phân tích của VCBS đưa ra khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng những phiên phục hồi để bán giảm tỷ trọng những mã cổ phiếu đã giảm dưới vùng hỗ trợ và chủ động cơ cấu lại danh mục để quản trị tối đã rủi ro trong ngắn hạn thay vì giải ngân bắt đáy sớm.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược, Công ty Chứng khoán VNDIRECT chia sẻ thêm, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực bán tháo trong phiên cuối tuần qua sau diễn biến kém tích cực của thị trường chứng khoán toàn cầu cũng như những áp lực trong nước liên quan tới vấn đề tỷ giá. Để ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành tín phiếu để hút thanh khoản dư thừa khỏi hệ thống ngân hàng, nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ ngoại hối. 

Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư lại có quan điểm tiêu cực và quan ngại rằng đây là động thái thắt chặt của Ngân hàng Nhà nước. Thực tế, đây không phải là một bước đi nhằm thắt chặt hay đảo ngược chính sách nới lỏng hiện tại, mà chỉ là một giải pháp tình thế, tạm thời trong ngắn hạn nhằm hút bớt thanh khoản dư thừa để góp phần hạn chế đầu cơ tỷ giá. 

Bên cạnh đó, ông Hinh cho rằng tâm lý thị trường có thể ổn định trở lại sau khi những tin đồn liên quan tới lãnh đạo HoSE và điều chỉnh danh mục margin của một công ty chứng khoán top đầu được đính chính và làm rõ. 

Đồng thời, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn (tăng trưởng dương so với cùng kỳ và nửa đầu năm nay). Theo ông Hinh, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch tới. 

Vì vậy, ông Hinh cho rằng, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh này để tái cơ cấu danh mục đầu tư và nâng tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số VN-Index về vùng hỗ trợ 1.170 - 1.180 điểm. Theo đó, các nhà đầu tư nên ưu tiên những doanh nghiệp có triển vọng kết quả kinh doanh chuyển biến tích cực trong 2 quý cuối năm như xuất khẩu (thủy sản, đồ gỗ, hóa chất), bán lẻ và đầu tư công (xây lắp, vật liệu xây dựng)./.   

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP