Reatimes.vn

Thị trường chứng khoán sẽ biến động mạnh trong tháng 6?

Thị trường chứng khoán sẽ biến động mạnh trong tháng 6?

Những thông tin tích cực thời gian qua đã phản ánh tương đối vào giá cổ phiếu. Tuy nhiên, cần chú ý rủi ro giảm điểm đến từ nguy cơ suy thoái tại Mỹ và châu Âu tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
05:59, 05/06/2023

Thị trường có tuần giao dịch tương đối tích cực, VN-Index tăng tổng cộng 27,08 điểm lên ngưỡng 1.090,84 điểm - mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Đặc biệt phiên giao dịch cuối tuần, với sự tích cực của nhóm ngân hàng, VN-Index đã tăng 12,45 điểm và thậm chí còn không quay lại lấp gap tăng được tạo ra ở phiên ATO. Thanh khoản tiếp tục cải thiện, giá trị giao dịch 3 sàn phiên cuối tuần thậm chí dâng cao lên mức 21.200 tỷ đồng.

Chỉ số tăng mạnh ở tuần qua trong bối cảnh nhiều nhóm ngành đã tăng trước đó là cơ hội cho nhà đầu tư thực hiện hoá lợi nhuận đã đạt được trong quãng thời gian này. VN-Index đã vượt kháng cự vùng đỉnh gần nhất đạt được ở 1084 thời điểm đầu tháng 4. Cột mốc gần nhất cần hướng đến là vùng 1.100, đỉnh ngắn hạn đạt được thời điểm đầu tháng 12/2022. Xa hơn là vùng 1.125, đỉnh của nhịp hồi trung hạn kết thúc thời điểm cuối tháng 1.

Thị trường sẽ biến động mạnh trong tháng 6?

Theo thống kê, trong hơn 22 năm hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam thì tháng 6 là tháng có biến động khá mạnh. Cụ thể, VN-Index có 10 lần tăng điểm và 12 lần giảm điểm. Xét trong giai đoạn gần hơn, 4/5 năm gần nhất chỉ số chính của thị trường điều chỉnh trong tháng 6 trong đó mạnh nhất là năm 2022 với mức chỉnh 7,4%.

Thực tế, việc chỉ số VN-Index biến động mạnh trong tháng 6 hàng năm là điều dễ hiểu khi đây sẽ là giai đoạn hé lộ dần bức tranh kết quả kinh doanh quý II cũng như 6 tháng đầu năm. Do đó, niềm tin của nhà đầu tư vào khoản lãi lỗ sẽ tác động lớn tới diễn biến giá cổ phiếu. Đồng thời, những thông tin vĩ mô nửa đầu năm cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới bức tranh chung trong đó có thị trường chứng khoán.

Nhìn chung, với những nỗ lực của Nhà nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế với 3 lần giảm lãi suất điều hành chỉ trong 3 tháng qua, vĩ mô nền kinh tế sau đại dịch đang có những chuyển biến tích cực. Bức tranh của nền kinh tế sẽ được hiện ra rõ ràng hơn trong tháng 6 này.

Tăng trưởng tín dụng đang rất thấp đi ngược với đà giảm lãi suất

Bên cạnh những tích cực từ chính sách, tình hình lạm phát, vẫn còn những hạn chế mà nền kinh tế vẫn cần thêm thời gian mới phản ánh được. Song song với việc chỉ thị giảm lãi suất điều hành, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chung là khoảng 14 - 15% và đã phân bổ hợp lý cho các ngân hàng. Hết tháng 5/2023, tín dụng của nền kinh tế đạt trên 12,3 triệu tỷ đồng (mức tăng khoảng trên 3,17% so với cuối năm 2022).

Đi sâu vào các nhóm ngân hàng, đối với các ngân hàng thương mại nhà nước, chiếm khoảng 44% thị phần tín dụng thì tăng trưởng mới được khoảng 35% so với mức Ngân hàng Nhà nước đã giao. Nhóm ngân hàng cổ phần chiếm khoảng 44% thị phần thì đang được khoảng một nửa so với mức được giao.

Rõ ràng, những thay đổi về chính sách đang có những điểm tích cực nhưng chưa thực sự rõ ràng. Doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn trong đầu ra tiêu thụ nên thiếu đơn hàng, dẫn đến nhu cầu vay vốn mới để sản xuất giảm sút. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đa phần gặp phải tình hình tài chính suy yếu, không có phương án khả thi nên chưa đáp ứng được điều kiện tiếp cận vay vốn của ngân hàng.Tiếp đó là nguyên nhân liên quan đến tín dụng bất động sản do thị trường gặp khó khăn, ít có dự án mới được triển khai, thiếu hụt nguồn cung, giảm nhu cầu vay vốn lớn.

Nền kinh tế sẽ cần thêm thời gian để hồi phục và ổn định kinh doanh sản xuất. Hứa hẹn quý III và quý IV/2023 sẽ tích cực hơn nhiều nếu những chính sách về vĩ mô của Nhà nước vẫn được duy trì, đó là bước đệm rất tốt cho năm 2024 kì vọng có bước phát triển vượt bậc của cả nền kinh tế hay thị trường chứng khoán Việt Nam.

ngành ngân hàng
Nguồn: MBS

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên lưu ý tới tình trạng bán ròng của khối ngoại trong vài tuần trở lại đây. Nhà đầu tư nước ngoài có tuần thứ hai liên tiếp bán ròng nghìn tỷ với giá trị 1.013 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh cộng thêm bán ròng 267 tỷ đồng thoả thuận.

Tổ chức trong nước cũng không thể hiện sự tích cực về dòng tiền, hiện tại dòng tiền cá nhân đang đứng ra để cân bằng và hấp thụ toàn bộ lực cung, song áp lực sẽ có thể tiếp tục gia tăng nếu tình hình bán ròng của khối ngoại hay tổ chức vẫn tiếp diễn thời gian tới. Đặc biệt khi định giá thị trường cũng như giá nhiều cổ phiếu đã tăng đáng kể từ vùng đáy 11/2022 - giai đoạn nhà đầu tư ngoại mua ròng kỷ lục. Nhiều chuyên gia đang đánh giá, những thông tin tích cực thời gian qua đã phản ánh tương đối vào giá cổ phiếu. Trái phiếu doanh nghiệp liệu đã được gỡ rối và an toàn. Ngoài ra, cũng cần chú ý rủi ro giảm điểm đến từ nguy cơ suy thoái tại Mỹ và châu Âu tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP