Aa

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tích cực trong dài hạn

Hà Anh
Hà Anh
Thứ Ba, 26/12/2023 - 06:00

Theo chuyên gia, về dài hạn, VN-Index sẽ tích cực và tương quan thuận với S&P500 - chứng khoán Mỹ. Do đó, khi S&P500 đang xác lập xu hướng tăng dài hạn cũng là yếu tố hỗ trợ tích cực cho VN-Index trong tương lai.

“Fed đang tự tin, sẽ không có một kịch bản cho đợt suy thoái hay khủng hoảng xảy ra trong tương lai”

Lạm phát tại Mỹ tháng 11/2023 đã hạ nhiệt và thực tế này đã khiến nhiều người hy vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tính toán về khả năng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ “hạ cánh mềm”.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Nghiên cứu phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, từ đầu năm 2023 đến thời điểm hiện tại, Fed đã liên tục tăng lãi suất và thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ với mục tiêu nhằm kiểm soát lạm phát và đưa mức lạm phát quay về mức 2%. Cùng với đó, trong khoảng thời gian này, mức lãi suất liên tục tăng cao, chính vì thế đã tác động đến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng như đồng USD duy trì đà tăng trong năm 2023.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tích cực trong dài hạn- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Nghiên cứu phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam. (Ảnh: Tin nhanh chứng khoán)

“Đặc biệt là sau cuộc họp của Fed diễn ra vào tháng 6 - 7/2023, mức lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm liên tục ở mức cao, thậm chí đã có lúc vượt qua đỉnh của giai đoạn khủng hoảng năm 2007 - 2008. Như vậy, điều này đã tác động tiêu cực lên diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ và chỉ số S&P500 (Mỹ) đã xác lập một mức đỉnh trong ngắn hạn từ tháng 8 và duy trì đà giảm xuyên suốt kéo dài đến tháng 11”, ông Minh cho biết.

Bên cạnh đó, cùng chiều với đà tăng lợi suất trái phiếu chính phủ, đồng USD đã có mức hồi phục sau khi giai đoạn chu kỳ giảm từ tháng 9/2022. Theo ông Minh, tại thời điểm tháng 6 - 7/2023 khi diễn ra cuộc họp của Fed với việc thắt chặt chính sách tiền tệ, đồng USD đã có khuynh hướng tăng cùng chiều với lãi suất. Tuy nhiên, sau cuộc họp gần dây nhất diễn ra vào đầu tháng 12/2023 thì động thái của Fed đã có phần “nhẹ nhàng” hơn trong chính sách tiền tệ khi giữ nguyên mức lãi suất như hiện tại. Không những thế, Fed còn đang đặt mục tiêu 03 giảm lãi suất trong năm 2024, mặc dù thấp hơn dự báo của thị trường với 04 lần giảm lãi suất.

Các chuyên gia Công ty chứng khoán Yuanta đánh giá, Fed đang tự tin rằng, sẽ không có một kịch bản cho đợt suy thoái hay khủng hoảng xảy ra trong tương lai. Chính vì thế, Fed không mạnh tay trong việc sớm nới lỏng để tránh hậu quả ngược - lạm phát sẽ gia tăng, tức là mất đi những thành quả của Fed đã thực hiện trong 2 năm vừa qua.

Như vậy, ở góc độ tích cực với động thái của việc tăng 03 lần lãi suất đã thể hiện rõ việc Fed đang đặt kỳ vọng vào sức khoẻ của nền kinh tế, đặc biệt là nền kinh tế Mỹ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tích cực trong dài hạn- Ảnh 2.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Bloomberg)

Có sự phân hóa mạnh trong tăng trưởng kinh tế thế giới

Thông qua một số dự báo về tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 từ các tổ chức lớn trên thế giới như: IMMF, HSBC, JP Morgan, Goldman Sach, ADB… có thể thấy, tất cả các dự báo đều có mức tăng trưởng dương trong năm 2024 tuy nhiên vẫn có sự phân hoá mạnh. Thể hiện rõ nhất là khu vực Châu Âu khi sự lạc quan được thể hiện cao hơn so với năm 2023. Đặc biệt, đối với thị trường Mỹ, nền kinh tế có thể tăng trưởng thấp hơn nhưng có một điểm tích cực là là Mỹ sẽ không rơi vào tình trạng suy thoái như dự báo và lo ngại trước đó của một số chuyên gia kinh tế trên thế giới.

Riêng đối với 2 thị trường Nhật Bản và Trung Quốc đang có tình trạng trái chiều đối với Châu Âu. Cụ thể, hai quốc gia này vẫn đang chịu áp lực bởi lạm phát, thậm chí đang rơi vào tình trạng giảm phát. Như vậy, điều này đang ảnh hưởng đáng kể tới tình hình tăng trưởng của hai quốc gia này.

Ngoài ra, đối với tình hình lạm phát, biến số lạm phát trong năm 2024 đang giảm áp lực hơn rất nhiều. Tỷ lệ lạm phát của các khu vực trong năm 2024 được sự báo sẽ thấp hơn năm 2023. Trong đó, mức lạm phát tại Mỹ là 3%, Nhật Bản và Trung Quốc cũng như Việt Nam cũng sẽ duy trì ở mức tương đối thấp. Nhìn chung, các chuyên gia cho rằng, câu chuyện áp lực về lạm phát sẽ giảm đáng kể so với năm 2023.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tích cực trong dài hạn- Ảnh 3.

(Nguồn: Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam)

“Như vậy, hiện nay, nếu nhìn vào ứng chính sách của các ngân hàng trung ương có thể thấy họ không còn lo ngại về tình hình lạm phát như năm 2022 và đầu năm 2023. Cùng với đó, các ngân hàng trung ương thế giới đang bắt đầu có sự quan tâm trở lại với tình hình tăng trưởng của các nền kinh tế trên thế giới. Đây là biến số sẽ chiếm tỷ trọng cao hơn trong việc phản ứng chính sách tiền tệ trong năm 2024”, ông Minh đánh giá.

