Aa

Chiến lược đầu tư chứng khoán dựa trên vĩ mô và sự kiện

Thứ Năm, 18/05/2023 - 05:53

Các chuyên gia phân tích của VNDirect cho rằng, giai đoạn này, nhà đầu tư cân nhắc tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu, ưu tiên nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ chính sách tài khóa mở rộng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi tín hiệu đảo chiều chính sách tiền tệ sau khi hạ lãi suất điều hành 2 đợt trong tháng 3. Lãi suất hạ nhiệt giúp cải thiện triển vọng các tài sản rủi ro. Động thái này cho thấy sự chuyển dịch ưu tiên của NHNN từ “kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá” trong giai đoạn quý III, IV sang ưu tiên “hạ lãi suất trong nước nhằm hỗ trợ tăng trưởng”. Đây là động thái kịp thời và phù hợp với bối cảnh hiện tại.

Lãi suất hạ nhiệt là thông tin tích cực đối với thị trường chứng khoán, giúp giảm chi phí cơ hội khi đầu tư và giảm áp lực tài chính đối với các doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên, tác động của chính sách tiền tệ có độ trễ (khoảng 6 tháng) và cần thời gian để hiệu ứng tích cực lan tỏa. Bên cạnh đó, lãi suất hạ mới chỉ là điều kiện cần và đủ để triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam cải thiện rõ nét trong giai đoạn tới là thu nhập của thị trường phục hồi và thị trường trái phiếu doanh nghiệp phục hồi.

Nhà đầu tư có thể giải ngân trở lại một phần vào thị trường chứng khoán khi mặt bằng lãi suất trong nước đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Lãi suất giảm sẽ dần có tác động tích cực tới thu nhập thị trường trong thời gian tới cũng như giảm chi phí cơ hội khi đầu tư chứng khoán.

Các nhóm ngành thường có hiệu suất tốt trong giai đoạn đầu lãi suất hạ nhiệt là: Tài chính, công nghệ, công nghiệp, vật liệu xây dựng và tiêu dùng thiết yếu. Nhà đầu tư cân nhắc tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu, ưu tiên nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ chính sách tài khóa mở rộng.

Hiệu ứng Trung Quốc mở cửa trở lại cũng là sự kiện tác động tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

Khách du lịch Trung Quốc quay trở lại sẽ hỗ trợ cho tổng cầu của nền kinh tế và mang vào một lượng ngoại tệ không nhỏ (ước khoảng 1 - 2 tỷ USD trong năm 2023). Triển vọng kinh tế của Trung Quốc cải thiện cũng giúp tăng vị thế đồng NDT, qua đó hỗ trợ tỷ giá VND.

Triển vọng thu nhập của nhóm cổ phiếu liên quan tới Trung Quốc mở cửa lại trở lại cải thiện, như du lịch, hàng không, bất động sản khu công nghiệp, xuất khẩu nông sản, thủy sản, cao su…

Triển vọng phân khúc bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, bất động sản khu công nghiệp cũng cải thiện khi khách du lịch và nhà đầu tư Trung Quốc quay trở lại Việt Nam.

Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về giảm thuế GTGT từ 10% về 8%. Nếu chính sách này được thông qua sẽ có tác động tích cực tới cầu tiêu dùng trong nước, thúc đẩy doanh số của các doanh nghiệp tiêu dùng, bán lẻ, thực phẩm, đồ uống… Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cải thiện sẽ tác động tích cực tới thị trường chứng khoán.

Kênh trái phiếu Chính phủ sẽ sôi động hơn trong năm 2023 do Chính phủ tích cực đi vay để tài trợ cho chính sách tài khóa mở rộng. Trong thời gian tới, kênh trái phiếu Chính phủ sẽ hấp dẫn dòng vốn đầu tư của các định chế tài chính, nhà đầu tư tổ chức nhờ xu hướng lãi suất giảm và thanh khoản cải thiện.

Triển vọng thu nhập của nhóm cổ phiếu liên quan đến đầu tư công cải thiện. Các chuyên gia phân tích của VNDirect khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công như cổ phiếu xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng, cảng hàng không, bất động sản khu công nghiệp. Lưu ý tới nhóm cổ phiếu được hưởng lợi rõ nét từ chính sách giảm thuế VAT như tiêu dùng, bán lẻ, thực phẩm, đồ uống…

Đầu tháng 3, Chính phủ ban hành Nghị định 08 về trái phiếu doanh nghiệp. Sau khi Nghị định 08 được ban hành, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bắt đầu xuất hiện những tín hiệu phục hồi đầu tiên. Lượng trái phiếu phát hành thành công tăng khá đáng chú ý. Tuy nhiên, cần thời gian để đánh giá xem xu hướng phục hồi có bền vững không. Bên cạnh đó, bài toán đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp trong quý II, quý III tại một số doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp bất động sản như Novaland, Vạn Thịnh Phát vẫn đang là dấu hỏi lớn.

VNDirect cho rằng kênh trái phiếu doanh nghiệp hiện nay chỉ phù hợp với các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư chuyên nghiệp có am hiểu về doanh nghiệp, thị trường. Nhà đầu tư cá nhân có nhu cầu đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp có thể tiếp cận kênh đầu tư này thông qua các quỹ trái phiếu có tên tuổi và uy tín./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top