Aa

Thị trường đang cần sản phẩm thật, giá trị thật

Thứ Sáu, 19/08/2022 - 11:18

Sau thời gian tăng trưởng mạnh, thị trường BĐS đang bước vào giai đoạn tích lũy mới. Một số nhà đầu tư bắt đầu tái cơ cấu sản phẩm để tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách bỏ vốn vào các BĐS gần KCN hiện hữu.

Nhận diện cơ hội, thay đổi cách đầu tư

Thị trường bất động sản sau thời gian tăng trưởng mạnh đang bắt đầu một chu kỳ mới. Theo đó, các nhà đầu tư có xu hướng thanh lý bớt danh mục sản phẩm đầu tư, bán bớt những bất động sản còn ít biên độ tăng trưởng và mua vào những bất động sản giá rẻ để chờ thời cơ mới.

Những bất động sản được các nhà đầu tư ra hàng nhiều nhất là sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp, vượt quá khả năng chi trả của phần đông người dân. Thay vào đó, nhà đầu tư tranh thủ tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ, các dự án ở khu vực tiềm năng đã hiện rõ để mua vào.

Anh Nguyễn Văn Hùng - một nhà đầu tư có kinh nghiệm ở Hà Nội - cho biết, thị trường bất động sản đang chuyển hướng sang các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, giá hợp lý với thu nhập của người dân. “Nếu có hàng thì bán bớt các sản phẩm cao cấp tại thời điểm này là hợp lý vì giá khó có thể tăng thêm, thanh khoản cũng khó khăn.

Ngược lại, bỏ vốn vào các sản phẩm giá rẻ, nhu cầu đang tăng cao thì vừa đảm bảo thanh khoản vừa có thể tối đa hóa lợi nhuận khi thị trường tăng trở lại” - anh Hùng nói và nhấn mạnh thêm giai đoạn này thị trường cần những sản phẩm thật, giá trị thật. Nếu chọn lựa đầu tư những sản phẩm tại các khu vực đang bắt đầu phát triển, nhiều hạ tầng lớn và khu công nghiệp mới được đầu tư thì không thể thua được.

Không riêng anh Hùng, câu chuyện tái cơ cấu danh mục đầu tư đang là vấn đề nóng của nhiều nhà đầu tư sau giai đoạn thị trường tăng nóng. Bên cạnh các sản phẩm mua với giá cao, nhiều nhà đầu tư còn muốn bán ra những sản phẩm trót đầu tư theo phong trào tại các khu vực quá xa các đô thị lớn vốn ít dân cư và hạ tầng kém phát triển.

Bùng nổ bất động sản liền kề khu công nghiệp

Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, các Hiệp định Thương mại được ký kết trong những năm qua cùng với hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ của thị trường đã tác động rất lớn đến tâm lý của nhà đầu tư, cho họ niềm tin vào sự khả quan của ngành công nghiệp kho xưởng trong tương lai gần.

Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh nhỏ lẻ có xu hướng đặt các xưởng gia công ở khu ngoại thành vì giá thuê rẻ và ổn định, yêu cầu thuê cũng không phức tạp, trong khi đó, với nhà đầu tư, chi phí xây dựng và quản lý kho xưởng cho thuê đơn giản hơn so với nhà trọ.

Chính vì vậy, điểm đến của nhiều nhà đầu tư hiện nay chính là những lô đất thổ cư, khu dân cư xung quanh các nhà máy, khu công nghiệp ở khu vùng ven để xây nhà trọ, kho xưởng và phát triển các dịch vụ phụ trợ như ăn uống, giải trí, buôn bán... Cứ thế, “một đồn mười, “mười đồn trăm”, cộng hưởng với sự sôi động của các dự án khu công nghiệp lớn, đất quanh khu vực này nhanh chóng nóng sốt; làn sóng đầu tư bắt đầu nở rộ.

Sự phát triển bất động sản công nghiệp sẽ thu hút đông đảo lực lượng lao động và chuyên gia đến làm việc, từ đó phát sinh nhu cầu chỗ ở, kinh doanh, tiện ích… trong bán kính từ 5-15km. Có thể nhận thấy, những điểm đặt của các khu công nghiệp thường là ở các thị trường vùng ven, nơi có quỹ đất lớn, giá đất rẻ và gần với các tuyến đường huyết mạch.

Cũng chính bởi điều này mà người tìm mua đất gần khu công nghiệp cũng được hưởng lợi không nhỏ. Đất gần khu công nghiệp, đất nền dự án hay đất thổ cư, nguồn cung lẫn các giao dịch diễn ra đều cho thấy các ưu điểm khá nổi trội, nhất là trong bối cảnh bất động sản vùng ven được săn đón như hiện nay.

Chuyên gia bất động sản Trần Minh nhận định, sở dĩ nhiều nhà đầu tư mạnh tay “rót tiền” vào bất động sản liền kề khu công nghiệp là do dòng sản phẩm này sẽ bù đắp nhu cầu nhà ở đang thiếu hụt xung quanh các khu công nghiệp. Mặt khác, bất động sản liền kề khu công nghiệp có khả năng đem lại lợi nhuận kép từ việc kết hợp khai thác kinh doanh, cho thuê…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top