Ngoài ra, hiện các ngân hàng trung ương đang bước vào giai đoạn cuối của chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ và lãi suất cơ bản được dự báo sẽ suy giảm trong năm 2024.

Đưa ra dự báo lãi suất Fed Fund Rate năm 2024, ông Nguyễn Thế Minh cho biết, Yuanta Việt Nam đánh giá dựa trên hai biến số gồm tỷ lệ thất nghiệp và tăng trưởng GDP, đồng thời dự phóng mức lãi suất sẽ khoảng 4,59%, giảm 0,74 điểm cơ bản so với tỷ lệ Fed Fund Rate của năm 2023. Tuy nhiên, tỷ lệ dự báo này có thể sẽ thay đổi khi dự báo tỷ lệ thất nghiệp cũng như tỷ lệ GDP được điều chỉnh.

Hiện nay, các nhà đầu tư và các chuyên gia đều đang kỳ vọng mức lãi suất trong năm 2024 sẽ là 4,6% và điều này cũng giúp bức tranh tổng thể của thị trường sẽ sáng hơn rất nhiều so với năm 2023.

Trong dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam có sự thay đổi tích cực

Trước sự thay đổi tích cực từ nền kinh tế thế giới, vậy cơ hội nào cho thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024?

Trả lời câu hỏi này, chuyên gia từ Yuanta Việt Nam cho rằng, tính lãi suất huy động của 4 ngân hàng lớn vẫn tiếp tục theo chiều hướng giảm. Điều này sẽ chiết khấu vào doanh nghiệp niêm yết sẽ khiến giá cổ phiếu càng trở nên hấp dẫn trong thời gian tới. Thanh khoản hệ thống ngân hàng hiện đã ổn hơn. Việc hút tiền về của Ngân hàng Nhà nước đã dừng lại, minh chứng là VN-Index đã tăng trở lại so với tháng 9 vừa qua.

Dự báo kinh tế thế giới của các tổ chức lớn đều cho thấy năm 2024 sẽ tăng trưởng dương. Bên cạnh đó, Việt Nam khả quan hơn khi tăng trưởng xấp xỉ 6% và mục tiêu tăng trưởng năm 2024 ở từ 6 - 6,5% là mục tiêu có thể đạt được.

So sánh cũng như đưa ra dự báo về tỷ lệ định giá thị trường chứng khoán của các quốc gia, trong đó có bốn quốc gia lớn gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc và Nhật Bản, các chuyên gia của Yuanta cho rằng, mức P/E năm 2024 đã suy giảm hơn nhiều so với năm 2023, một phần dựa vào kỳ vọng tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm tới. Dữ liệu của Tradingeconomic cũng cho thấy, nếu so sánh định giá thị trường với trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của các quốc gia thì hiện nay, định giá thị trường chứng khoán cũng đang hấp dẫn hơn rất nhiều.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tích cực trong dài hạn- Ảnh 4.

Trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục xác lập kỷ lục thì thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn “loanh quanh” quanh ngưỡng 1.100 điểm. (Ảnh: VnEconomy)

Chia sẻ về bức tranh và diễn biến của chỉ số VN-Index, Giám đốc Nghiên cứu phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam thông tin, vừa qua, chỉ số S&P500 liên tục xác lập mức đỉnh kỷ lục và xu hướng tăng cũng chính thức xác lập, đi cùng với kỳ vọng của các nhà đầu tư về sự hồi phục trở lại của nền kinh tế thế giới. Từ trước tới nay, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn luôn ảnh hưởng và có sự thay đổi theo thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục xác lập kỷ lục thì thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn “loanh quanh” quanh ngưỡng 1.100 điểm?

Lý giải cho vấn đề này, ông Nguyễn Thế Minh phân tích, thực tế hiện nay, trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index đang tương quan nghịch với chỉ số S&P500, nhưng lại tương quan thuận với chỉ số Shanghai (Trung Quốc). Tuy nhiên, về dài hạn, VN-Index sẽ rất tích cực và tương quan thuận với S&P500. Như vậy, khi chỉ số S&P500 đang xác lập xu hướng tăng dài hạn cũng là một yếu tố hỗ trợ tích cực cho VN-Index trong tương lai. Đồng thời trong dài dạn, VN-Index lại ít tương quan với chỉ số Shanghai, do đó, các nhà đầu tư vẫn cần quan sát về tính tương quan cùng chiều của thị trường chứng khoán Việt Nam với thị trường chứng khoán Mỹ.

Đánh giá về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024, các chuyên gia Yuanta Việt Nam cho rằng, thị trường  Việt Nam sẽ được hỗ trợ bởi các yếu tố tích cực như:

Thứ nhất, thanh khoản hệ thống phục hồi bới một loạt các đợt cắt giảm lãi suất điều hành kể từ tháng 3 và sự nới lỏng chính sách tiền tệ của Chính phủ.

Thứ hai , lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước giảm, đồng nghĩa với việc lãi suất phi rủi ro giảm và chi phí vay thấp hơn.

Thứ ba, các điều kiện vĩ mô khác đang dần có sự cải thiện tích cực khi chính sách tài khóa tiếp tục được nới lỏng, nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu cũng trên đà phục hồi.

Thứ tư , ước tính lợi nhuận 2024 sẽ tăng trưởng xấp xỉ 28% so với cùng kỳ do được hồi phục từ mức nền thấp của năm 2023.

Cuối cùng , định giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức hấp dẫn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top